ชั่วข้ามคืน ปิดคดีชิงทรัพย์คนไทย ตร. ลอนดอนบอกหลักฐานไม่พอ

ถนนอ๊อกซ์ฟอร๋์ด Image copyright Peter Macdiarmid
คำบรรยายภาพ ถนนอ๊อกซ์ฟอร๋์ดเป็นแหล่งช้อปปิ้งที่สำคัญของกรุงลอนดอน ซึ่งจุดเกิดเหตุ อยู่ตรงหัวถนนสายนี้นั่นเอง

"แอน" หนึ่งในสองเหยื่อนักท่องเที่ยวไทยที่ถูกมิจฉาชีพ 3 คน ในกรุงลอนดอนของสหราชอาณาจักร ปล้นชิงทรัพย์เป็นเงินรวม 750 ปอนด์ หรือราว 34,000 บาท เปิดเผยกับบีบีซีไทย เมื่อวานนี้ (12 ก.พ.) ว่า ได้รับอีเมล์จาก อีเลน เคซีย์ หัวหน้าแผนกบริหารจัดการด้านอาชญากรรมของสำนักงานตำรวจนครบาลกรุงลอนดอน เมื่อวันที่ 7 ก.พ. เวลา 13:23 น. แจ้งว่า ทางตำรวจได้เสร็จสิ้นการสอบสวนคดีชิงทรัพย์ 2 นักท่องเที่ยวไทย ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อคืนวันที่ 6 ก.พ. แล้ว เนื่องจาก "ไม่มีหลักฐานเพียงพอที่จะดำเนินการต่อ"

"เราได้สอบสวนกรณีนี้ และการสืบค้นของเราเสร็จสมบูรณ์แล้ว อย่างไรก็ตาม ในชั้นนี้ เราไม่มีหลักฐานเพียงพอที่จะดำเนินการต่อ ซึ่งหมายความว่าเราต้องยุติคดี" ส่วนหนึ่งของอีเมล์ดังกล่าวระบุไว้

ผู้สื่อข่าวบีบีซีไทย รายงานว่า เมื่อเวลาประมาณ 21 น. ของวันที่ 6 ก.พ. ตามเวลาในอังกฤษ ชายผิวขาวรูปร่างสูงใหญ่ 3 คน เดินเข้ามาในกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวไทยที่กำลังยืนอยู่หน้าโรงแรมคัมเบอร์แลนด์ (Cumberland) ใกล้กับถนนออกซ์ฟอร์ด เข้ามาทำทีชวนคุย แล้วขอค้นตัวพร้อมขอดูหนังสือเดินทางของนักท่องเที่ยวชาวไทย 2 คน โดยขณะกำลังหยิบพาสปอร์ตออกจากกระเป๋าเอกสารเดินทางและธนบัตร กลุ่มมิจฉาชีพดังกล่าวก็คว้าซองธนบัตรบรรจุเงิน 500 ปอนด์จากนักท่องเที่ยวหญิง และ 250 ปอนด์ จากนักท่องเที่ยวไทยอีกคน วิ่งหายไปในความมืด เมื่อเกิดเหตุ นักท่องเที่ยวทั้งสองจึงไปแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และได้รับการบอกเป็นนัยจากตำรวจว่า "ยากจะได้คืน"

Image copyright MET POLICE
คำบรรยายภาพ แผนที่จากสำนักงานตำรวจนครบาลชี้ให้เห็นว่า ย่านที่มีนักท่องเที่ยวมาก อาชญากรรมก็สูงตาม

อีเมล์ดังกล่าว ได้ "ขอบคุณ" เหยื่อคนไทย "ที่ติดต่อเราเพื่อแจ้งความเกี่ยวกับอาชญากรรมที่เกิดขึ้นเมื่อไม่นานนี้ ในการแจ้งความเช่นนี้ คุณได้ช่วยเราให้เข้าใจอาชญากรรมที่เกิดขึ้นในท้องถิ่น และพื้นที่รับผิดชอบของตำรวจได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น" และให้ความหวังแก่นักท่องเที่ยวชายไทยรายนี้ว่า "แม้ว่าคดีนี้จะถูกปิดลงแล้ว แต่งานของเราไม่ได้หยุดแค่นี้ เราจะทบทวนข้อมูลที่คุณได้ให้ไว้ รวมถึงหลักฐานเพิ่มเติมที่เจ้าหน้าที่รวบรวมได้ หากต่อไปเราจับผู้กระทำผิดได้ เราจะเปิดการสอบสวนอีกครั้งและจะติดต่อคุณ โดยทุกปีเรามีการรื้อฟื้นการสอบสวนเป็นพันคดีซึ่งเป็นผลมาจากการสืบค้นใหม่"

สถิติจากสำนักงานตำรวจนครบาลของลอนดอน ระบุว่า อาชญากรรมที่เกิดในย่านท่องเที่ยว เช่น ถนนอ๊อกซ์ฟอร์ด และย่านเวสต์เอนด์ แหล่งโรงละครดัง ในปี 2016 เพิ่มขึ้น ร้อยละ 8 จากปีก่อน ซึ่งนับว่าเป็นอัตราที่สูงกว่าอาชญากรรมทั่วกรุงลอนดอนซึ่งเพิ่มในอัตราร้อยละ 4 ในช่วงเดียวกัน นักท่องเที่ยวบางคนอดรู้สึกไม่ได้ว่าตัวเองตกเป็นเป้าหมายของกลุ่มมิจฉาชีพ

"เนื่องจากเขตเวสต์มินสเตอร์เป็นเขตที่มีผู้เดินถนนมากกว่าเขตอื่น ตำรวจจึงเพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่ทั้งในและนอกเครื่องแบบออกลาดตระเวน ผลคือ กว่าร้อยละ 30 ของการจี้ปล้น ทางตำรวจไม่พบว่าเกิดการทำร้ายร่างกายใด ๆ" นางแคลร์ วอลฟอร์ด โฆษกของ สำนักงานตำรวจนครบาลของลอนดอน บอกกับ บีบีซีไทย เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว