ป.ย.ป. เริ่มเดินหน้าเจรจา "ปรองดอง" วันวาเลนไทน์

  • 13 กุมภาพันธ์ 2017
ธงชาติ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย Image copyright CHRISTOPHE ARCHAMBAULT/AFP/Getty Images

คณะกรรมการปรองดอง ป.ย.ป. เริ่มเชิญพรรคการเมืองหารือ ตั้งแต่ 14 ก.พ. ก่อนสรุปผลใน 3 เดือน โดยใช้สถานที่ในการพูดคุยคือกระทรวงกลาโหม

พล.ต.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า คณะกรรมการเตรียมการเพื่อสร้างความสามัคคีปรองดอง ที่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เป็นผู้รับผิดชอบ เตรียมเชิญพรรคการเมืองเข้าร่วมพูดคุยหารือกัน ที่ศาลาว่าการกระทรวงกลาโหม ตั้งแต่พรุ่งนี้ (14 ก.พ.) เป็นต้นไป เริ่มจากในวันที่ 14 ระหว่างเวลา 09.00 - 12.00 น. เป็นพรรคความหวังใหม่ พรรคเครือข่ายชาวนาแห่งประเทศไทย และพรรคคนธรรมดาแห่งประเทศไทย และในวันที่ 15 ระหว่างเวลา 13.00 - 16.30 น. เป็นพรรคชาติพัฒนา

"คณะกรรมการเตรียมการเพื่อสร้างความสามัคคีปรองดอง จะให้เกียรติทยอยเรียนเชิญทุกพรรคการเมืองและภาคส่วนต่างๆ ในลำดับต่อไป และหากกรุณาตอบรับยืนยัน จะได้ประสานนัดหมายกำหนดวันเวลาที่เหมาะสมต่อไป พร้อมทั้งเชื่อมั่นว่า พรรคการเมืองและทุกภาคส่วน ที่ได้รับเชิญเข้าร่วมพูดคุย จะร่วมกันใช้โอกาสนี้ ให้ข้อคิดเห็น ข้อเสนอแนะ ที่เป็นประโยชน์และสร้างสรรค์ ต่อการเดินหน้ากระบวนการสร้างความสามัคคีปรองดอง เพื่อการอยู่ร่วมกันอย่างสันติสุขในอนาคต" พล.ต.คงชีพกล่าว

ข้อมูลจากเว็บไซต์ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ณ เดือน มี.ค. 2559 ระบุว่า ปัจจุบันยังมีพรรคการเมืองที่ดำเนินการอยู่ 71 พรรคการเมือง

ก่อนหน้านี้ นายพีระศักดิ์ พอจิต รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) คนที่สอง ในฐานะกรรมการเตรียมการเพื่อสร้างความสามัคคีปรองดอง ระบุว่า คาดว่าจะสรุปผลการหารือกับตัวแทนพรรคการเมืองและทุกภาคส่วนได้ภายใน 3 เดือน

สำหรับคณะกรรมการเตรียมการเพื่อสร้างความสามัคคีปรองดอง เป็นคณะกรรมการย่อยในในคณะกรรมการบริหารราชการแผ่นดินตามกรอบการปฏิรูปประเทศ ยุทธศาสตร์ชาติ และการสร้างความปรองดอง (ป.ย.ป.) มีจำนวนกรรมการอย่างน้อย 33 คน ส่วนใหญ่เป็นบุคคลสำคัญในรัฐบาลไม่ก็ข้าราชประจำหรือข้าราชการการเมือง มีคนนอกเพียงคนเดียวคือ นายสุทธิพันธ์ จิราธิวัฒน์ ตัวแทนภาคเอกชนจากเครือห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล