ความรุนแรงในครอบครัว เรื่องส่วนตัวหรือปัญหาสังคม : ตอนที่ 3 รักจนพิการ

  • 15 กุมภาพันธ์ 2017

14 กุมภาพันธ์ "วันแห่งความรัก" บีบีซีไทยสะท้อนความรักที่จบลงด้วยความรุนแรงในครอบครัวผ่านเรื่องจริงของหญิง 3 คน ในรูปแบบแอนิเมชั่น

อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
ความรุนแรงในครอบครัว เรื่องส่วนตัวหรือปัญหาสังคม : ตอนที่ 3 รักจนพิการ

บทสัมภาษณ์โดย ศิปปชัย กุลนุวงศ์

ภาพยนตร์แอนิเมชั่นโดยDigidia

รักจนพิการ

"ฝ้าย" (นามสมมติ) พบรักกับสามีซึ่งเป็นผู้ช่วยพยาบาลด้วยกัน ตอนคบกันเขาพูดจาดี ขยัน คอยมาดูแลแม้ตอนเธอป่วยเข้าโรงพยาบาล

หลังอยู่กินกันได้ไม่นาน เขาเริ่มดื่มเหล้าหนัก เมาโวยวายและมีอาการหูแว่ว จนฝ้ายตั้งท้อง เขาก็กล่าวหาว่ามีชู้และทุบตีจนเธอต้องเข้าไอซียู เขาตัดสินใจบวชแต่สุดท้ายก็ถูกจับเข้าสึก ติดคุกเพราะใช้ยาเสพติดในวัด

หลังถูกปล่อยตัวเหตุการณ์ลุกลาม เขาใช้อาวุธทำร้ายฝ้ายจนเกือบเอาชีวิตไม่รอด

ทุกวันนี้ ฝ้ายไม่มีงานทำเพราะมือใช้การไม่ได้เป็นปกติ เธอพาลูกมาขออาศัยอยู่กับพ่อ และช่วยทำงานบ้านไปวัน ๆ

กฎหมายไม่ทันโลก

กระบวนการยุติธรรมของไทย ยังเป็นเครื่องมือป้องกันการเกิดเหตุรุนแรงในครอบครัวได้ไม่ดีนัก บทลงโทษไม่รุนแรงพอและคดีมีอายุความสั้นมาก พระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ถูกกระทำด้วยความรุนแรงในครอบครัว พ.ศ. 2550 กำหนดให้ผู้กระทำความผิดต้องโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 6,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และหากไม่มีการร้องทุกข์ภายใน 3 เดือน ทั้งที่ผู้ถูกกระทำอยู่ในวิสัยและมีโอกาสที่จะแจ้งหรือร้องทุกข์ได้ ให้ถือว่าคดีขาดอายุความ

บทลงโทษการใช้ความรุนแรงในครอบครัว

  • 119 ประเทศ มีกฎหมายเกี่ยวกับความรุนแรงในครอบครัว

  • 125 ประเทศ มีกฎหมายเกี่ยวกับการล่วงละเมิดทางเพศ

  • 52 ประเทศ มีกฎหมายห้ามการข่มขืนคู่สมรส

Getty Images

นอกจากนี้ กฎหมายยังไม่ครอบคลุมเหยื่อของความรุนแรงที่ต้องกลายเป็นอาชญากรเสียเองหลังจากถูกกระทำซ้ำ ๆ ต่อเนื่อง จนเหมือนฟางเส้นสุดท้ายที่ต้องใช้ความรุนแรงตอบกลับ ซึ่งโดยมากลงเอยด้วยการฆ่าเพราะแค้น ในบางกรณี มีการวางแผน ก็โดนข้อหาฆ่าโดยไตร่ตรองไว้ก่อน หรือในบางรายมีอาการทางจิตร่วมด้วย ก็ยังไม่มีการวางหลักเกณฑ์เรื่องอาการป่วยทางจิตประกอบการใช้กฎหมายอาญาอย่างชัดเจน

ชีวิตติดค่านิยม

สถิติขององค์การสหประชาชาติ หรือยูเอ็นชี้ว่า ความเชื่อว่าสามีทำร้ายร่างกายภรรยาเป็นเรื่องที่ยอมรับได้ค่อนข้างสูง ในแอฟริกา เอเชีย และโอเชียเนีย

นอกจากนี้ ยังมีค่านิยมเก่า ๆ ที่เชื่อว่าครอบครัวที่สมบูรณ์ต้องเป็นครอบครัวที่มีครบทั้งพ่อแม่ลูก ผู้หญิงส่วนมากที่ถูกกระทำจึงเลือกที่จะประนีประนอม มีไม่ถึง 40% ที่พยายามขอความช่วยเหลือจากผู้อื่น และในจำนวนนั้น มีไม่ถึง 10% ที่ตัดสินใจแจ้งตำรวจ