ดีเอสไอย้ำคำสั่งเรียกพระ 14 รูป "วัดธรรมกาย" รายงานตัว

  • 19 กุมภาพันธ์ 2017
ธรรมกาย, วัดพระธรรมกาย, พระธัมมชโย, สหกรณ์ยูเนี่ยนคลองจั่น, ทุจริต, คำสั่ง คสช., ดีเอสไอ, ศาสนาพุทธ Image copyright Wasawat Lukharang/BBC Thai
คำบรรยายภาพ ดีเอสไอประกาศเตือนประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียงวัดพระธรรมกายให้หลีกเลี่ยงเส้นทางรอบวัด

ดีเอสไอมีคำสั่งเรียกพระสงฆ์ในวัดพระธรรมกาย 14 รูป มารายงานตัวที่กองบังคับการ ตชด.ภาค 1 แต่ยังไม่มีความคืบหน้า ส่วนทางวัดประกาศรวมพลศิษยานุศิษย์ใน 24 ชั่วโมง เพื่อกดดันไม่ให้มีการใช้กำลังกับทางวัด

พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ในฐานะพนักงานเจ้าหน้าที่ตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ออกคำสั่งเรียกพระสงฆ์ในวัดพระธรรมกาย 14 รูป รวมถึงพระธัมมชโย หรือพระเทพญาณมหามุนี อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ซึ่งตกเป็นผู้ต้องหาในคดีร่วมกันฟอกเงินและรับของโจร เข้ารายงานตัวกับดีเอสไอที่กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดน ภาค 1 อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี เวลา 18.00 น. วันนี้ (19 ก.พ.) แต่เมื่อเลยกำหนดดังกล่าวไปนานนับชั่วโมง ยังไม่มีท่าทีว่าพระสงฆ์ที่ถูกเรียกตัวจะเดินทางไปยังกองบังคับการ ตชด. ภาค 1

นอกจากนั้น ดีเอสไอยังได้ประกาศเตือนประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียงให้หลีกเลี่ยงเส้นทางรอบวัด เพราะเจ้าหน้าที่กำลังปฏิบัติการคัดแยกบุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องออกจากพื้นที่ แต่คำประกาศดังกล่าวทำให้กลุ่มลูกศิษย์วัดพระธรรมกายรวมตัวกันบริเวณประตูทางเข้าวัดจุดต่าง ๆ เพื่อป้องกันไม่ให้เจ้าหน้าที่เข้าไปด้านใน

Image copyright Chaiwat Subprasom/REUTERS
คำบรรยายภาพ ดีเอสไอออกคำสั่งเรียกพระสงฆ์ 14 รูป จากวัดพระธรรมกายไปรายงานตัวที่กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดน ภาค 1 จ.ปทุมธานี วันนี้ (19 ก.พ.)

ทั้งนี้ กลุ่มลูกศิษย์วัดพระธรรมกายปักหลักสวดมนต์อย่างต่อเนื่องและไม่อนุญาตให้เจ้าหน้าที่เข้าไปภายในวัด ทั้งยังมีคำประกาศจากสำนักสื่อสารองค์กรของวัดพระธรรมกาย แจ้งให้ศิษยานุศิษย์จากทั่วประเทศรวมพลที่วัดภายใน 24 ชั่วโมง เพื่อช่วยกันกดดันไม่ให้มีการใช้กำลังกับทางวัด

เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ดีเอสไอ และฝ่ายปกครอง บุกเข้าตรวจค้นวัดพระธรรมกายในช่วงหลายวันที่ผ่านมา แต่ไม่พบกับพระธัมมชโยแต่อย่างใด และวันนี้เป็นอีกวันหนึ่งซึ่งเจ้าหน้าที่จะขอคืนพื้นที่บริเวณประตูทางเข้า 5 และ 6 ของทางวัด แต่ถูกกลุ่มลูกศิษย์และพระสงฆ์จำนวนหนึ่งกีดขวาง จนเกิดการยื้อยุดเผชิญหน้ากัน และมีผู้เผยแพร่คลิปบันทึกเหตุการณ์ดังกล่าวผ่านสื่อออนไลน์เป็นจำนวนมาก รวมถึงเฟซบุ๊กของดีเอสไอ

นอกจากนี้ ดีเอสไอยังได้ออกแถลงการณ์ตอบโต้ข่าวลือที่ถูกเผยแพร่ในสื่อออนไลน์ ระบุว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจอาจจะเข้าไปยึดทรัพย์สินของวัดพระธรรมกาย ยึดรูปเหมือนทองคำหลวงปู่วัดปากน้ำ ยึดอาคารสถานที่ของวัดไปทำเป็นที่ทำงานของเจ้าหน้าที่ และนำของผิดกฏหมาย เช่น อาวุธ ยาเสพติด มายัดเยียดแล้วใส่ร้ายพระและวัด ซึ่งทางดีเอสไอระบุว่า "ไม่เป็นความจริง" และแจ้งเตือนไปยังผู้ทำการปลุกระดมเพื่อหวังให้มีการขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ของรัฐ ให้หยุดกระทำการ มิเช่นนั้นจะดำเนินการตามกฎหมาย

Image copyright Chaiwat Subprasom/REUTERS

ด้านพระสนิทวงศ์ วุฑฒิวังโส ผู้อำนวยการสำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย ออกแถลงการณ์ว่า เจ้าหน้าที่รัฐนำกำลังเข้าตรวจค้นวัดอย่างต่อเนื่อง โดยเป็นการนำกำลังมาเต็มอัตรา ทั้งรถตู้ รถบัส หลายสิบคัน สร้างความตื่นตระหนกต่อผู้ที่มาปฏิบัติธรรม ทำให้พระสงฆ์ได้รับความยากลำบากในการบำเพ็ญสมณะกิจอื่น ๆ จึงขอเรียกร้องให้รัฐบาลยกเลิกคำสั่งตามมาตรา 44 ที่กำหนดให้วัดพระธรรมกาย และละแวกใกล้เคียงบางส่วนเป็นพื้นที่ควบคุมและเขตปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่

ผู้อำนวยการสำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย ระบุว่าด้วยว่าระหว่างวันที่ 21-23 ก.พ. 2560 นี้ เป็นกำหนดสอบพระบาลีของพระภิกษุสามเณรทั่วประเทศ และพระภิกษุสามเณรของวัดหลายร้อยรูปต้องออกไปสอบพระบาลี ขอความกรุณาเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกให้สามารถสอบได้ หรือขอให้คณะสงฆ์และสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติจัดส่งตัวแทนเจ้าหน้าที่ผู้คุมสอบจากมหาเถรสมาคมเข้ามาจัดสนามสอบภายในวัดพระธรรมกาย

Image copyright Wasawat Lukharang/BBC Thai

ทั้งนี้ พระธัมมชโยถูกตั้งข้อหาร่วมกันฟอกเงินหรือรับของโจร จากคดีสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น ซึ่งเป็นคดีพิเศษที่ 27/2559 รวมเป็นเงิน 1,400 ล้านบาท และดีเอสไอเคยแถลงว่าพระธัมมชโยมีพฤติการณ์ส่อไปในทางที่จะไม่ยอมเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม เนื่องจากศาลอาญาออกหมายจับและอัยการสูงสุดมีคำสั่งฟ้องคดีดังกล่าวไปแล้ว รวมถึงมีคำสั่งให้ดีเอสไอนำตัวพระธัมมชโยมาดำเนินคดี แต่กลับถูกลูกศิษย์ของวัดขัดขวางการปฏิบัติงานมาโดยตลอด

ขณะที่ คำสั่งคสช.ซึ่งประกาศเมื่อวันที่ 15 ก.พ. กำหนดให้วัดพระธรรมกาย ตลอดจนพื้นที่โดยรอบในหมู่ 7-13 ต.คลองสอง และหมู่ 7-11 ต.คลองสาม อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี เป็น "พื้นที่ควบคุม" และให้อำนาจ "พนักงานเจ้าหน้าที่" ทั้ง ดีเอสไอ ตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครองที่ได้รับมอบหมาย ดำเนินการในพื้นที่ควบคุม อาทิ ไม่ให้เข้าออกจากพื้นที่ สั่งให้บุคคลใดออกจากพื้นที่ ออกคำสั่งเรียกให้บุคคลใดมารายงานตัว จับกุมบุคคลที่ทำผิดอาญาซึ่งหน้า เข้าไปในเคหสถานใดเพื่อตรวจค้น ควบคุมระบบการสื่อสาร ฯลฯ

Image copyright DSI