ดีเอสไอยืนยันยังไม่ตัดน้ำตัดไฟ และจะค้นหาจนกว่าจะพบพระธัมมชโย

ธรรมกาย

ที่มาของภาพ, DAMIR SAGOLJ/REUTERS

พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ รักศักดิ์สกุล โฆษกกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เปิดเผยหลังร่วมประชุมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติในวันนี้ (20 ก.พ.) ยืนยันว่าดีเอสไอจะเดินหน้าตรวจค้นทั้งในและนอกวัดพระธรรมกายอย่างละเอียด ทั้งนี้เพื่อให้สามารถสรุปโดยสิ้นสงสัยว่าพระธัมมชโยไม่ได้อยู่ในวัดพระธรรมกาย

การตรวจค้นในวัดที่ผ่านมาเป็นการตรวจตามอาคาร และห้องต่าง ๆ ซึ่งยังมีอีกหลายจุดที่ยังไม่ได้เข้าตรวจค้น ขณะนี้ดีเอสไอยังไม่สามารถระบุได้ว่าพระธัมมชโยอยู่ที่ไหน อย่างไรก็ตามกรณีบุคคลที่หนีหมายจับไปต่างประเทศ ดีเอสไอสามารถขอความร่วมมือส่งผู้ร้ายข้ามแดนได้

ที่มาของภาพ, Wasawat Lukharang/BBC Thai

พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ พูดถึงกรณีพระลูกวัดบาดเจ็บจากเหตุชุลมุนระหว่างตำรวจควบคุมฝูงชน กับพระและลูกศิษย์วัดพระธรรมกายเมื่อช่วงเช้าว่า อาจเกิดจากการผลักกันและยืนยันว่าไม่ได้เกิดจากการทำร้าย เนื่องจากเจ้าหน้าที่พยายามใช้ความละมุนละม่อมที่สุด เพราะไม่ต้องการให้เกิดความรุนแรงและเหตุการณ์ลุกลาม โดยทางรัฐพร้อมเจรจาทุกเมื่อ และถ้าพระธัมมชโย ซึ่งเป็นผู้ต้องหาเพียงรายเดียวมอบตัว เรื่องก็จบ

ที่มาของภาพ, AP

ดีเอสไอระบุว่า การประเมินตัวเลขมวลชนภายในวัดพระธรรมกาย ล่าสุดพบว่ามีจำนวน 6,000 คน ประกอบไปด้วยพระภิกษุและสามเณร 2,000 รูป และประชาชนอีก 4,000 คน

กรณีพระสงฆ์ทั้ง 14 รูปของวัดพระธรรมกายที่ถูกหมายเรียกตั้งแต่เมื่อวาน (19 ก.พ.) โฆษกดีเอสไอเปิดเผยว่ายังไม่มีการเข้ามอบตัว

ที่มาของภาพ, WASAWAT LUKHARANG/BBC THAI

อย่างไรก็ตาม พรุ่งนี้จะพิจารณาเพิ่มเติมว่าจะดำเนินการตามกฎหมายอย่างไร เป้าหมายหลักในการออกหมายเรียกก็เพื่อพยายามหยุดยั้งการกระทำยั่วยุก่อความวุ่นวาย โดยเฉพาะกรณีที่มีการปลุกปั่นทางสื่อสังคมว่า เจ้าหน้าที่เตรียมจับกุมมวลชนที่อยู่ในวัด จะมีการจับพระสึก ยึดทรัพย์สินและยึดวัด โดยโฆษกดีเอสไอยืนยันว่าเรื่องดังกล่าวเป็นเพียงข่าวลือ และหากประชาชนต้องการเดินทางออกจากวัด เจ้าหน้าที่พร้อมอำนวยความสะดวก

เมื่อวาน สวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิตเปิดเผยผลการสำรวจประชาชนทั่วประเทศ 1,269 คน ว่าคิดอย่างไรกับคดีพระธัมมชโย 76.44% เห็นว่าเป็นคดีสำคัญที่เกี่ยวข้องกับศาสนา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรดำเนินการด้วยความระมัดระวัง 82.90% เป็นห่วงเรื่องการกระทบกระทั่ง การปะทะกัน การใช้กำลังและความรุนแรง