ดีเอสไอยืนยันยังไม่ตัดน้ำตัดไฟ และจะค้นหาจนกว่าจะพบพระธัมมชโย

  • 20 กุมภาพันธ์ 2017
ธรรมกาย Image copyright DAMIR SAGOLJ/REUTERS

พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ รักศักดิ์สกุล โฆษกกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เปิดเผยหลังร่วมประชุมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติในวันนี้ (20 ก.พ.) ยืนยันว่าดีเอสไอจะเดินหน้าตรวจค้นทั้งในและนอกวัดพระธรรมกายอย่างละเอียด ทั้งนี้เพื่อให้สามารถสรุปโดยสิ้นสงสัยว่าพระธัมมชโยไม่ได้อยู่ในวัดพระธรรมกาย

การตรวจค้นในวัดที่ผ่านมาเป็นการตรวจตามอาคาร และห้องต่าง ๆ ซึ่งยังมีอีกหลายจุดที่ยังไม่ได้เข้าตรวจค้น ขณะนี้ดีเอสไอยังไม่สามารถระบุได้ว่าพระธัมมชโยอยู่ที่ไหน อย่างไรก็ตามกรณีบุคคลที่หนีหมายจับไปต่างประเทศ ดีเอสไอสามารถขอความร่วมมือส่งผู้ร้ายข้ามแดนได้

Image copyright Wasawat Lukharang/BBC Thai

พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ พูดถึงกรณีพระลูกวัดบาดเจ็บจากเหตุชุลมุนระหว่างตำรวจควบคุมฝูงชน กับพระและลูกศิษย์วัดพระธรรมกายเมื่อช่วงเช้าว่า อาจเกิดจากการผลักกันและยืนยันว่าไม่ได้เกิดจากการทำร้าย เนื่องจากเจ้าหน้าที่พยายามใช้ความละมุนละม่อมที่สุด เพราะไม่ต้องการให้เกิดความรุนแรงและเหตุการณ์ลุกลาม โดยทางรัฐพร้อมเจรจาทุกเมื่อ และถ้าพระธัมมชโย ซึ่งเป็นผู้ต้องหาเพียงรายเดียวมอบตัว เรื่องก็จบ

Image copyright AP

ดีเอสไอระบุว่า การประเมินตัวเลขมวลชนภายในวัดพระธรรมกาย ล่าสุดพบว่ามีจำนวน 6,000 คน ประกอบไปด้วยพระภิกษุและสามเณร 2,000 รูป และประชาชนอีก 4,000 คน

กรณีพระสงฆ์ทั้ง 14 รูปของวัดพระธรรมกายที่ถูกหมายเรียกตั้งแต่เมื่อวาน (19 ก.พ.) โฆษกดีเอสไอเปิดเผยว่ายังไม่มีการเข้ามอบตัว

Image copyright WASAWAT LUKHARANG/BBC THAI

อย่างไรก็ตาม พรุ่งนี้จะพิจารณาเพิ่มเติมว่าจะดำเนินการตามกฎหมายอย่างไร เป้าหมายหลักในการออกหมายเรียกก็เพื่อพยายามหยุดยั้งการกระทำยั่วยุก่อความวุ่นวาย โดยเฉพาะกรณีที่มีการปลุกปั่นทางสื่อสังคมว่า เจ้าหน้าที่เตรียมจับกุมมวลชนที่อยู่ในวัด จะมีการจับพระสึก ยึดทรัพย์สินและยึดวัด โดยโฆษกดีเอสไอยืนยันว่าเรื่องดังกล่าวเป็นเพียงข่าวลือ และหากประชาชนต้องการเดินทางออกจากวัด เจ้าหน้าที่พร้อมอำนวยความสะดวก

เมื่อวาน สวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิตเปิดเผยผลการสำรวจประชาชนทั่วประเทศ 1,269 คน ว่าคิดอย่างไรกับคดีพระธัมมชโย 76.44% เห็นว่าเป็นคดีสำคัญที่เกี่ยวข้องกับศาสนา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรดำเนินการด้วยความระมัดระวัง 82.90% เป็นห่วงเรื่องการกระทบกระทั่ง การปะทะกัน การใช้กำลังและความรุนแรง