นักสิทธิฯ ที่ถูกฟ้องชี้ว่าหน่วยงานราชการต้องสามารถตรวจสอบได้ "โดยประชาชน"

จังหวัดชายแดนภาคใต้, สิทธิมนุษยชน, ฟ้องหมิ่นประมาท, หน่วยงานราชการ, ตรวจสอบได้

ที่มาของภาพ, Jason South/Fairfax Media/Getty Images

นักสิทธิมนุษยชน 3 รายซึ่งถูก กอ.รมน.ภาค 4 ฟ้องหมิ่นประมาท ฐานเผยแพร่รายงานสถานการณ์การทรมานฯ ในจังหวัดชายแดนใต้ ย้ำว่าหน่วยงานราชการเป็นนิติบุคคล อาจไม่มีอำนาจฟ้อง และสามารถถูกตรวจสอบได้จากประชาชน

นายสมชาย หอมลออ ที่ปรึกษาและอดีตประธานมูลนิธิผสานวัฒนธรรม น.ส.พรเพ็ญ คงขจรเกียรติ ผู้อำนวยการมูลนิธิฯ และ น.ส.อัญชนา หีมมิหน๊ะ ผู้นำกลุ่มด้วยใจ ถูกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) ภาค 4 ส่วนหน้า แจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนให้ดำเนินคดี โดยกล่าวหาว่าได้ร่วมกันจัดพิมพ์และแจกจ่าย "รายงานสถานการณ์การทรมานและการปฏิบัติที่โหดร้ายไร้มนุษยธรรมหรือย่ำยีศักดิ์ศรีฯ ในจังหวัดชายแดนใต้ ปี 2557 - 2558" และนำรายงานฯ ดังกล่าวเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ทำให้ กอ.รมน. ได้รับความเสียหาย

ที่มาของภาพ, .

เมื่อเวลาประมาณ 14.00 น. วันนี้ (21 ก.พ.) นักปกป้องสิทธิมนุษยชนทั้งสามคนได้ยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมต่อพนักงานอัยการ จังหวัดปัตตานี และให้พิจารณาข้อกฎหมายที่ว่าคดีดังกล่าวเป็นการฟ้องร้องข้อหาที่นิติบุคคลอาจไม่มีอำนาจฟ้อง และ กอ.รมน.เป็นหน่วยงานราชการที่สามารถถูกตรวจสอบได้จากประชาชน ขณะที่ประมวลกฎหมายอาญาที่กำหนดความผิดฐานหมิ่นประมาทมิได้มุ่งคุ้มครองนิติบุคคล โดยเฉพาะหน่วยงานรัฐ จากการถูกวิพากษ์วิจารณ์ ดังนั้น กอ.รมน.จึงไม่ใช่ผู้เสียหาย อัยการได้นัดฟังผลในวันที่ 21 มี.ค.นี้

รายงานซึ่งนักสิทธิมนุษยชนเผยแพร่เมื่อต้นปีที่แล้ว (2559) ได้จากการสัมภาษณ์ผู้เสียหาย 54 คนที่ถูกกระทำในช่วงปี 2557-2558 จำนวน 32 ราย ส่วนอีก 17 รายถูกกระทำในระหว่างปี 2547-2556 โดยเป็นการรวบรวมเพื่อเสนอต่อแม่ทัพภาคที่ 4 และพลโทอักษรา เกิดผล หัวหน้าคณะผู้แทนเจรจาเพื่อสันติสุขของไทย ขอให้สอบสวนและออกนโยบายห้ามการซ้อมทรมานอย่างจริงจัง เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับการทำงานของเจ้าหน้าที่

ที่มาของภาพ, JES AZNAR/AFP/Getty Images

คำบรรยายภาพ,

องค์กรด้านสิทธิมนุษยชนหลายแห่งรณรงค์ต่อต้านการทรมานและการละเมิดสิทธิมนุษยชนทั่วโลก ไม่เฉพาะแค่ในไทย

ในครั้งนั้น บีบีซีไทยได้สัมภาษณ์พันเอกปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ซึ่งเปิดเผยว่าจะขอศึกษารายละเอียดของรายงานที่ได้รับ แต่เชื่อว่าเป็นข้อมูลที่บิดเบือน ไม่น่าจะต่างจากที่ทางกลุ่มสิทธิมนุษยชนเหล่านี้เคยนำเสนอให้สหประชาชาติมาแล้ว

พันเอกปราโมทย์กล่าวในขณะนั้นด้วยว่าเรื่องการซ้อมทรมานเป็นประเด็นใหญ่ที่กองทัพเรียนรู้มาโดยตลอด และปัจจุบันแทบจะไม่มีการร้องเรียนเกิดขึ้น ในการจับกุมคนร้ายแต่ละครั้ง เจ้าหน้าที่พยายามใช้กำลังให้น้อยที่สุดและแจ้งผู้นำชุมชน ผู้นำศาสนาให้รับรู้ด้วย

ความขัดแย้งที่เกิดขึ้นในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ตลอดกว่าสิบปีที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 6,700 คน ส่วนใหญ่เป็นพลเรือน และในขณะนี้พื้นที่ดังกล่าวยังถือเป็นพื้นที่ที่มีการใช้ พรก.ฉุกเฉินอยู่