ดีเอสไอขีดเส้นตายเจรจาเข้าค้นธรรมกาย 10 โมงเช้าพรุ่งนี้

วัดพระธรรมกาย

กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) แถลงข่าวหลังเข้าตรวจค้นวัดพระธรรมกายเป็นวันที่หกในวันนี้ (21 ก.พ.) ว่า จะให้เวลาวัดพระธรรมกายจนถึง 10.00 น. พรุ่งนี้ในการเจรจาต่อรองว่าทางวัดจะยินยอมให้เจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นแต่โดยดีหรือไม่ ชี้หากตกลงกันไม่ได้เจ้าหน้าที่จะปรับเปลี่ยนแผนดำเนินการเรื่องนี้ โดยย้ำว่าจะยึดหลักเพื่อให้ "กระทบกระทั่งกันน้อยสุด" ขณะที่สมเด็จพระสังฆราชทรงเป็นห่วงปัญหาวัดพระธรรมกาย และทรงขอให้ระงับเหตุความวุ่นวายนี้โดยเร็วที่สุด

พันตำรวจเอกทรงศักดิ์ รักศักดิ์สกุล โฆษกดีเอสไอ พร้อมด้วย พันตำรวจตรี วรณัน ศรีล้ำ รองโฆษกดีเอสไอ แถลงภายหลังขอเข้าเจรจากับตัวแทนวัดพระธรรมกาย กรณีขอเข้าค้นพื้นที่โซนเอและโซนบี ว่าล่าสุดทางวัดยังไม่เปิดให้ดีเอสไอเข้าตรวจค้น โดยทางดีเอสไอจะขีดเส้นตายการเจรจาตลอดคืนนี้ไปจนถึงเวลา 10.00 น. ของวันพรุ่งนี้ (22 ก.พ.) หากทางวัดยังไม่ตอบรับยินยอมให้เข้าค้น ก็จะยุติการเจรจาทันที และดีเอสไอจะปรับแผนใหม่ในการติดตามตัวพระธัมมชโย โดยยืนยันจะไม่ให้เกิดการกระทบกระทั่ง

เว็บไซต์ไอเอ็นเอ็นนิวส์ รายงานว่า ตัวแทนจากสำนักงานพระพุทธศาสนา ได้เปิดเผยว่า สมเด็จพระสังฆราช ทรงห่วงใยกรณีปัญหาวัดพระธรรมกายที่เกิดขึ้น และให้เลขานุการประจำพระองค์ โทรศัพท์สอบถามเรื่องนี้กับสำนักพระพุทธศาสนา ถึงปัญหาและการแก้ไข ซึ่งสำนักพระพุทธศาสนา ยืนยันว่า ไม่ได้นิ่งนอนใจในการแก้ปัญหา จึงได้ประสานกับเจ้าคณะจังหวัด และฝ่ายอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องเพื่อร่วมกันหาทางออกโดยเร็วที่สุด

ก่อนหน้านี้ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ระบุว่าจะไม่เลิกการบังคับใช้ มาตรา 44 กับวัดพระธรรมกายจนกว่า พระธัมมชโยจะยอมมอบตัว ขณะที่ พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า การบังคับใช้มาตรา 44 ในการตรวจค้นพื้นที่วัดนั้นจะไม่มีกรอบเวลาที่ชัดเจน ส่วนจะมีการยกเลิกมาตรา 44 หรือไม่นั้น พล.อ.ประวิตร ชี้ว่า ต้องตรวจค้นพื้นวัดให้ครบทั้งหมด และดูที่ความพร้อม จนทำความเข้าใจได้ครบทุกฝ่าย รวมทั้งประชาชนด้วย