ดีเอสไอขีดเส้นตายเจรจาเข้าค้นธรรมกาย 10 โมงเช้าพรุ่งนี้

วัดพระธรรมกาย

ที่มาของภาพ, EPA

กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) แถลงข่าวหลังเข้าตรวจค้นวัดพระธรรมกายเป็นวันที่หกในวันนี้ (21 ก.พ.) ว่า จะให้เวลาวัดพระธรรมกายจนถึง 10.00 น. พรุ่งนี้ในการเจรจาต่อรองว่าทางวัดจะยินยอมให้เจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นแต่โดยดีหรือไม่ ชี้หากตกลงกันไม่ได้เจ้าหน้าที่จะปรับเปลี่ยนแผนดำเนินการเรื่องนี้ โดยย้ำว่าจะยึดหลักเพื่อให้ "กระทบกระทั่งกันน้อยสุด" ขณะที่สมเด็จพระสังฆราชทรงเป็นห่วงปัญหาวัดพระธรรมกาย และทรงขอให้ระงับเหตุความวุ่นวายนี้โดยเร็วที่สุด

พันตำรวจเอกทรงศักดิ์ รักศักดิ์สกุล โฆษกดีเอสไอ พร้อมด้วย พันตำรวจตรี วรณัน ศรีล้ำ รองโฆษกดีเอสไอ แถลงภายหลังขอเข้าเจรจากับตัวแทนวัดพระธรรมกาย กรณีขอเข้าค้นพื้นที่โซนเอและโซนบี ว่าล่าสุดทางวัดยังไม่เปิดให้ดีเอสไอเข้าตรวจค้น โดยทางดีเอสไอจะขีดเส้นตายการเจรจาตลอดคืนนี้ไปจนถึงเวลา 10.00 น. ของวันพรุ่งนี้ (22 ก.พ.) หากทางวัดยังไม่ตอบรับยินยอมให้เข้าค้น ก็จะยุติการเจรจาทันที และดีเอสไอจะปรับแผนใหม่ในการติดตามตัวพระธัมมชโย โดยยืนยันจะไม่ให้เกิดการกระทบกระทั่ง

ที่มาของภาพ, EPA

เว็บไซต์ไอเอ็นเอ็นนิวส์ รายงานว่า ตัวแทนจากสำนักงานพระพุทธศาสนา ได้เปิดเผยว่า สมเด็จพระสังฆราช ทรงห่วงใยกรณีปัญหาวัดพระธรรมกายที่เกิดขึ้น และให้เลขานุการประจำพระองค์ โทรศัพท์สอบถามเรื่องนี้กับสำนักพระพุทธศาสนา ถึงปัญหาและการแก้ไข ซึ่งสำนักพระพุทธศาสนา ยืนยันว่า ไม่ได้นิ่งนอนใจในการแก้ปัญหา จึงได้ประสานกับเจ้าคณะจังหวัด และฝ่ายอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องเพื่อร่วมกันหาทางออกโดยเร็วที่สุด

ที่มาของภาพ, EPA

ก่อนหน้านี้ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ระบุว่าจะไม่เลิกการบังคับใช้ มาตรา 44 กับวัดพระธรรมกายจนกว่า พระธัมมชโยจะยอมมอบตัว ขณะที่ พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า การบังคับใช้มาตรา 44 ในการตรวจค้นพื้นที่วัดนั้นจะไม่มีกรอบเวลาที่ชัดเจน ส่วนจะมีการยกเลิกมาตรา 44 หรือไม่นั้น พล.อ.ประวิตร ชี้ว่า ต้องตรวจค้นพื้นวัดให้ครบทั้งหมด และดูที่ความพร้อม จนทำความเข้าใจได้ครบทุกฝ่าย รวมทั้งประชาชนด้วย