ศาลไม่อนุญาตประกันตัว "ไผ่ ดาวดิน" แม้ "ส.ศิวรักษ์" ร่วมรับประกัน

ไผ่

ที่มาของภาพ, WASAWAT LUKHARANG/BBC THAI

ศาลขอนแก่นไม่อนุญาตประกันตัว "ไผ่ ดาวดิน" ชี้ไม่มีเหตุให้เปลี่ยนแปลงคำสั่ง หลังทนายยื่นหลักทรัพย์ 7 แสนบาท พร้อมด้วยหนังสือรับรองจาก 3 นักวิชาการ และ "ส.ศิวรักษ์" ประกาศใช้เกียรติยศตัวเองเป็นประกัน

นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เปิดเผยกับบีบีซีไทยวันนี้ (22 ก.พ.) ว่า ศาลจังหวัดขอนแก่น มีคำสั่งเมื่อเวลา 12.00 น.ไม่อนุญาตให้ประกันตัวนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน ภายหลังศาลรับฟ้องในคดีที่อัยการจังหวัดขอนแก่นเป็นโจทก์ยื่นฟ้องในความผิดฐานหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และ ความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 จากการแชร์บทความจากเว็บไซต์บีบีซีไทย

นายกฤษฎางค์ เปิดเผยว่า ได้ยื่นประกันตัวเมื่อเวลา 11.00 น ด้วยหลักทรัพย์ 7 แสนบาท โดยมีนายวิบูลย์ บุญภัทรรักษา บิดาของนายจตุภัทร์ และ ส.ศิวรักษ์ หรือนายสุลักษณ์ ศิวรักษ์ นักคิดปัญญาชนสยาม เป็นนายประกัน พร้อมด้วยหนังสือรับรองพฤติกรรมว่านายจุตภัทร์ จะไม่หลบหนีจาก รศ.ดร.โคทม อารียา ที่ปรึกษาสถาบันสิทธิมนุษยชนและสันติศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ดร.เอกพันธุ์ ปิณฑวณิช ผอ.ศูนย์ศึกษาและพัฒนาสันติวิธี มหาวิทยาลัยมหิดล และ นพ.นิรันดร์ พิทักษ์วัชระ อดีตกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ โดยได้ระบุในหนังสือว่านายจตุภัทร์ เป็นลูกศิษย์ และเป็นนักกิจกรรมทางสังคม

"อาจารย์ ส.ศิวรักษ์ บอกว่า ใช้เกียรติยศของตัวเองเป็นประกันให้ไผ่ ดาวดิน" นายกฤษฎางค์ กล่าว

ที่มาของภาพ, BBC thai

คำบรรยายภาพ,

มีผู้แชร์บทความพระราชประวัติ ร.10 บนหน้าเฟซบุ๊กกว่า 2,000 คน

ทนายเตรียมยื่นอุทธรณ์อีกครั้งสัปดาห์หน้า

นอกจากนี้ นายกฤษฎางค์ยังระบุเหตุผลต่อศาลว่า ในขั้นตอนของคดี พยานหลักฐานทั้งหมดพนักงานสอบสวนส่งไปให้อัยการและและอัยการได้สั่งฟ้องต่อศาลแล้ว นายจตุภัทร์ไม่สามารถยุ่งกับพยานหลักฐานได้ ส่วนเหตุผลที่ศาลเกรงว่านายจตุภัทร์จะหลบหนีนั้นได้มีหนังสือรับรองจากนักวิชาการข้างต้นแล้ว

นายกฤษฎางค์ ให้เหตุผลด้วยว่าต้องการขอโอกาสให้นายจตุภัทร์ได้ออกไปศึกษาต่อ และสามารถรวบรวมพยานหลักฐานมาต่อสู้ในชั้นศาลได้ แต่ภายหลังจากที่ศาลจังหวัดขอนแก่นไม่อนุญาตให้ประกันตัว นายกฤษฎางค์ จะเตรียมยื่นอุทธรณ์ต่อศาลอีกครั้งในสัปดาห์หน้า

การยื่นประกันตัวนายจตุภัทร์ในวันนี้ เป็นการยื่นประกันครั้งที่ 6 หลังจากทนายยื่นประกันตัวในการฝากขังครั้งที่ 1และได้รับประกันตัวชั่วคราว ก่อนที่พนักงานสอบสวน สภ.เมืองขอนแก่น จะยื่นคำร้องขอให้ศาลเพิกถอนสัญญาประกันตัวนายจตุภัทร์ โดยระบุว่าเขาเผยแพร่ข้อความทางเฟซบุ๊ก "เศรษฐกิจมันแย่แม่งเอาแต่เงินประกัน" เป็นการแสดงความเห็นเย้ยหยันอำนาจรัฐ ทำให้จตุภัทร์ถูกนำตัวไปขังที่เรือนจำขอนแก่นอีกครั้งเมื่อวันที่ 22 ธ.ค. 2559

คดีของ "ไผ่ ดาวดิน"

  • พ.ค. 2558 ฝ่าฝืนคำสั่งคสช.จากการชูป้ายคัดค้านรัฐประหารที่ขอนแก่น

  • มิ.ย. 2558 ก.ม.อาญา ม.116 ข้อหายุยงปลุกปั่นจากการจัดกิจกรรมต่อต้านคสช.ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

  • ก.ค. 2559 ชุมนุมเกิน 5 คน จัดอภิปราย"พูดเพื่อเสรีภาพ" ที่ม.ขอนแก่น

  • ส.ค. 2559 ละเมิด พ.ร.บ.ออกเสียงประชามติ กรณีแจกเอกสารรณรงค์แย้งร่างรธน.

  • ธ.ค. 2559 1) ก.ม.อาญา ม.112 และ 2) พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ฯ