มาเลเซียตามตัวทูตเกาหลีเหนือพัวพันสังหาร "คิม จอง นัม"

คิม จอง นัม มาเลเซีย เกาหลีเหนือ

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

การตายของนายคิม จอง นัม กลายเป็นชนวนข้อพิพาททางการทูตระหว่างมาเลเซียและเกาหลีเหนือ

ตำรวจมาเลเซียเผยกำลังตามหาตัวเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสถานทูตเกาหลีเหนือในกรุงกัวลาลัมเปอร์ โดยเชื่อว่ามีความเกี่ยวข้องกับการสังหาร นายคิม จอง นัม พี่ชายต่างมารดาของนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ

นายคิม จอง นัมเสียชีวิตเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ที่ท่าอากาศกรุงกัวลาลัมเปอร์ โดยตำรวจยืนยันว่าเขาเสียชีวิตเพราะถูกผู้หญิงสองคนใช้ยาพิษป้ายที่ใบหน้าเมื่อวันที่ 13 ก.พ.ที่ผ่านมา

ผู้สื่อข่าวบีบีซีรายงานว่า มีการตั้งข้อสงสัยว่าเกาหลีเหนือน่าจะอยู่เบื้องหลังการสังหารนายคิม จอง นัม อย่างไรก็ดี ผู้แทนเกาหลีเหนือในมาเลเซียปฏิเสธเรื่องนี้อย่างโกรธเคือง

นายคาลิด อาบู บาการ์ ผู้บัญชาการตำรวจมาเลเซีย กล่าวในการแถลงข่าววันนี้ (22 ก.พ.) ว่าเจ้าหน้าที่ของสถานทูตเกาหลีเหนือที่ตำรวจกำลังตามตัวคือนายยอน กวาง ซอง วัย 44 ปี เลขานุการโท ประจำสถานทูตเกาหลีเหนือ ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ นอกจากนี้ยังตามตัวผู้ต้องสงสัยอีกสองคน คือ นายคิม อุก อิล วัย 37 ปี พนักงานของสายการบินแอร์ โครยอ ซึ่งเป็นสายการบินของรัฐบาลเกาหลีเหนือ และนายรี จู อู โดยเชื่อว่าทั้งหมดยังคงอยู่ในมาเลเซีย

ที่มาของภาพ, AP

คำบรรยายภาพ,

เจ้าหน้าที่ตำรวจมาเลเซีย แสดงรายละเอียดเกี่ยวกับเจ้าหน้าที่ของสถานทูตเกาหลีเหนือที่ตำรวจกำลังตามตัว

ผู้บัญชาการตำรวจมาเลเซีย ให้ข้อมูลเพิ่มเติมด้วยว่าเชื่อว่าผู้ต้องสงสัยชาวเกาหลีเหนืออีกสี่คนที่ทางการได้แถลงไปก่อนหน้านี้ ได้หลบหนีอออกจากมาเลเซียไปยังกรุงเปียงยางแล้ว ขณะที่ตำรวจได้ควบคุมตัวนายรี จอง ชอล ชาวเกาหลีเหนือ กับผู้ต้องสงสัยหญิงชาวอินโดนีเซียและเวียดนามเอาไว้แล้วเช่นกัน

นายคาลิด ยังยืนยัน สาเหตุการตายของนายคิม จอง นัม ว่าถูกผู้ต้องสงสัยหญิงสองคนใช้มือเปล่าป้ายยาพิษเข้าที่ใบหน้าของนายคิม จากนั้นจึงหลบหนีไป

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

ภาพผู้ต้องสงสัย : นายคิม อุก อิล (ซ้าย) และนายยอน กวาง ซอง (ขวา)

ก่อนหน้านี้ ทางการอินโดนีเซียระบุว่าผู้ต้องสงสัยหญิงที่เป็นชาวอินโดนีเซียคิดว่าตัวเองกำลังร่วมรายการล้อกันเล่น อย่างไรก็ดี นายคาลิด บอกว่าผู้หญิงทั้งสองคนถูกสั่งให้ไปล้างมือและนั่นหมายความว่าพวกเธอรู้ดีว่าสิ่งนี้คือยาพิษ นอกจากนี้คนทั้งสองยังซักซ้อมอยู่หลายครั้งในห้างสรรพสินค้าในกรุงกัวลาลัมเปอร์ก่อนจะลงมือจริง

ขณะนี้เจ้าหน้าที่มาเลเซียยังรอผลการชันสูตรศพนายคิม และรอสมาชิกครอบครัวมาให้ตัวอย่างดีเอ็นเอเพื่อใช้ในการชันสูตรศพ ด้านเกาหลีเหนือแสดงความต้องการนำศพนายคิมกลับประเทศ และแสดงความโกรธเคืองที่มาเลเซียลงมือชันสูตรศพเอง ขณะที่มาเลเซียระบุว่าต้องดำเนินการเพราะเป็นการเสียชีวิตในประเทศตน

มาเลเซียและเกาหลีเหนือเคยมีสัมพันธ์อย่างใกล้ชิด แต่เริ่มตึงเครียดหลังเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น