ดีเอสไอเตรียมตรวจค้นเต็มรูปแบบหลังเจรจาธรรมกายไม่สำเร็จ

วัดพระธรรมกาย
คำบรรยายภาพ,

เจ้าหน้าที่ตำรวจยืนรักษาความปลอดภัยบริเวณทางเข้าวัดพระธรรมกาย ประตูเจ็ด

ดีเอสไอเผยพยายามเจรจากับ "หลวงพ่อทัตตชีโว"พระผู้มีอำนาจตัดสินใจในวัดธรรมกายแต่ไม่ได้รับความร่วมมือ เตรียมใช้มาตรการทางกฎหมายทันที เตือนผู้ต้องการออกจากวัดรีบเดินทางออก

พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เปิดแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนเมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา ระบุว่า จากการดำเนินความพยายามเจรจากับพระสงฆ์ของวัดพระธรรมกาย โดยมีเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี ซึ่งเป็นพระสงฆ์ชั้นผู้ใหญ่ช่วยประสานงานเจรจาเพื่อขอเข้าตรวจค้นพื้นที่วัดพระธรรมกาย แต่ปรากฏว่าไม่ประสบผลสำเร็จ และจากการตรวจสอบพบเป็นที่ชัดเจนว่าหลวงพ่อทัตตชีโว ซึ่งเป็นผู้มีอำนาจตัดสินใจในวัดพระธรรมกายในขณะนี้ไม่ยอมให้ความร่วมมือและไม่ตอบรับการขอเข้าพบของเจ้าหน้าที่ โดยเข้าใจว่าหลวงพ่อทัตตชีโวยังคงมีความเข้าใจคลาดเคลื่อนเกี่ยวกับการดำเนินงานของเจ้าหน้าที่เนื่องจากไม่สามารถเข้าถึงข้อเท็จจริงได้ครบถ้วน

ที่มาของภาพ, Wasawat Lukharang / BBC Thai

คำบรรยายภาพ,

พระสงฆ์ออกบิณฑบาตในช่วงเช้า โดยมีทหารยืนรักษาความปลอดภัย

พ.ต.ต.สุริยา กล่าวอีกว่ามีกลุ่มมวลชนพยายามปลุกกระแสภายในให้เข้าใจผิดต่อการทำงานของเจ้าหน้าที่ด้วย

"สถานการณ์ปัจจุบันคือหลวงพ่อทัตตชีโวปฏิเสธไม่ให้ความร่วมมือกับฝ่ายเจ้าหน้าที่ ดังนั้นผลการประสานงานในการสร้างความเข้าใจระหว่างกันไม่ได้รับการตอบรับแม้เราจะพยายามถึงที่สุดแล้ว หลังจากนี้จะบังคับใช้มาตรการตามกฎหมายอย่างเป็นขั้นตอนในทุกกรณี" พ.ต.ต.สุริยากล่าว

รองอธิบดีดีเอสไอ กล่าวว่า ขณะนี้ได้ประสานงานเจ้าหน้าที่วัดให้นำคนเจ็บป่วย พระ เณร พนักงานลูกจ้างที่ประสงค์จะออกจากวัดให้รีบเดินทางมายังประตูเจ็ด โดยเจ้าหน้าที่จะนำตัวออกจากวัดทั้งหมด

"เราต้องการทำให้เรียบร้อยและรอบคอบที่สุดเพื่อความชัดเจน เริ่ม ณ วินาทีนี้ โดยเราจะดำเนินการตามขั้นตอน ขณะนี้เจ้าหน้าที่เรามีอยู่ทุกประตู และมีการเสริมกำลังเพื่อควบคุมพื้นที่ให้อยู่ในความสงบ ขณะนี้มีกลุ่มบุคคลอื่นสร้างสถานการณ์" พ.ต.ต.สุริยากล่าว

ที่มาของภาพ, Wasawat Lukharang / BBC Thai

คำบรรยายภาพ,

บรรยากาศบริเวณทางเข้าประตูห้าและหกของวัดพระธรมกาย มีการตั้งเต๊นท์พร้อมขึ้นป้ายเรียกร้องให้ยุติการใช้มาตรา 44 ที่ประกาศให้เขตวัดเป็นพื้นที่ควบคุมพิเศษ

มีรายงานว่า พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ ผู้อำนวยการศูนย์บริหารคดีพิเศษและโฆษกดีเอสไอ เผยผลเจรจากับวัดพระธรรมกายล้มเหลว เจ้าหน้าที่เตรียมเข้าปฏิบัติการตรวจค้นเต็มรูปแบบทันที

ผู้สื่อข่าวบีบีซีรายงานว่าตลอดช่วงเช้าที่ผ่านมา บรรยากาศที่วัดเป็นไปด้วยความสงบ โดยมีผู้เดินทางมาใส่บาตรให้พระสงฆ์ที่ไม่สามารถเดินทางเข้าไปในวัดได้ ขณะที่เจ้าหน้าที่ของดีเอสไอ ตำรวจ และทหาร ยืนรักษาความปลอดภัยอยู่ริมถนนคลองหลวง

พระสนิทวงศ์ วุฑฒิวังโส ผู้อำนวยการสำนักสื่อสารองค์กรวัดพระธรรมกาย เปิดเผยว่า ตั้งแต่เวลา 16.00 น. ของวันนี้ จะมีพระสงฆ์ จำนวน 4 รูป อดอาหารประท้วงจนกว่าจะมีการยกเลิกใช้มาตรา 44

วันเดียวกัน นายปราเมศ เหล็กเพ็ชร์ อุปนายกฝ่ายสิทธิเสรีภาพและการปฏิรูปสื่อ สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย กล่าวถึงกรณีที่วัดพระธรรมกายห้ามสื่อมวลชนบางสำนักเข้าพื้นที่วัดพระธรรมกายว่า ขอยืนยันว่าสื่อมวลชนมิใช่คู่ขัดแย้งของฝ่ายใด เพราะสื่อมวลชนมีหน้าที่เพียงแต่รายงานข่าวตามวิชาชีพเท่านั้น สมาคมนักข่าวฯ จึงขอเรียกร้องให้ทุกฝ่ายเคารพบทบาทหน้าที่ของกันและกัน และแสวงหาหนทางที่จะคลี่คลายวิกฤตด้วยสันติวิธี