ผลสอบสินบนซีซีทีวีรัฐสภาไทย “มีมูล”

รัฐสภาไทยกำลังเดินหน้าตรวจสอบข้อกล่าวหาเรื่องการเรียกรับสินบนจากบริษัทสัญชาติสหรัฐฯ ในโครงการติดตั้งกล้องวงจรปิด เมื่อปี 2549

ที่มาของภาพ, NurPhoto/NurPhoto via Getty Images

คำบรรยายภาพ,

รัฐสภาไทยกำลังเดินหน้าตรวจสอบข้อกล่าวหาเรื่องการเรียกรับสินบนจากบริษัทสัญชาติสหรัฐฯ ในโครงการติดตั้งกล้องวงจรปิด เมื่อปี 2549

ปธ.คณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงกรณีสินบนจัดซื้อซีซีทีวี ปี 2549 ระบุข้อหามีมูล เตรียมสรุปผลสอบ 1 มี.ค. ก่อนส่งให้ประธาน สนช. ดำเนินการต่อ

พล.อ.อ.วีรวิท คงศักดิ์ ประธานคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง กรณีกระทรวงยุติธรรมสหรัฐอเมริกาเปิดเผยเรื่องการจ่ายสินบนในโครงการติดตั้งกล้องวงจรปิด (ซีซีทีวี) ในรัฐสภา เมื่อปี 2549 เปิดเผยผลการสืบสวนข้อเท็จจริงกับบีบีซีไทยว่า ข้อกล่าวหาดังกล่าวถือว่ามีมูล เพราะแม้การจัดซื้อจะเป็นไปตามระเบียบราชการ แต่มีข้อสงสัยเรื่องการใช้งบประมาณ เพราะแทนที่จะใช้งบประมาณรายจ่ายประจำปี ซึ่งเป็นงบปกติ กลับไปขอแบ่งงบในโครงการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ และขออนุมัติเฉพาะการติดตั้งซีซีทีวีในห้องประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.) เท่านั้น โดยใช้งบของปี 2548 ส่วนการติดตั้งซีซีทีวีในห้องควบคุมกลับใช้งบของปี 2549 ทั้งที่ควรจะเป็นโครงการเดียวกันมาตั้งแต่ต้น

พล.อ.อ.วีรวิท กล่าวว่า คณะกรรมการฯ จะประสานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เพื่อขอข้อมูลจากกระทรวงยุติธรรมของสหรัฐฯ อีกครั้ง โดยให้ระบุว่าบริษัทที่เกี่ยวข้องกับกรณีนี้คือบริษัทใด ขณะเดียวกันได้ประสานกับคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เพื่อขอข้อมูลจากทาง ก.ล.ต.ของสหรัฐฯ ด้วย ทั้งนี้ จะมีการนัดตรวจรายงานผลการสืบสวนข้อเท็จจริง ในวันที่ 1 มี.ค. 2560 ก่อนส่งให้ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) รับไปดำเนินการต่อ

"โครงการติดตั้งซีซีทีวีในห้องประชุม กมธ. เป็นโครงการที่ดีและมีประโยชน์ เพราะสามารถใช้ระบบวีดิโอคอนเฟอร์เรนซ์ถ่ายทอดสดการประชุม กมธ. ออกไปได้ ปัญหาก็คือนับแต่ติดตั้งมากลับไม่มี กมธ. ชุดใดยอมใช้งานจริงเลย เพราะต่างยืนยันว่าการประชุม กมธ. จะต้องเป็นความลับ" พล.อ.อ.วีรวิทกล่าว

พล.อ.อ.วีรวิท ยังระบุว่า หากหน่วยงานที่มีหน้าที่ตรวจสอบการทุจริตอย่าง ป.ป.ช. หรือคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ได้รับรายงานของคณะกรรมการฯ ไป ก็เชื่อว่าจะสามารถตรวจสอบหาความเชื่อมโยงกับผู้เกี่ยวข้องได้ทันที

ที่มาของภาพ, Piti A Sahakorn/LightRocket via Getty Images

คำบรรยายภาพ,

คณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงกรณีสินบนการจัดซื้อซีซีทีวีของรัฐสภา เตรียมส่งรายงานสรุปให้กับประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ในวันที่ 1 มี.ค. นี้

สำหรับกรณีนี้กระทรวงยุติธรรมของสหรัฐฯ ได้เปิดเผยช่วงต้นเดือน ก.พ. 2560 ที่ผ่านมา ว่าบริษัทลูกในไทยของบริษัท ไทโค อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ผู้ขายระบบรักษาความปลอดภัยทางอิเล็กทรอนิกส์สัญชาติสหรัฐฯ ได้จ่ายเงินสินบนให้กับที่ปรึกษารายหนึ่งของรัฐสภา เพื่อให้ชนะการประชุมโครงการติดตั้งซีซีทีวีในรัฐสภา เมื่อปี 2549 ที่ทำให้บริษัทได้กำไรถึง 19 ล้านบาท

การเปิดโปงเรื่องการรับสินบนในภาครัฐไทย เริ่มต้นเมื่อกลางเดือน ม.ค. 2560 เมื่อศาลสหราชอาณาจักรสั่งปรับบริษัท โรลส์-รอยซ์ จำกัด ผู้ขายเครื่องยนต์ระดับโลกสัญชาติอังกฤษ กรณีจ่ายสินบนเพื่อให้ได้โครงการขายเครื่องยนต์สำหรับเครื่องบินโดยสารจากบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ก่อนที่เรื่องอื้อฉาวเกี่ยวกับการจ่ายสินบนจะลามไปถึงรัฐวิสาหกิจอื่นๆ ทั้ง บริษัท ปตท จำกัด (มหาชน) การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค การไฟฟ้านครหลวง ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ รวมไปถึงรัฐสภา ซึ่งผู้เกี่ยวข้องต่างตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง โดยให้สัญญากับสาธารณชนว่าจะสรุปผลการสืบสวนให้ได้ภายใน 30 วัน แต่จนถึงปัจจุบัน กลับมีเพียงการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเท่านั้นที่ออกมาเปิดเผยผลการสืบสวน โดยยืนยันโครงการจัดซื้อสายไฟฟ้าไม่มีการทุจริต