ประยุทธ์ระบุ ทุกคน "ต้องรับผลที่ตามมา" หากสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินไม่ได้

โรงไฟฟ้า, พลังงานถ่านหิน, กระบี่, EIA, EHIA, ศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาที่ยั่งยืน, ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ที่มาของภาพ, Getty Images

นายกรัฐมนตรีย้ำให้ทำ EIA-EHIA โรงไฟฟ้าถ่านหิน จ.กระบี่ รอบใหม่ หากไม่ผ่าน ก็จะไม่บังคับให้สร้าง แต่ทุกคนต้องยอมรับผลที่ตามมา

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวในรายการ "ศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาที่ยังยืน" ออกอากาศทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย วานนี้ (24 ก.พ.) ถึงประเด็นเรื่องการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินว่า ต้องทำความเข้าใจว่าการจะขับเคลื่อนประเทศไปสู่ไทยแลนด์ 4.0 ที่ใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรม จำเป็นต้องใช้พลังงาน ซึ่งรัฐบาลและ คสช. ก็คำนึงถึงการสร้างความสมดุลระหว่างการพัฒนาด้านพลังงานกับการอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม แต่อยากให้ประชาชนเข้าใจให้ถ่องแท้ว่า หากลงทุนด้านพลังงานไม่เหมาะสมกับสภาพความเป็นจริง อาจจะเป็นปัจจัยเสี่ยงด้านความมั่นคงทางพลังงานอย่างยิ่ง

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ปัจจุบัน ไทยพึ่งพาพลังงานจากเชื้อเพลิงฟอสซิล เช่น ก๊าซธรรมชาติและน้ำมันค่อนข้างมากถึง 70% จึงต้องหาเชื้อเพลิงอื่นที่เหมาะสม ราคาถูก หาง่าย และปลอดภัยมาทดแทน โดยเฉพาะพลังงานหมุนเวียน เช่น ขยะ ชีวมวล ลม แดด ฯลฯ อย่างไรก็ตาม การนำเชื้อเพลงประเภทหลังมาใช้ อาจทำให้ต้นทุนการผลิตไฟฟ้าสูงขึ้น กระทบต่อค่าไฟและค่าครองชีพของคนทั้งประเทศ นอกจากนี้ ยังต้องพิจารณาถึงความเสถียรด้วย

ที่มาของภาพ, Wasawat Lukharang/BBC Thai

คำบรรยายภาพ,

พล.อ.ประยุทธ์ เตือนกลุ่มผู้ชุมนุมคัดค้านโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินซึ่งรวมตัวกันบริเวณทำเนียบรัฐบาลเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา อาจเข้าข่ายละเมิดคำสั่ง คสช.

"รัฐบาลเองก็ต้องพิจารณาในทุกแง่มุม ซึ่งถ่านหินก็เป็นทางเลือกหนึ่ง โดยถ่านหินที่จะนำมาใช้ จะไม่ใช่ลิกไนต์ แต่เป็นบิทูมินัส ที่สร้างมลภาวะน้อยที่สุด โดยจะใช้ระบบกำจัดในกระบวนการผลิตที่ทันสมัย และเป็นมาตรฐานสากล" พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

นายกฯ กล่าวอีกว่า เรื่องที่สั่งให้ไปทำรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) และการประเมินผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ (EHIA) โครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่ จ.กระบี่ อย่าไปฟังคำบิดเบือนจากใคร เพราะวันนี้ให้ไปทำใหม่ก็คือไปทำใหม่ โดยอาจมีการนำของเก่าไปพิจารณาร่วมด้วย และจะต้องทำให้ผ่านทั้ง EIA และ EHIA ถ้าไม่ผ่านก็สร้างไม่ได้ ตนคงไม่สามารถไปบังคับได้ แต่ทุกคนต้องยอมรับในผลที่จะเกิดตามมา

"เพราะฉะนั้นผมไม่อยากให้มาขัดแย้งกันอีก ให้พูดจาหารือกันดีๆ ไม่จำเป็นต้องมาประท้วง อย่ามากดดันว่าถ้าไม่ทำจะเป็นอย่างไร ต้องมารับฟังเหตุผลซึ่งกันและกัน อย่าประท้วงกันอีกเลยให้เสียแรงเสียเวลา ช่วยไปพัฒนาตัวเอง ทำความเข้าใจ แล้วเดินหน้าประเทศดีกว่า" พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

นายกฯ กล่าวปิดท้ายว่า การที่คนไทยตื่นตัวเรื่องพลังงานและการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมเป็นเรื่องน่าชื่นชม แต่อยากให้ทุกคนสำรวจตัวเองว่ารู้ครบถ้วนหรือยัง ถ้ายังรู้ไม่พอ ก็ฟังหรืออ่านเอา แล้วค่อยตัดสินใจด้วยตัวเอง