รายงาน: 10 วัน หลังใช้ ม.44 บุกธรรมกาย ยังไม่พบแม้เงา "ธัมมชโย"

ธรรมกาย, วัดพระธรรมกาย, ธัมมชโย, ดีเอสไอ, ประยุทธ์ จันทร์โอชา, ม.44
คำบรรยายภาพ,

จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่อาจระบุได้ว่าพระธัมมชโยยังอยู่ในวัดพระธรรมกายหรือไม่

ย้อนรอยปฏิบัติการ 10 วัน หลัง ม. 44 อำนาจรัฐถูกสกัดที่วัดพระธรรมกาย กองกำลังผสมหลายพันใต้การนำของดีเอสไอเข้าค้นได้เพียง 2 วันแรก และบางส่วนของภายในวัดพระธรรมกายเท่านั้น แต่ยังไม่พบตัวพระธัมมชโย

D-Day-- 16 ก.พ. 2560

หัวหน้า คสช. ใช้มาตรา 44 แห่ง รธน.ฉบับชั่วคราว พ.ศ.2557 ประกาศให้วัดพระธรรมกายและพื้นที่โดยรอบเป็น "พื้นที่ควบคุม" โดยให้อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เป็นผู้รับผิดชอบปฏิบัติการปิดล้อม-ตรวจค้น เพื่อนำตัวพระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ผู้ต้องหาตามหมายจับในคดีร่วมกันฟอกเงินและรับของโจรจากสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น 1,400 ล้านบาท มาเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม หลังอัยการสั่งฟ้องไปแล้ว

กำลังผสมดีเอสไอ ตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง รวมกว่า 4.2 พันนาย ปิดถนนรอบวัดพระธรรมกายตั้งแต่เช้าตรู่ โดยพยายามขอเข้าตรวจค้นภายในวัดพระธรรมกาย หลังได้หมายค้นจากศาล แต่เข้าไปได้แค่เพียงโซนเอและโซนซีบางส่วนเท่านั้น ยังเหลือโซนบีซึ่งเป็นพื้นที่ส่วนใหญ่กว่า 2,000 ไร่ ที่ยังไม่ได้ตรวจค้น

17 ก.พ.2560 - วันที่สอง

ดีเอสไอนำกำลังผสม 3 พันนาย เข้าตรวจค้นต่อในโซนบี พื้นที่ 2,000 ไร่ โดยเฉพาะอุโมงค์ใต้อาคารภาวนา 60 ปี ซึ่งมีกระแสข่าวว่าอาจเป็นอุโมงค์ที่ใช้หลบหนีได้ แต่ท้ายสุดกลับเจอแต่อุโมงค์ตัน และตรวจค้นได้เพียงบางส่วน โดยมีพระสงฆ์ของวัดพระธรรมกายเดินประกบอยู่ตลอด

18 ก.พ. 2560 - วันที่สาม

สานุศิษย์วัดพระธรรมกายใช้โซเชียลมีเดียชักชวนญาติโยมมาที่วัด เพื่อกดดันหัวหน้า คสช. ให้ยกเลิกมาตรา 44 และให้ภาครัฐถอนกำลังออกจากโดยรอบวัด ภายในยี่สิบสี่ชั่วโมง

19 ก.พ. 2560 - วันที่สี่

อธิบดีดีเอสไอ ออกคำสั่งให้ทุกคนออกจากวัดพระธรรมกายก่อนเวลา 15.00 น. และเรียกพระสงฆ์ของวัดธรรมกาย จำนวน 14 รูป ซึ่งรวมถึงพระธัมมชโย ให้มารายงานตัวก่อนเวลา 18.00 น. ไม่เช่นนั้นจะมีโทษจำคุก 1 ปี ปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ แต่สุดท้ายก็ไม่มีพระสงฆ์รูปใดมารายงานตัว

เกิดเหตุกระทบกระทั่งกันเล็กน้อย เมื่อพระสงฆ์ที่สวมหน้ากากได้เข้าตบกล้องวีดิโอของเจ้าหน้าที่ดีเอสไอที่เป็นผู้หญิง

พระลูกวัดพระธรรมกายรูปหนึ่ง ชื่อว่าพระธรรมศักดิ์ อ้างว่าพระธัมมชโยได้หลบหนีออกจากวัดไปแล้ว โดยการช่วยเหลือของอุบาสก ชื่อโค้ก แต่จนบัดนี้ก็ยังไม่มีใครออกมายืนยันข้อมูลดังกล่าว

20 ก.พ. 2560 - วันที่ห้า

เจ้าหน้าที่เผชิญหน้ากับพระสงฆ์และศิษย์วัดพระธรรมกายอีก แต่ไม่มีเหตุปะทะ และไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ ทั้งนี้ทางวัดพระธรรมกายเรียกร้องให้ยกเลิกมาตรา 44 ก่อนถึงจะยอมเจรจากับภาครัฐ

21 ก.พ. 2560 - วันที่หก

ดีเอสไอพยายามเจรจาขอเข้าตรวจค้นภายในวัดพระธรรมกาย โดยเฉพาะในโซนบี พื้นที่ 2,000 ไร่ต่อ แต่พระทัตตชีโว ผู้มีอำนาจของวัดพระธรรมกายปฏิเสธ จึงมีการขีดเส้นว่าภายใน 10.00 น. ของวันรุ่งขึ้น หากยังเจรจาไม่สำเร็จ ดีเอสไอจะปรับแผนใหม่ในการติดตามตัวพระธัมมชโย

พล.อ.ประยุทธ์ ยืนยันว่าจะยังไม่ยกเลิกการใช้มาตรา 44 จนกว่าพระธัมมชโยจะมอบตัว

ด้านวัดพระธรรมกาย ออกประกาศไม่ให้สื่อ ขณะที่สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ออกแถลงการณ์ยืนยันว่าผู้สื่อข่าวไม่ใช่คู่ขัดแย้งในปฏิบัติการครั้งนี้

วันเดียวกัน เริ่มมีชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนจากการปิดล้อมวัดพระธรรมกายออกมาเรียกร้องให้เปิดเส้นทาง

22 ก.พ. 2560 - วันที่เจ็ด

ภาครัฐยังไม่ได้เข้าปฏิบัติการเพื่อเข้าตรวจค้นภายในวัดพระธรรมกายแต่อย่างใด แต่ผู้ว่าราชการ จ.ปทุมธานี ได้สั่งการให้ผู้บริหารองค์กรท้องถิ่น 6 คน ออกนอกพื้นที่

พระสงฆ์วัดพระธรรมกาย จำนวน 7 รูป อดอาหารเรียกร้องให้ยกเลิกมาตรา 44

23 ก.พ. 2560 - วันที่แปด

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม ระบุว่า จะยังปิดล้อมวัดพระธรรมกายต่อไป จนกว่าจะสามารถจับกุมพระธัมมชโยได้ หากยังไม่สำเร็จแม้ผ่านไป 1 ปี ก็ยังจะทำต่อไป

ตำรวจคุมตัวพระสงฆ์ 6 รูป และบุคคลต้องสงสัยอีก 20 คนมาสอบสวน หลังพบว่ามีพฤติกรรมที่อาจเข้าข่ายขัดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่

24 ก.พ. 2560 - วันที่เก้า

ดีเอสไอ ประสาน กสทช. ให้ตัดสัญญาณอินเตอร์เน็ตภายในวัดพระธรรมกายและพื้นที่โดยรอบ เนื่องจากมีการใช้โซเชียลมีเดียให้ข้อมูลอันเป็นเท็จที่อาจทำให้ประชาชนเข้าใจผิด

สำนักข่าวต่างประเทศายงานว่า กลุ่มชาวพุทธพม่าชาตินิยม นำโดยพระธู มิงกาลา ออกไปชุมนุมหน้าสถานทูตไทยในนครย่างกุ้ง ประณามการปิดล้อมวัดพระธรรมกาย ช่วงเวลาเดียวกันลูกศิษย์วัดพระธรรมกายในต่างประเทศก็เคลื่อนไหวเรียกร้องให้มีการยกเลิกการประกาศใช้มาตรา 44

นิด้าโพล เผยผลสำรวจกลุ่มตัวอย่าง 1,250 คนจากทั่วประเทศ โดยส่วนใหญ่ 40.3% เชื่อว่าพระธัมมชโยน่าจะหลบหนีไปต่างประเทศแล้ว

25 ก.พ. 2560 - วันที่สิบ

พ.ต.ต.วรณัน ยังระบุว่า ดีเอสไอ จะเริ่มดำเนินคดีกับพระสงฆ์ 13 รูปที่ไม่มารายงานตัวตามคำสั่งเรียกรายงานตัวของอธิบดีดีเอสไอ ซึ่งออกมาตั้งแต่สัปดาห์ก่อน โดยมีเพียงพระมหานพพร บุญญชโย ผู้ช่วยผู้อำนวยการ สำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย เท่านั้นมีมารายงานตัว

หัวหน้า คสช. ยังใช้มาตรา 44 ปลดนายพนม ศรศิลป์ ออกจากตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ และให้ พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผู้บัญชาการสำนักคดีภาษีอากร ดีเอสไอ มาดำรงตำแหน่งแทน

ช่วงค่ำเกิดเหตุสลดขึ้น เมื่อ ชายคนหนึ่งใช้เชือกผูกคอจนเสียชีวิต หลังเรียกร้องให้เลิกใช้มาตรา 44 กับวัดพระธรรมกาย