รายงาน: 10 วัน หลังใช้ ม.44 บุกธรรมกาย ยังไม่พบแม้เงา "ธัมมชโย"

  • 26 กุมภาพันธ์ 2017
ธรรมกาย, วัดพระธรรมกาย, ธัมมชโย, ดีเอสไอ, ประยุทธ์ จันทร์โอชา, ม.44 Image copyright NICOLAS ASFOURI/AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่อาจระบุได้ว่าพระธัมมชโยยังอยู่ในวัดพระธรรมกายหรือไม่

ย้อนรอยปฏิบัติการ 10 วัน หลัง ม. 44 อำนาจรัฐถูกสกัดที่วัดพระธรรมกาย กองกำลังผสมหลายพันใต้การนำของดีเอสไอเข้าค้นได้เพียง 2 วันแรก และบางส่วนของภายในวัดพระธรรมกายเท่านั้น แต่ยังไม่พบตัวพระธัมมชโย

D-Day-- 16 ก.พ. 2560

หัวหน้า คสช. ใช้มาตรา 44 แห่ง รธน.ฉบับชั่วคราว พ.ศ.2557 ประกาศให้วัดพระธรรมกายและพื้นที่โดยรอบเป็น "พื้นที่ควบคุม" โดยให้อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เป็นผู้รับผิดชอบปฏิบัติการปิดล้อม-ตรวจค้น เพื่อนำตัวพระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ผู้ต้องหาตามหมายจับในคดีร่วมกันฟอกเงินและรับของโจรจากสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น 1,400 ล้านบาท มาเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม หลังอัยการสั่งฟ้องไปแล้ว

กำลังผสมดีเอสไอ ตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง รวมกว่า 4.2 พันนาย ปิดถนนรอบวัดพระธรรมกายตั้งแต่เช้าตรู่ โดยพยายามขอเข้าตรวจค้นภายในวัดพระธรรมกาย หลังได้หมายค้นจากศาล แต่เข้าไปได้แค่เพียงโซนเอและโซนซีบางส่วนเท่านั้น ยังเหลือโซนบีซึ่งเป็นพื้นที่ส่วนใหญ่กว่า 2,000 ไร่ ที่ยังไม่ได้ตรวจค้น

Image copyright Wasawat Lukharang/BBC Thai

17 ก.พ.2560 - วันที่สอง

ดีเอสไอนำกำลังผสม 3 พันนาย เข้าตรวจค้นต่อในโซนบี พื้นที่ 2,000 ไร่ โดยเฉพาะอุโมงค์ใต้อาคารภาวนา 60 ปี ซึ่งมีกระแสข่าวว่าอาจเป็นอุโมงค์ที่ใช้หลบหนีได้ แต่ท้ายสุดกลับเจอแต่อุโมงค์ตัน และตรวจค้นได้เพียงบางส่วน โดยมีพระสงฆ์ของวัดพระธรรมกายเดินประกบอยู่ตลอด

18 ก.พ. 2560 - วันที่สาม

สานุศิษย์วัดพระธรรมกายใช้โซเชียลมีเดียชักชวนญาติโยมมาที่วัด เพื่อกดดันหัวหน้า คสช. ให้ยกเลิกมาตรา 44 และให้ภาครัฐถอนกำลังออกจากโดยรอบวัด ภายในยี่สิบสี่ชั่วโมง

Image copyright Getty Images

19 ก.พ. 2560 - วันที่สี่

อธิบดีดีเอสไอ ออกคำสั่งให้ทุกคนออกจากวัดพระธรรมกายก่อนเวลา 15.00 น. และเรียกพระสงฆ์ของวัดธรรมกาย จำนวน 14 รูป ซึ่งรวมถึงพระธัมมชโย ให้มารายงานตัวก่อนเวลา 18.00 น. ไม่เช่นนั้นจะมีโทษจำคุก 1 ปี ปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ แต่สุดท้ายก็ไม่มีพระสงฆ์รูปใดมารายงานตัว

เกิดเหตุกระทบกระทั่งกันเล็กน้อย เมื่อพระสงฆ์ที่สวมหน้ากากได้เข้าตบกล้องวีดิโอของเจ้าหน้าที่ดีเอสไอที่เป็นผู้หญิง

พระลูกวัดพระธรรมกายรูปหนึ่ง ชื่อว่าพระธรรมศักดิ์ อ้างว่าพระธัมมชโยได้หลบหนีออกจากวัดไปแล้ว โดยการช่วยเหลือของอุบาสก ชื่อโค้ก แต่จนบัดนี้ก็ยังไม่มีใครออกมายืนยันข้อมูลดังกล่าว

Image copyright Wasawat Lukharang/BBC Thai

20 ก.พ. 2560 - วันที่ห้า

เจ้าหน้าที่เผชิญหน้ากับพระสงฆ์และศิษย์วัดพระธรรมกายอีก แต่ไม่มีเหตุปะทะ และไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ ทั้งนี้ทางวัดพระธรรมกายเรียกร้องให้ยกเลิกมาตรา 44 ก่อนถึงจะยอมเจรจากับภาครัฐ

21 ก.พ. 2560 - วันที่หก

ดีเอสไอพยายามเจรจาขอเข้าตรวจค้นภายในวัดพระธรรมกาย โดยเฉพาะในโซนบี พื้นที่ 2,000 ไร่ต่อ แต่พระทัตตชีโว ผู้มีอำนาจของวัดพระธรรมกายปฏิเสธ จึงมีการขีดเส้นว่าภายใน 10.00 น. ของวันรุ่งขึ้น หากยังเจรจาไม่สำเร็จ ดีเอสไอจะปรับแผนใหม่ในการติดตามตัวพระธัมมชโย

พล.อ.ประยุทธ์ ยืนยันว่าจะยังไม่ยกเลิกการใช้มาตรา 44 จนกว่าพระธัมมชโยจะมอบตัว

ด้านวัดพระธรรมกาย ออกประกาศไม่ให้สื่อ ขณะที่สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ออกแถลงการณ์ยืนยันว่าผู้สื่อข่าวไม่ใช่คู่ขัดแย้งในปฏิบัติการครั้งนี้

วันเดียวกัน เริ่มมีชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนจากการปิดล้อมวัดพระธรรมกายออกมาเรียกร้องให้เปิดเส้นทาง

Image copyright Wasawat Lukharang/BBC Thai

22 ก.พ. 2560 - วันที่เจ็ด

ภาครัฐยังไม่ได้เข้าปฏิบัติการเพื่อเข้าตรวจค้นภายในวัดพระธรรมกายแต่อย่างใด แต่ผู้ว่าราชการ จ.ปทุมธานี ได้สั่งการให้ผู้บริหารองค์กรท้องถิ่น 6 คน ออกนอกพื้นที่

พระสงฆ์วัดพระธรรมกาย จำนวน 7 รูป อดอาหารเรียกร้องให้ยกเลิกมาตรา 44

23 ก.พ. 2560 - วันที่แปด

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม ระบุว่า จะยังปิดล้อมวัดพระธรรมกายต่อไป จนกว่าจะสามารถจับกุมพระธัมมชโยได้ หากยังไม่สำเร็จแม้ผ่านไป 1 ปี ก็ยังจะทำต่อไป

ตำรวจคุมตัวพระสงฆ์ 6 รูป และบุคคลต้องสงสัยอีก 20 คนมาสอบสวน หลังพบว่ามีพฤติกรรมที่อาจเข้าข่ายขัดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่

Image copyright Wasawat Lukharang/BBC Thai

24 ก.พ. 2560 - วันที่เก้า

ดีเอสไอ ประสาน กสทช. ให้ตัดสัญญาณอินเตอร์เน็ตภายในวัดพระธรรมกายและพื้นที่โดยรอบ เนื่องจากมีการใช้โซเชียลมีเดียให้ข้อมูลอันเป็นเท็จที่อาจทำให้ประชาชนเข้าใจผิด

สำนักข่าวต่างประเทศายงานว่า กลุ่มชาวพุทธพม่าชาตินิยม นำโดยพระธู มิงกาลา ออกไปชุมนุมหน้าสถานทูตไทยในนครย่างกุ้ง ประณามการปิดล้อมวัดพระธรรมกาย ช่วงเวลาเดียวกันลูกศิษย์วัดพระธรรมกายในต่างประเทศก็เคลื่อนไหวเรียกร้องให้มีการยกเลิกการประกาศใช้มาตรา 44

นิด้าโพล เผยผลสำรวจกลุ่มตัวอย่าง 1,250 คนจากทั่วประเทศ โดยส่วนใหญ่ 40.3% เชื่อว่าพระธัมมชโยน่าจะหลบหนีไปต่างประเทศแล้ว

Image copyright Wasawat Lukharang/BBC Thai

25 ก.พ. 2560 - วันที่สิบ

มีกระแสข่าวว่า พบสัญญาณการโทรศัพท์จากหมายเลขของพระธัมมชโยภายในวัดพระธรรมกาย ไปหาบุคคลภายนอก แต่ พ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ รองโฆษกดีเอสไอ ระบุว่า พระธัมมชโยไม่น่าจะใช้โทรศัพท์ให้เจ้าหน้าที่ทราบพิกัด

พ.ต.ต.วรณัน ยังระบุว่า ดีเอสไอ จะเริ่มดำเนินคดีกับพระสงฆ์ 13 รูปที่ไม่มารายงานตัวตามคำสั่งเรียกรายงานตัวของอธิบดีดีเอสไอ ซึ่งออกมาตั้งแต่สัปดาห์ก่อน โดยมีเพียงพระมหานพพร บุญญชโย ผู้ช่วยผู้อำนวยการ สำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย เท่านั้นมีมารายงานตัว

หัวหน้า คสช. ยังใช้มาตรา 44 ปลดนายพนม ศรศิลป์ ออกจากตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ และให้ พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผู้บัญชาการสำนักคดีภาษีอากร ดีเอสไอ มาดำรงตำแหน่งแทน

ช่วงค่ำเกิดเหตุสลดขึ้น เมื่อ ชายคนหนึ่งใช้เชือกผูกคอจนเสียชีวิต หลังเรียกร้องให้เลิกใช้มาตรา 44 กับวัดพระธรรมกาย

Image copyright Getty Images