เพิ่มเติม : สอบคดีสินบนโรลส์-รอยซ์ไม่คืบ เหตุสหราชอาณาจักรหวั่นข้อมูลลับรั่ว และกฎหมายไทยมีโทษคดีทุจริตรุนแรงถึงประหารชีวิต

  • 28 กุมภาพันธ์ 2017

เพิ่มเติม : โฆษก SFO ปฏิเสธแสดงความคิดเห็นเรื่องนี้กับบีบีซีไทย ในย่อหน้าที่ 6

การบินไทย Image copyright Thai Airways

คณะกรรมการ ป.ป.ช.ประชุมร่วม 15 หน่วยงานสอบคดีสินบนข้ามชาติอย่างบูรณาการ เปิดเผยว่า การสอบสวนคดี ซึ่งรวมถึงกรณีที่พนักงานบริษัทการบินไทยรับสินบนโรลส์-รอยซ์ บริษัทเครื่องยนต์ยักษ์ใหญ่ของโลก นั้นยังไม่มีความคืบหน้าเนื่องจากยังไม่ได้รับข้อมูลจากสำนักงานต่อต้านการทุจริต (SFO) ของสหราชอาณาจักร ซึ่งมีความกังวลในการส่งมอบข้อมูลลับให้ทางการไทย นอกจากนี้การที่ไทยมีบทลงโทษในคดีทุจริตสูงสุดถึงประหารชีวิตก็เป็นอีกปัจจัยที่ทำให้ไม่ได้รับความร่วมมือจากต่างประเทศเท่าที่ควร

พลตำรวจเอกวัชรพล ประสารราชกิจ ประธานกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยภายหลังการหารือคณะกรรมการประสานและเร่งรัดการดำเนินคดีทุจริตระหว่างประเทศว่า ขณะนี้มีเรื่องการติดสินบนข้ามชาติที่อยู่ในระหว่างการตรวจสอบ ทั้งหมด 12 เรื่อง ซึ่งรวมถึงคดีเรียกรับสินบนจากบริษัทโรลส์-รอยซ์ โดยที่ประชุมมีมติว่าในส่วนของการขอข้อมูลอย่างเป็นทางการจะให้เป็นหน้าที่ของสำนักงานอัยการสูงสุด (อสส.) แต่หากเป็นการประสานข้อมูลอย่างไม่เป็นทางการ สำนักงาน ป.ป.ช. จะเป็นผู้ดำเนินการ พร้อมยืนยันว่าทุกหน่วยงานจะทำงานร่วมกันอย่างเต็มที่ และขอความร่วมมือหน่วยงานต่าง ๆ ให้เบาะแสหรือข้อมูลเพิ่มเติม เพื่อให้มีประสิทธิภาพในการตรวจสอบต่อไป

ส่วนกรณีสินบนโรลส์-รอยซ์ ในขณะนี้ยังไม่ได้มีการประสานขอข้อมูลจากสหราชอาณาจักรอย่างเป็นทางการ แต่ ป.ป.ช.ได้มีการขอข้อมูลอย่างไม่เป็นทางการไปแล้ว เพื่อนำมาวิเคราะห์ร่วมกับข้อมูลของ สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) และบริษัทการบินไทยที่ได้ส่งให้ ป.ป.ช.แล้ว ซึ่งขณะนี้อยู่ในชั้นของการแสวงหาข้อเท็จจริงที่จะรวบรวมข้อมูลจนเกิดความชัดเจน ก่อนตั้งข้อกล่าวหากับผู้ที่กระทำความผิด เพื่อนำไปสู่การตั้งคณะกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริง และเมื่อมีความชัดเจนในความผิดแล้ว ก็จะให้ อสส. ประสานเพื่อขอข้อมูลอย่างเป็นทางการกับสหราชอาณาจักรต่อไป

Image copyright Getty Images

ทั้งนี้ คดีดังกล่าวแบ่งออกเป็น 3 ช่วงเวลา ซึ่งช่วงเวลาแรก ตั้งแต่ปี 2534-2535 และช่วงเวลาที่สอง ตั้งแต่ปี 2535-2540 ได้รับข้อมูลค่อนข้างสมบูรณ์แล้ว แต่ในช่วงเวลาที่สามตั้งแต่ปี 2547-2548 ข้อมูลยังไม่สมบูรณ์ จึงต้องทำงานร่วมกับการบินไทย เพื่อตรวจสอบต่อไป และหากมีข้อมูลครบถ้วนแล้ว จะนำไปวิเคราะห์ว่า มีผู้เกี่ยวข้องในแต่ละช่วงเวลาอย่างไร

เว็บไซต์บางกอกโพสต์ รายงานว่า สำนักงานต่อต้านการทุจริตของสหราชอาณาจักร ได้ส่งอีเมลถึงป.ป.ช. แสดงความวิตกกังวลถึงความปลอดภัยของข้อมูลลับที่จะส่งมอบให้แก่ทางการไทย นอกจากนี้ การที่ไทยมีบทลงโทษในคดีทุจริตสูงสุดถึงประหารชีวิตก็เป็นอีกปัจจัยที่ทำให้ไม่ได้รับความร่วมมือจากต่างชาติ เพราะหลายประเทศมองว่าเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน

ผู้สื่อข่าวบีบีซีไทยได้ติดต่อไปทาง SFO เพื่อสอบถามถึงกรณีที่ทางการไทยระบุว่า SFO ยังไม่ได้ส่งมอบข้อมูลให้แก่ไทย แต่โฆษก SFO ได้ส่งอีเมลชี้แจงว่า ไม่สามารถยืนยัน ปฏิเสธ หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ เกี่ยวกับกรณีนี้ได้ เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อกระบวนการสอบสวนคดี รวมทั้งหน่วยงานอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง นอกจากนี้ SFO ยังระบุว่าไม่สามารถแสดงความคิดเห็นใด ๆ เรื่องการหารือกับบริษัทโรลส์-รอยซ์ ได้ เพราะการสอบสวนคดีนี้ โดยเฉพาะการสอบสวนบุคคลยังคงดำเนินอยู่

ด้านนายอำนาจ โชติชัย อธิบดีอัยการสำนักงานต่างประเทศ กล่าวว่า สำหรับกฎหมายของไทยที่กำหนดโทษกรณีทุจริตสูงสุดให้ประหารชีวิต ทำให้ไม่ได้รับความร่วมมือจากสหราชอาณาจักรในการส่งมอบข้อมูลนั้น กรณีนี้มีทางออกโดยให้รัฐบาลโดยผ่านมติคณะรัฐมนตรีทำหนังสือรับรอง ว่าจะให้ใช้โทษจำคุกตลอดชีวิตแทน ซึ่งสามารถดำเนินการได้ตามพระราชบัญญัติความร่วมมือคดีอาญาระหว่างประเทศ มาตรา 36/1 ฉบับแก้ไขใหม่ ที่ระบุว่า แม้ศาลพิพากษาสูงสุดให้ประหารชีวิตในคดีนี้ รัฐบาลสามารถเปลี่ยนแปลงใช้โทษจำคุกตลอดชีวิตแทนได้ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประเทศที่ไม่มีโทษประหารชีวิต

ข่าวที่เกี่ยวข้อง