ไทย-มาราปาตานี ตกลงกำหนดพื้นที่ปลอดภัยในเขตชายแดนใต้

จังหวัดชายแดนใต้

ที่มาของภาพ, Getty Images

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า คณะพูดคุยสันติภาพของไทยและกลุ่มมาราปาตานี ได้บรรลุข้อตกลงกำหนดพื้นที่ปลอดภัยขึ้นใน 5 อำเภอ ของ 3 จังหวัดชายแดนใต้ โดยในเบื้องต้นจะเริ่มบังคับใช้พื้นที่ปลอดภัยในหนึ่งอำเภอเป็นการนำร่อง นับเป็นความคืบหน้าก้าวเล็ก ๆ ที่มีความสำคัญต่อการสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจระหว่างรัฐและฝ่ายผู้เห็นต่าง ที่จะนำไปสู่การยุติปัญหาความไม่สงบทางภาคใต้ที่ยืดเยื้อมานาน

กลุ่มมาราปาตานีได้ออกหนังสือแถลงข่าวว่า ผลการพูดคุยสันติสุขกับทางการไทยที่ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ของมาเลเซียในวันนี้ (28 ก.พ.) ทั้งสองฝ่ายได้เห็นชอบกรอบข้อตกลงเรื่องการกำหนดพื้นที่ปลอดภัยใน 5 อำเภอ ของ จ.ปัตตานี จ.ยะลา และ จ.นราธิวาส โดยจะเลือก 1 อำเภอนำร่อง แต่ไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดชัดเจนว่าพื้นที่ดังกล่าวจะอยู่ในอำเภอ หรือจังหวัดใด

ที่มาของภาพ, Getty Images

สำนักข่าวเอเอฟพี ระบุว่า ความเคลื่อนไหวครั้งนี้เป็นมาตรการเสริมสร้างความไว้วางใจระหว่างทางการไทยกับกลุ่มมาราปาตานี และปกป้องพลเรือนจากปัญหาความขัดแย้งที่นองเลือด อย่างไรก็ตาม ทางการไทยยังคงมีความกังขาถึงความสามารถของกลุ่มมาราปาตานีในการผลักดันให้กลุ่มผู้เห็นต่างในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ยอมวางอาวุธ ขณะเดียวกันกลุ่มผู้เห็นต่างเองก็ไม่เชื่อว่ารัฐบาลทหารของไทยจะลดกำลังพลจำนวนมากที่ส่งไปรักษาความปลอดภัยในพื้นที่

เอเอฟพี รายงานว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แสดงความยินดีกับความคืบหน้าครั้งนี้ แต่ก็เตือนว่า หากยังคงมีกลุ่มผู้เห็นต่างก่อเหตุร้ายในพื้นที่ปลอดภัยก็จะสร้างความเสียหายต่อกระบวนการพูดคุยสันติสุขชายแดนใต้