พล.ต.อ.จุมพล มั่นหมาย คือใคร?

  • 1 มีนาคม 2017
พล.ต.อ.จุมพล มั่นหมาย Image copyright BBC Thai
คำบรรยายภาพ พล.ต.อ.จุมพล มั่นหมาย

ชื่อของ พล.ต.อ.จุมพล มั่นหมาย ได้รับความสนใจจากสังคมอีกครั้งหลังจาก สำนักพระราชวังมีคำสั่งลงโทษไล่ออกจากราชการ ฐานกระทำผิดวินัยร้ายแรง

เว็บไซต์คมชัดลึก ระบุว่า พล.ต.อ.จุมพล เกิดเมื่อวันที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2493 ที่ จ.ลำปาง จบการศึกษาจากโรงเรียนตำรวจนครบาลรุ่น 34, โรงเรียนนายร้อยตำรวจสามพรานรุ่นที่ 26 รุ่นเดียวกับนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี

นอกจากนี้ยังจบการศึกษาระดับปริญาโท สาขาพัฒนบริหารศาสตรมหาบัณฑิต สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์, หลักสูตรบริหารงานตำรวจชั้นสูง รุ่นที่ 15 และวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร รุ่นที่ 4212

Image copyright Royal Thai Police
คำบรรยายภาพ พล.ต.อ.จุมพล มั่นหมาย (ขวาสุดแถวหน้า)

สำหรับชีวิตในฐานะข้าราชการตำรวจนั้น พล.ต.อ.จุมพล เป็นอดีตผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองคนที่ 12 เคยดำรงตำแหน่ง รอง ผบ.ตร. ดูแลงานด้านนครบาล โดยในปี 2552 เขาเคยได้รับการคาดหมายว่าจะได้นั่งเก้าอี้ ผบ.ตร. แต่ก็ไม่ได้รับการเสนอชื่อในสมัยรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ

พล.ต.อ.จุมพล เป็นนายตำรวจที่เคยผ่านคดีสำคัญ ๆ มาหลายคดี อาทิ คดีอุ้มฆ่าภรรยาและลูกนายสันติ ศรีธนะขัณฑ์ เสี่ยร้านเพชรที่พัวพันคดีเพชรซาอุฯ, คดีจ้างวานฆ่านายประมาณ ชันซื่อ อดีตประธานศาลฎีกา และคดีสังหารนายแสงชัย สุนทรวัฒน์ อดีต ผอ.อสมท.

หลังจากเกษียณอายุราชการในปี 2553 พล.ต.อ.จุมพล เข้าเป็นข้าราชการพลเรือนในพระองค์ประจำสำนักพระราชวังพิเศษในปี 2554 และได้เป็นข้าราชการพลเรือนในพระองค์ตำแหน่งรองเลขาธิการสำนักพระราชวัง ฝ่ายความมั่นคงและกิจกรรมพิเศษในปี 2559 ก่อนที่สำนักพระราชวังจะมีคำสั่งลงโทษไล่ออกจากราชการ ซึ่งลงนามโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 27 ก.พ. 2560 ที่ผ่านมา

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่แสดงความเห็นกรณี พล.ต.อ.จุมพล ถูกไล่ออกจากราชการ

โดยเนื้อความในคำสั่งระบุว่า พล.ต.อ.จุมพล ข้าราชการพลเรือนในพระองค์ ตำแหน่งรองเลขาธิการสำนักพระราชวัง ฝ่ายความมั่นคงและกิจกรรมพิเศษ ตำแหน่งประเภทบริหารระดับสูง ได้กระทำผิดวินัยฐานกระทำการอันได้ชื่อว่าเป็นผู้ประพฤติชั่วอย่างร้ายแรง มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม เป็นข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ ที่อยู่ใกล้ชิดติดพระองค์ ใช้ตำแหน่งหน้าที่ราชการไปในทางที่ไม่ถูกต้อง แสวงหาประโยชน์ให้กับตัวเอง ฝักใฝ่ในเรื่องการเมืองเป็นอันตรายต่อความมั่นคง ไม่เป็นที่ไว้วางพระราชหฤทัย พฤติกรรมดังกล่าว จึงเป็นความผิดวินัยร้ายแรง สมควรรับโทษไล่ออกจากราชการ

ก่อนหน้าจะมีคำสั่งดังกล่าว พล.ต.อ.จุมพล ได้ถูกออกหมายจับในคดีบุกรุกป่าทับลาน เมื่อวันที่ 6 ก.พ. 2560 หลังเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทับลาน ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เข้าตรวจสอบบ้านพักตากอากาศซึ่งปลูกอยู่ในเนื้อที่กว่า 13 ไร่ ในเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง