ศาลอุทธรณ์พิพากษายืน "ประหารชีวิต" 2 จำเลยคดีเกาะเต่า

  • 1 มีนาคม 2017
คดีเกาะเต่า Image copyright JEROME TAYLOR/AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ นายเวพิว หรือวิน และนายซอ ลิน หรือโซเรน 2 แรงงานต่างด้าวชาวพม่าที่ตกเป็นจำเลยในคดีเกาะเต่า ระหว่างเดินทางไปขึ้นศาลเกาะสมุย เมื่อปี 2558

ศาลอุทธรณ์พิพากษายืนตามศาลชั้นต้น ให้ประหารชีวิต 2 จำเลยชาวพม่า ในคดีเกาะเต่า ทีมทนายความเตรียมหารือเรื่องการยื่นฎีกา 8 มี.ค. นี้

นายนคร ชมพูชาติ หัวหน้าทีมทนายความฝ่ายจำเลยในคดีเกาะเต่า เปิดเผยกับบีบีซีไทยว่า ศาลอุทธรณ์ได้พิพากษายืนตามศาลชั้นต้นให้ประหารชีวิต 2 แรงงานต่างด้าวชาวพม่า คือ นายเวพิว หรือวิน และนายซอ ลิน หรือโซเรน จำเลยในคดีข่มขืนและฆ่านักท่องเที่ยวชาวอังกฤษบนเกาะเต่า อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เหตุเกิดเมื่อปี 2557

Image copyright BBC Thai

นายนคร กล่าวว่า ศาลได้ส่งคนไปอ่านคำพิพากษาให้แรงงานต่างด้าวชาวพม่าทั้ง 2 คนฟัง ตั้งแต่วันที่ 23 ก.พ. 2560 ที่ศาลจังหวัดนนทบุรี เนื่องจากปัจจุบันทั้งคู่ถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำกลางบางขวาง จ.นนทบุรี และในวันนี้ (1 มี.ค. 2560) เพิ่งนัดคู่ความคือโจทก์ได้แก่อัยการกับจำเลยได้แก่ทีมทนายความ ไปฟังคำพิพากษาที่ศาลจังหวัดเกาะสมุย จึงเกิดข้อสงสัยขึ้นมาว่าจะเริ่มนับวันที่เริ่มต้นการรับทราบคำพิพากษาเป็นวันใด เพราะจะมีผลต่อการยื่นฎีกา ซึ่งต้องทำภายใน 30 วัน นับแต่วันที่รับทราบคำพิพากษา

"อีกปัญหาก็คือ ผมสงสัยว่าระหว่างที่อ่านคำพิพากษาให้จำเลยทั้ง 2 คนฟัง มีล่ามคอยแปลให้หรือไม่ เพราะตามระเบียบวิธีปฏิบัติ หากไม่มีล่าม จะต้องไปอ่านคำพิพากษาใหม่ แล้วจะเริ่มนับวันที่รับทราบคำพิพากษาในวันนั้นแทน" นายนครกล่าว

หัวหน้าทีมทนายความฝ่ายจำเลยในคดีเกาะเต่า เปิดเผยว่า จะนัดทีมทนายความทั้งหมดประชุมเพื่อหารือว่าจะทำอย่างไรต่อไป ในวันที่ 8 มี.ค. 2560

ข่าวที่เกี่ยวข้อง