จักรพรรดิญี่ปุ่นเยือนไทย ยิ่งตอกย้ำ 2 ราชวงศ์ “ใกล้ชิด”

  • 3 มีนาคม 2017
จักรพรรดิญี่ปุ่นกับกษัตริย์ไทย Image copyright Getty Images

นักวิชาการด้านรัฐศาสตร์ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ชี้การเสด็จเยือนไทยของสมเด็จพระจักรพรรดิญี่ปุ่น ช่วยตอกย้ำว่าความสัมพันธ์ระดับราชวงศ์ของ 2 ชาติมีความใกล้ชิด

ศ.ดร.ไชยวัฒน์ ค้ำชู อาจารย์สาขาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวถึงกรณีที่สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ และสมเด็จพระจักรพรรดินีมิชิโกะแห่งญี่ปุ่น เตรียมเสด็จฯเยือนประเทศไทย ระหว่างวันที่ 5-6 มี.ค. 2560 ว่า เป็นการแสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ราชวงศ์ที่มีความผูกพันกันมาอย่างยาวนาน โดยพระมหากษัตริย์ รัชกาลที่ 9 ของไทยก็เคยเสด็จฯเยือนประเทศญี่ปุ่น เป็นประเทศท้ายๆ ของการเสด็จฯเยือนต่างประเทศ ขณะที่ทั้งสมเด็จพระจักรพรรดิและสมเด็จพระจักรพรรดินีของญี่ปุ่น ก็เคยเสด็จฯมาเยือนไทย เพื่อเข้าร่วมพระราชพิธีฉลองสิริราชสมบัติครบหกสิบปี ของพระมหากษัตริย์ รัชกาลที่ 9 เมื่อปี 2549 มาแล้ว

"แม้การเสด็จฯเยือนครั้งนี้จะเป็นไปในเชิงสัญลักษณ์มากกว่า แต่ก็ทำให้ประชาชนทั้ง 2 ประเทศรู้สึกดีต่อกัน จนเกิดผลดีทั้งต่อการค้าการลงทุน หรืออาจเรียกได้ว่าเป็นการทูตในระดับราชวงศ์" ศ.ดร.ไชยวัฒน์ระบุ

ทั้งนี้ ตามหมายกำหนดการ ในวันที่ 5 มี.ค. 2560 สมเด็จพระจักรพรรดิและสมเด็จพระจักรพรรดินีแห่งญี่ปุ่น จะเสด็จฯไปเคารพพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และเข้าเฝ้าฯสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ที่พระบรมมหาราชวัง ก่อนเสด็จฯกลับในช่วงเที่ยงของวันที่ 6 มี.ค. 2560

Image copyright Chaiwat Khamchoo
คำบรรยายภาพ ศ.ดร.ไชยวัฒน์ ค้ำชู

ศ.ดร.ไชยวัฒน์กล่าวว่า สาเหตุที่ทั้ง 2 ราชวงศ์มีความใกล้ชิดกัน ก็เนื่องมาจากความสัมพันธ์อันยาวนานตั้งแต่สมัยอยุธยา ทั้งไทยและญี่ปุ่นมีเอกลักษณ์เหมือนกันคือเป็นประเทศที่การสืบราชบัลลังค์มีความต่อเนื่องยาวนาน และไม่มีประเทศไหนในทวีปเอเชียที่เสมอเหมือน นอกจากนี้ ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ไทยยังได้รับผลกระทบจากกองทัพญี่ปุ่นน้อยที่สุดเมื่อเทียบกับประเทศเพื่อนบ้านอื่นๆ คนไทยจึงไม่มีความรู้สึกต่อต้านญี่ปุ่น

ศ.ดร.ไชยวัฒน์ยังกล่าวถึงการแสดงเจตนารมณ์ในการสละราชสมบัติของสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะแห่งญี่ปุ่น ในปี 2561 ว่า คงจะไม่ส่งผลกระทบใดๆ ต่อความสัมพันธ์ของทั้ง 2 ราชวงศ์ ที่เป็นความสัมพันธ์ในเชิงสถาบันไม่ใช่ในเชิงตัวบุคคล ทั้งนี้ ตนเชื่อว่าในพระราชพิธีสถาปนาสมเด็จพระจักรพรรดิของญี่ปุ่นพระองค์ใหม่ พระมหากษัตริย์ รัชกาลที่ 10 ของไทย น่าจะเสด็จฯหรือส่งตัวแทนไปร่วมงานพระราชพิธีดังกล่าว เพื่อสืบสานความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ราชวงศ์ที่มีมาอย่างยาวนาน ให้มีความต่อเนื่องสืบไป

ในปี 2560 จะเป็นปีที่ 130 ที่ไทยและญี่ปุ่น สถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตอย่างเป็นทางการ ซึ่งเริ่มขึ้นตั้งแต่ปี 2430 ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ของไทย และสมเด็จพระจักรพรรดิมุสึฮิโตะของญี่ปุ่น