รัฐบาลเผย เจอตัวพระธัมมชโยเมื่อไร "จับสึก" ทันที

  • 6 มีนาคม 2017
ธัมมชโย Image copyright NICOLAS ASFOURI/AFP/Getty Images

รมต.ประจำสำนักนายกฯ กำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ระบุ หากเจอตัว "พระธัมมชโย" เมื่อไร ต้องถูกจับสึกทันที หลังโดนถอดสมณศักดิ์ไปแล้วก่อนหน้านี้

หลังจากราชกิจจานุเบกษา ได้เผยแพร่ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง ถอดถอนสมณศักดิ์ โดยมีสาระสำคัญ คือมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้ถอดถอนพระเทพญาณมุนี (นายไพบูลย์ ธัมมชโย) อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ออกจากสมณศักดิ์ เนื่องจากเป็นผู้ถูกกล่าวหาในคดีรับของโจรและฟอกเงิน ซึ่งอัยการสั่งฟ้องแล้ว แต่กลับหลบหนีไม่ยอมเข้ามอบตัว

วันนี้ (6 มี.ค. 2560) นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวว่า แม้จะถอดสมณศักดิ์แล้ว แต่พระธัมมชโยก็ยังคงเป็นพระอยู่ ยังไม่สามารถให้สึกได้ เพราะยังหาตัวไม่พบ

"แต่ถ้าพบตัวก็ต้องจับสึกเท่านั้น" นายออมสินระบุ

สำหรับความคืบหน้าในการค้นหาตัวพระธัมมชโย หลังมีการใช้มาตรา 44 แห่งรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว พ.ศ. 2557 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ประกาศให้พื้นที่วัดพระธรรมกายเป็นพื้นที่ควบคุม ตั้งแต่วันที่ 16 ก.พ. 2560 จนถึงวันนี้ ซึ่งเป็นวันที่ 21 ที่มีการนำกำลังเจ้าหน้าที่ของรัฐซึ่งนำโดยกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ไปปิดล้อมเพื่อขอเข้าตรวจค้นวัด แต่ก็ยังไม่พบตัวพระธัมมชโยแต่อย่างใด