วิษณุยันไม่ใช้ ม.44 ขยายอายุความเก็บ “ภาษีหุ้นชินคอร์ป” จากทักษิณ

  • 13 มีนาคม 2017
ทักษิณ ชินวัตร Image copyright JEWEL SAMAD/AFP/Getty Images)

วิษณุ เครืองาม รองนายกฯฝ่ายกฎหมาย ชี้แจงกรณีเก็บภาษีขายหุ้นชินคอร์ป 1.6 หมื่นล้านบาท จากทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ว่ามีอายุความ 10 ปี ไม่ใช่แค่ 5 ปี พร้อมยืนยันจะไม่ใช้ ม.44 เพื่อขยายอายุความ

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย เรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประกอบด้วยกระทรวงการคลัง กรมสรรพากร สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) และสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) เข้าพบช่วงบ่ายวันนี้ (13 มี.ค. 2560) ที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อประชุมหารือเกี่ยวกับการเรียกเก็บภาษีมูลค่ากว่า 16,000 ล้านบาท จากนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จากการซื้อขายหุ้นบริษัท ชินวัตร คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ซึ่งจะหมดอายุความในวันที่ 31 มี.ค. 2560 นี้

นายวิษณุ กล่าวว่า จากการหารือพบว่ามีความคืบหน้าพอสมควร แต่ในที่สุดต้องให้รัฐบาลเป็นผู้ตัดสินใจ ยืนยันว่าจะไม่มีการใช้มาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว พ.ศ. 2557 และที่แก้ไขเพิ่มเติม เพื่อขยายอายุความ ที่เดิมกำหนดไว้ที่สิบปี

ส่วนที่มีแหล่งข่าวจากกรมสรรพากรออกมาระบุว่า กรณีนี้มีอายุความแค่ห้าปี หรือถึงแค่ปี 2555 เท่านั้น นายวิษณุ กล่าวว่า "เรื่องมันยืดยาว ตอบสั้นๆ ไม่ได้ จึงไม่ขอลงรายละเอียด แต่ยืนยันว่ามีอายุความสิบปี"

พล.ต.อ.ชัยยะ ศิริอำพันธุ์กุล เลขาธิการ ปปง. ระบุว่า ที่ประชุมวันนี้ได้ข้อสรุปที่รัฐบาล "แฮปปี้"

ด้านนายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง กล่าวว่า ยืนยันว่าการดำเนินการต่างๆ จะต้องทำด้วยความรอบคอบ ซึ่งหากครบกำหนดแล้วยังไม่สามารถเรียกเก็บภาษีจากนายทักษิณได้ กรมสรรพากรก็จะต้องชี้แจงให้ได้ว่าเป็นเพราะอะไร

ทั้งนี้ นายวิษณุได้นำผลการหารือไปรายงานให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีทราบแล้วที่ห้องทำงานบนตึกไทยคู่ฟ้า