ร.ร.เพื่อเด็กกำพร้าจากเหตุไม่สงบชายแดนใต้
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

ร.ร.เพื่อเด็กกำพร้าจากเหตุไม่สงบชายแดนใต้

  • 13 มีนาคม 2017

เมื่อเดือนที่แล้วคณะพูดคุยสันติภาพของไทยได้เดินทางไปเจรจากับแกนนำของกลุ่มมาราปาตานี ที่มาเลเซีย และได้เห็นชอบกรอบข้อตกลงกำหนดพื้นที่ปลอดภัยใน 5 อำเภอ ของ จ.ปัตตานี ยะลา และ นราธิวาส โดยจะเลือก 1 อำเภอนำร่องก่อน แต่ขณะนี้ยังไม่เปิดเผย ว่าจะเป็นที่ใด

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเป็นมาตรการหนึ่งในการเสริมสร้างความไว้วางใจระหว่างทางการไทยกับกลุ่มมาราปาตานี และปกป้องพลเรือนจากปัญหาความขัดแย้งที่นองเลือด ซึ่งกว่าสิบปีที่ผ่านมาทำให้มีผู้เสียชีวิตไปแล้วมากกว่า 6,000 คน และทำให้มีเด็กกำพร้ากว่า 9,000 คน (ตัวเลขจากศูนย์ประสานงานวิชาการให้ความช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุความไม่สงบจังหวัดชายแดนใต้)

เด็กกำพร้าเหล่านี้ที่ขาดเสาหลักของครอบครัว มีความเสี่ยงในการดูแลช่วยเหลือตัวเอง อย่างไรก็ดี มูลนิธินูซันตาราเพื่อสิทธิมนุษยชนและการพัฒนา ได้ระดมทุนเพื่อสร้างศูนย์การเรียนรู้ ให้ทั้งที่พักและการศึกษาเพื่อสร้างอนาคตให้พวกเขา ขณะนี้มูลนิธิฯ สร้างอาคารที่พักรองรับเด็กได้จำนวนหนึ่ง โดยที่เด็ก ๆ ยังไปเรียนหนังสือตามสถาบันการศึกษาต่าง ๆ อยู่ และคาดว่าในอีก 3 ปีข้างหน้าจะสร้างอาคารเรียนได้แล้วเสร็จ เพื่อเปิดเป็นศูนย์การเรียนรู้มูลค่า 260 ล้านบาท ได้เต็มรูปแบบ

บีบีซีไทยพูดคุยกับผู้ปกครองของเด็กบางคนที่ยอมรับว่าการต้องส่งลูกไปอยู่กับมูลนิธิฯ ทำให้ไม่ได้ใกล้ชิดกัน แต่นั่นก็เป็นไป "เพื่ออนาคตที่ดีกว่า"

(คำว่านูซันตารอ เป็นการออกเสียงตามสำเนียงในท้องถิ่น)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง