เผยวิธีเก็บภาษีทักษิณ 1.6 หมื่นล้าน

  • 14 มีนาคม 2017
วิษณุ เครืองาม Image copyright Wasawat Lukharang/BBC Thai

วิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ฝ่ายกฎหมาย เผยวิธีเรียกเก็บ "ภาษีขายหุ้นชินคอร์ป" จากทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ กว่า 1.6 หมื่นล้าน ยันดำเนินการทันก่อนหมดอายุความ

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย กล่าวถึงวิธีการเรียกเก็บภาษีการขายหุ้นบริษัท ชินคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) รวมมูลค่ากว่า 16,000 ล้านบาท จากนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งจะหมดอายุความในวันที่ 31 มี.ค. 2560 ภายหลังรายงานผลการหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ในวันนี้ (14 มี.ค. 2560) ว่า เรื่องนี้ยังระบุไม่ได้ว่าใครผิดใครถูก ระหว่างกรมสรรพากรที่บอกว่าเรียกเก็บไม่ได้ กับสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ที่บอกว่าเรียกเก็บได้ จึงต้องให้มีการประเมินภาษีตามขั้นตอนปกติ ที่ให้นายทักษิณสามารถอุทธรณ์ได้ ถ้าไม่มีการจ่าย รัฐก็ต้องไปฟ้องต่อศาลภาษีอากรกลาง แต่ถ้าศาลตัดสินแล้วไม่พอใจอีกก็ยังสามารถยื่นอุทธรณ์ต่อศาลฎีกาแผนกคดีภาษีอากรได้อีก

"เมื่อได้คำพิพากษาออกมา จะได้ใช้เป็นบรรทัดฐาน ซึ่ง สตง. ได้แจ้งมาว่ามีคดีลักษณะเดียวกันนี้หลายสิบคดีแล้ว" นายวิษณุระบุ

รองนายกฯฝ่ายกฎหมาย กล่าวย้ำว่า จะไม่มีการใช้มาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2557 และที่แก้ไขเพิ่มเติม เพื่อขยายอายุความ จะใช้เพียงประมวลรัษฎากรปกติ เวลาที่เหลืออีก 16 วันก็ไม่ยากอะไร เพราะเมื่อมีการยื่นประเมินภาษีแล้ว อายุความต่างๆ ก็จะหยุดลง

ด้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตนจะไม่ใช้มาตรา 44 กับกรณีนี้ เพราะเดี๋ยวจะหาว่าไปรุกไล่ฝ่ายนั้นฝ่ายนี้ จึงได้ข้อยุติให้ใช้กฎหมายปกติในการดำเนินการ