แกะรอยนอแรดเถื่อนจากเอธิโอเปียมาไทย มูลค่ากว่า 5 ล้านดอลลาร์
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

ภาพชัดตร.ช่วย 2 หญิงลักลอบขนนอแรดเข้าไทย

  • 15 มีนาคม 2017

เปิดภาพจากกล้องวงจรปิดที่แสดงให้เห็นนาทีที่ข้าราชการระดับสูงและเจ้าหน้าที่ตำรวจ 2 นายช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่ 2 หญิงต้องสงสัยลักลอบขนนอแรดเถื่อน มูลค่ากว่า 5 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 175 ล้านบาท) จากเอธิโอเปียเข้าประเทศไทยเมื่อวานนี้ (14 มี.ค.)

คลิปวิดีโอความยาวครึ่งนาทีที่บีบีซีไทยได้รับมา แสดงให้เห็นภาพหญิงไทย 2 คนมากับตำรวจในเครื่องแบบ 2 นาย และ ชายในชุดลำลอง 1 คน นำกระเป๋าเดินทางสีเงินขนาดใหญ่ 1 ใบ เข้าเครื่องเอกซ์เรย์ของศุลกากรก่อนผ่านออกทางออกของสนามบินสุวรรณภูมิ หลังกระเป๋าผ่านเครื่องสแกน 2 หญิงสาวได้หายตัวไป ปล่อยให้ ตร. 2 นาย และชายอีกคน เข้าพูดคุยกับ เจ้าหน้าที่ศุลกากรที่ขอเปิดค้นกระเป๋าดังกล่าว

เว็บไซต์คมชัดลึกรายงานว่า เจ้าหน้าที่ในคลิปวิดีโอดังกล่าว เป็นข้าราชการระดับสูงของกระทรวงยุติธรรม และตำรวจจากสถานีตำรวจภูธรท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ 2 นาย ที่ออกมาขออำนวยความสะดวกในการพาผู้ต้องสงสัยหญิง 2 คนที่เดินทางมารับกระเป๋าของกลางเข้าประเทศ แต่เจ้าหน้าที่ศุลกากรประจำท่าอากาศยานสุวรรณภูมิตรวจพบพิรุธ จึงขอตรวจสอบกระเป๋าเดินทางใบดังกล่าว และพบว่ามีนอแรดซุกซ่อนอยู่ทั้งสิ้น 21 นอ จึงยึดของกลางส่งกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

สำหรับนอแรดที่ถูกยึดได้ครั้งนี้ นับเป็นการลักลอบขนนอแรดครั้งใหญ่ที่สุดที่พบในประเทศไทยช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยเกิดขึ้นในช่วงที่มีข่าวว่า ตัวเลขแรดในแอฟริกาที่ถูกล่าเพื่อเอานอกำลังพุ่งสูงขึ้นเป็นจำนวนกว่า 1,000 ตัวเมื่อปีก่อน ซึ่งถือว่าสูงมากเมื่อเทียบกับตัวเลขในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา

ตำรวจนายหนึ่งซึ่งไม่เปิดเผยชื่อระบุว่า หญิงไทยสองคนซึ่งเดินทางมาจากเวียดนามและกัมพูชา แสดงตนเป็นเจ้าของสัมภาระ แต่ทั้งคู่ได้อาศัยจังหวะชุลมุนหลบหนีไปเมื่อเจ้าหน้าที่สนามบินสุ่มตรวจค้นสัมภาระดังกล่าว ขณะนี้ตำรวจได้ขออนุมัติหมายจับของศาลจังหวัดสมุทรปราการ เพื่อติดตามจับกุมตัวมาดำเนินคดีต่อไปแล้ว

การยึดนอแรดเถื่อนครั้งนี้เกิดขึ้นเพียงไม่กี่วันหลังจากที่ทางการไทยยึดงาช้างเถื่อนน้ำหนักกว่า 300 ก.ก. และเหตุที่เกิดขึ้นบ่งชี้ว่า ประเทศไทยเป็นเส้นทางลำเลียงสินค้าของขบวนการลักลอบค้าสัตว์ป่า และมีการร่วมมือกันระหว่างกลุ่มคนจำนวนหนึ่ง ทั้งที่อยู่ในไทยและต่างประเทศ

องค์กรระหว่างประเทศด้านการอนุรักษ์สัตว์ป่า International Rhino Foundation ระบุว่า แรดถือเป็นหนึ่งในสัตว์ป่าที่เข้าข่ายเสี่ยงสูญพันธุ์ และคาดว่าปัจจุบันมีแรดอาศัยอยู่ตามธรรมชาติเพียง 29,000 ตัวเท่านั้น ซึ่งลดลงอย่างมากเมื่อเทียบกับแรดประมาณ 500,000 ตัวที่เคยสำรวจพบเมื่อช่วงต้นศตวรรษที่ 20

เมื่อต้นเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา ผู้ลักลอบล่าสัตว์ยิงแรดตายที่สวนสัตว์แห่งหนึ่งของฝรั่งเศส พร้อมทั้งตัดเอานอแรดไปด้วย และคาดว่าจะเป็นเหตุลอบฆ่าสัตว์ครั้งแรกที่เกิดขึ้นในยุโรป และเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา กลุ่มพรานเถื่อนในแอฟริกาใต้ได้บุกเข้าไปในศูนย์อภิบาลสัตว์กำพร้าแห่งหนึ่ง ทั้งยังจับเจ้าหน้าที่ของศูนย์เป็นตัวประกัน และลงมือฆ่าแรดสองตัวเพื่อตัดเอานอไป

นอแรดถือเป็นสินค้าราคาสูงในหลายประเทศแถบเอเชียซึ่งมีความเชื่อว่านอแรดสามารถนำไปทำเป็นยารักษาอาการเจ็บป่วยต่าง ๆ ได้ ตั้งแต่อาการไข้ไปจนถึงโรคมะเร็ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง