รมว.ต่างประเทศ อ้างไอซีซีพีอาร์ "พอใจ" คำอธิบายของไทย

  • 16 มีนาคม 2017
ดอน ปรมัตถ์วินัย, ICCPR, ไอซีซีพีอาร์, กระทรวงการต่างประเทศ, คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ, UNCHR, เจนีวา, เสข วรรณเมธี, โรดแมป, OHCHR Image copyright FABRICE COFFRINI/AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ (UNCHR) ในประเด็นเรื่องสิทธิพลเมืองและการเมือง จัดประชุมและเปิดเวทีให้ประเทศสมาชิกเข้าชี้แจงข้อเท็จจริง

รมว.ต่างประเทศเผยสหประชาชาติ "ชื่นชม" คณะผู้แทนไทยที่ชี้แจงประเด็นสิทธิพลเมืองและการเมืองได้อย่างละเอียดในเวทีนานาชาติ ขณะที่รายงานสรุปผลอย่างไม่เป็นทางการของยูเอ็นระบุ "ยังไม่ได้รับคำตอบในบางประเด็น"

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ แถลงผลการชี้แจงต่อคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ (UNCHR) ในประเด็นเรื่องสิทธิพลเมืองและการเมือง หรือเรียกกันว่าเวที International Covenant on Civil and Political (ICCPR) ที่นครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ระหว่างวันที่ 13-14 มี.ค.ที่ผ่านมา ว่า ในภาพรวมถือเป็นการหารือที่ค่อนข้างวิชาการและสร้างสรรค์ โดยกรรมการของ ICCPR ทั้ง 18 คนเมื่อได้ฟังคำชี้แจงอย่าง "ผู้รู้จริง" ของตัวแทนประเทศไทยก็มีความเข้าใจ พร้อมชื่นชมที่ตอบคำถามได้อย่างละเอียด และพอใจกับคำตอบดังกล่าว จึงแปลกใจที่มีสื่อไทยบางฉบับรายงานว่าการชี้แจงของตัวแทนประเทศไทยล้มเหลว ซึ่งอาจทำให้ประชาชนบางส่วนไขว้เขว

Image copyright Wasawat Lukharang/BBC Thai
คำบรรยายภาพ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศเผยว่าไทยส่งคณะผู้แทนไปชี้แจงในเวที ICCPR มากที่สุด เพราะหัวข้อต่างๆ ค่อนข้างกว้าง จึงต้องส่งผู้ที่เกี่ยวข้องไปชี้แจงเอง

นายดอน กล่าวชี้แจงถึงการที่ตัวแทนประเทศไทยมีจำนวนมากถึง 46 คน มากกว่าอีกห้าประเทศที่เดินทางไปชี้แจงต่อเวที ICCPR ในคราวเดียวกันว่า เหตุที่ต้องส่งไปมากเพราะหัวข้อค่อนข้างกว้าง จึงต้องส่งผู้เกี่ยวข้องไปชี้แจงด้วยตัวเอง เช่น ต้องมีตัวแทนจากกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เพื่อไปชี้แจงเรื่อง พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฉบับใหม่ นอกจากนี้ การส่งข้าราชการระดับ "ผู้ใหญ่" ไป โดยธรรมเนียมก็จำเป็นจะต้องมีคนที่คอยติดตามไปให้ข้อมูล

"พอเราช่วยกันให้ข้อมูลคนละไม้คนละมือ ทำให้ทางไอซีซีพีอาร์พอใจ" นายดอนกล่าว

รมว.ต่างประเทศยังกล่าวว่า นายเสข วรรณเมธี เอกอัครราชทูตผู้แทนถาวรไทยประจำสหประชาชาติ ณ นครเจนีวา ซึ่งร่วมคณะไปด้วยระบุว่า ได้ชี้แจงในประเด็นการเมืองให้กรรมการของไอซีซีพีอาร์เข้าใจ ทั้งเรื่องการเลือกตั้ง การเดินตามโรดแมป และการทำงานขององค์กรแม่น้ำห้าสาย โดยนายเสขได้อธิบายว่า อย่ามองประชาธิปไตยแค่ผิวเผินแค่การเลือกตั้ง แต่ต้องมองเรื่องของความรับผิดชอบและความโปร่งใส ซึ่งเป็นสิ่งที่บ้านเราในอดีตยังขาดอยู่ แต่รัฐบาลชุดปัจจุบันได้มองไปไกลกว่านั้น จะพยายามทำให้บ้านเมืองของเราพ้นจาก "วงจรอุบาทว์" สร้างธรรมาภิบาลให้เกิดขึ้น และทำให้เกิดประชาธิปไตยที่เลอค่าอย่างแท้จริง

Image copyright Wasawat Lukharang/BBC Thai
คำบรรยายภาพ กรรมการไอซีซีพีอาร์ยินดีที่ไทยกล่าวว่าจะจัดให้มีการเลือกตั้งในปีหน้า ขณะที่เอกอัครราชทูตผู้แทนถาวรไทยประจำสหประชาชาติ เผยว่าอย่ามองประชาธิปไตยแค่ผิวเผินแค่การเลือกตั้ง

ขณะที่เว็บไซต์ของสำนักงานข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ (OHCHR) เผยแพร่รายงานสรุปการชี้แจงของผู้แทนรัฐบาลไทยในเวทีไอซีซีพีอาร์ เมื่อวานนี้ (15 มี.ค.) โดยเป็นข้อมูลสำหรับเผยแพร่ต่อสื่อมวลชน และยังไม่ใช่เอกสารสรุปผลอย่างเป็นทางการ แต่รายงานดังกล่าวระบุว่า นายอาหมัด อามิน ฟาตาลลาห์ ประธานคณะกรรมการผู้รับฟังการชี้แจงของไทยในเวทีไอซีซีพีอาร์ กล่าวขอบคุณคณะผู้แทนไทยที่ตอบข้อซักถามและให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ ทั้งยังแสดงความยินดีที่ไทยกล่าวว่าจะจัดให้มีการเลือกตั้งภายในปีหน้า ซึ่งถือว่าเป็นความก้าวหน้าเชิงบวกต่อประชาธิปไตย

อย่างไรก็ตาม นายฟาตาลลาห์ ระบุว่า ยังมีคำถามอีกบางประเด็นที่ไม่ได้รับคำตอบจากคณะผู้แทนไทย เช่น เสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น เสรีภาพในการชุมนุม ปัญหาการใช้แรงงานเด็ก และสิทธิที่จะเข้ารับการศึกษาของเด็ก

เนื้อหาในรายงานสรุปที่เผยแพร่ในเว็บไซต์ของ OHCHR ระบุว่า ตอนหนึ่งของเวทีซักถาม ผู้เชี่ยวชาญของ UN ขอให้คณะผู้แทนทางการไทยชี้แจงเหตุผลเพิ่มเติมที่มีการตั้งข้อหาปลุกระดมแก่ผู้ถูกจับกุมจากการล้อเลียนนายกรัฐมนตรี รวมถึงการดำเนินคดีตามมาตรา 112 ของกฎหมายอาญา ข้อหาหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ ซึ่งมีการตีความอย่างกว้างขวาง รวมถึงคำถามว่าหน่วยงานรัฐบาลไทยสนับสนุนกลุ่มผู้ใช้อินเทอร์เน็ตจำนวนหนึ่งให้ทำหน้าที่สอดส่องควบคุมสื่อออนไลน์ในประเทศจริงหรือไม่ แต่ไม่มีคำตอบจากทางการไทย