ประวิตรนัดสรุป "ข้อเสนอปรองดอง" จากพรรค-กลุ่มการเมือง 20 มี.ค.

  • 17 มีนาคม 2017
คณะกรรมการเตรียมการเพื่อสร้างความสามัคคีปรองดอง, คณะกรรมการบริหารราชการแผ่นดินตามกรอบการปฏิรูปประเทศ ยุทธศาสตร์ชาติ และการสร้างความปรองดอง (ป.ย.ป.), กก.ปรองดอง, พรรคการเมือง, กปปส., เพื่อไทย, Image copyright Wasawat Lukharang/BBC Thai
คำบรรยายภาพ คณะกรรมการเตรียมการเพื่อสร้างความสามัคคีปรองดอง รับฟังข้อเสนอจากพรรคการเมืองและกลุ่มการเมืองตั้งแต่กลางเดือน ก.พ.2560 เป็นต้นมา

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ นัดประชุม กก.ปรองดอง 20 มี.ค. หลังฟังข้อเสนอจาก "พรรคการเมือง-กลุ่มการเมือง" ครบทุกฝ่ายแล้ว เตรียมสรุปผลก่อนการดำเนินการขั้นต่อไป

ความคืบหน้าการสร้างความสามัคคีปรองดองโดยรัฐบาล หลังจากคณะกรรมการเตรียมการเพื่อสร้างความสามัคคีปรองดอง ที่อยู่ภายใต้คณะกรรมการบริหารราชการแผ่นดินตามกรอบการปฏิรูปประเทศ ยุทธศาสตร์ชาติ และการสร้างความปรองดอง (ป.ย.ป.) ได้เชิญตัวแทนพรรคการเมือง รวม 46 พรรค จากทั้งหมด 71 พรรค รวมถึงกลุ่มการเมืองต่างๆ มาให้ความเห็นเรื่องการสร้างความสามัคคีปรองดอง ซึ่งดำเนินการมาตั้งแต่วันที่ 14 ก.พ. เป็นต้นมา

Image copyright Wasawat Lukharang/BBC Thai
คำบรรยายภาพ กปปส. นำโดยนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เป็นกลุ่มการเมืองกลุ่มสุดท้ายที่เข้าพบคณะกรรมการฯ ปรองดองในวันนี้ (17 มี.ค.) ก่อนที่จะมีการสรุปข้อเสนอจากทุกฝ่าย

โดยวันนี้ (17 มี.ค.) เป็นคิวของคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข หรือ กปปส. ซึ่งถือเป็นกลุ่มสุดท้าย หลังจากที่แนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) รวมไปถึงพรรคการเมืองขนาดใหญ่ เช่น พรรคเพื่อไทย พรรคประชาธิปัตย์ พรรคภูมิใจไทย พรรคชาติไทย พรรคชาติพัฒนา ฯลฯ ส่งตัวแทนมาให้ความเห็นไปแล้ว

ส่วนของพรรคการเมืองอีก 25 พรรคที่ไม่ได้เชิญมา สามารถส่งความเห็นเป็นลายลักษณ์อักษรได้จนถึงเดือน เม.ย. นี้

Image copyright Wasawat Lukharang/BBC Thai
คำบรรยายภาพ นายโภคิน พลกุล เป็นหนึ่งในแกนนำพรรคเพื่อไทยที่เข้าพบคณะกรรมการฯ ปรองดอง โดยพรรคเพื่อไทยเสนอให้ตั้งคณะกรรมการอิสระจากทุกภาคส่วนมาเป็นผู้ดำเนินการในกระบวนการปรองดอง รวมถึงผู้ได้รับผลกระทบจากความขัดแย้ง

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ในฐานะผู้รับผิดชอบคณะกรรมการฯชุดนี้ เปิดเผยว่า จะมีการเชิญคณะกรรมการฯทั้งหมดประชุม ในวันที่ 20 มี.ค. นี้ เพื่อติดตามความคืบหน้า หากสามารถรับฟังความเห็นได้เร็วกว่ากำหนด ก็จะดำเนินการขั้นต่อไปในทันที โดยไม่จำเป็นต้องรอให้ครบกำหนด 3 เดือน แต่คงยังไม่ไปถึงขั้นในการจัดทำสัญญาประชาคม

ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตรได้เชิญคณะอนุกรรมการทั้ง 3 ชุด ประกอบด้วย 1.คณะอนุกรรมการรับฟังความคิดเห็นเพื่อสร้างความสามัคคีปรองดอง ที่มี พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล ปลัดกระทรวงกลาโหม เป็นประธาน 2.คณะอนุกรรมการพิจารณาบูรณาการ ข้อคิดเห็น ข้อเสนอแนะเพื่อสร้างความสามัคคีปรองดอง ที่มี พล.อ.สุรพงษ์ สุวรรณอัตถ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด เป็นประธาน และ 3.คณะอนุกรรมการจัดทำข้อเสนอกระบวนการเพื่อสร้างความสามัคคีปรองดอง ที่มี พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก เป็นประธาน มาประชุมในวันดังกล่าว โดยคณะกรรมการชุดที่ 1 จะรวบรวมข้อมูลเพื่อส่งให้ชุดที่ 2 และ 3 ต่อไป