สาวกธรรมกายในอังกฤษไม่หวั่นเรื่องฉาวในไทย

  • 19 มีนาคม 2017

ท่ามกลางเรื่องฉาวที่กำลังรุมเร้าวัดพระธรรมกายในประเทศไทย สาวกของสาขาวัดพระธรรมกายในอังกฤษที่วางรากฐานมาเกือบสองทศวรรษ ไม่หวั่นไหวกับข่าวลบนับไม่ถ้วนที่ออกมาผ่านสื่อต่าง ๆ ทั่วโลก ยังคงมุ่งมั่นปฏิบัติธรรม ฝึกสมาธิ เพื่อประโยชน์ส่วนตน

Image copyright AGNES TP/BBC THAI
คำบรรยายภาพ พระพุทธรูปในวัดพระธรรมกายลอนอน

เด็บบี้ มอร์ตัน ชาวเมืองโวกกิ้ง ที่ทำงานด้านการบำบัดเสริมและทางเลือกบอกบีบีซีไทยว่า ได้ยินข่าวเรื่องพระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสกับข้อกล่าวหาต่าง ๆ และกระแสต่อต้าน ถึงแม้ว่าถ้าพระธัมมชโยจะถูกจับ ก็ไม่ส่งผลกระทบต่อความเชื่อในพุทธศาสนา เพราะพุทธศาสนาหมายถึงสันติ

"ฉันไปวัดพระธรรมกายเพื่อฝึกสมาธิ สามารถแยกแยะระหว่างตัวบุคคลกับหลักคำสอนในพุทธศาสนาได้" เธอบอกและเสริมว่าไม่สามารถตัดสินได้ว่าพระธัมมชโยผิดตามข้อกล่าวหาหรือไม่ แต่หากมีพระรูปใดรูปหนึ่งกระทำความผิด ก็ไม่ได้หมายความว่าพุทธศาสนาไม่ดี แต่เป็นที่พระรูปนั้นต่างหากที่ประพฤติผิด

Image copyright AGNES TP/BBC THAI
คำบรรยายภาพ เด็บบี้ มอร์ตันบอกว่า สำหรับเธอ วัดพระธรรมกายไม่ได้เป็นวัดที่มีชื่อเสียงไม่ดี หรือมีข่าวในทางลบแบบที่เมืองไทย

วัดธรรมกายลอนดอนที่เมืองโวกกิ้ง ตั้งอยู่ห่างจากใจกลางกรุงลอนดอนราว 60 กม. ก่อตั้งขึ้นเมื่อปีพ.ศ. 2548 จากการซื้อโบสถ์คริสต์ร้างอายุกว่าร้อยปี ที่เคยเป็นส่วนหนึ่งของโรงพยาบาลบรู๊กวูด สำหรับผู้ป่วยโรคจิตที่เลิกกิจการไปเมื่อปีพ.ศ. 2537 โดยซื้อมาในราคาราว 770,000 ปอนด์ และได้เงินบูรณะมาจากการทำบุญของญาติโยม

แจ็ก ปีเตอร์ส ชาวเมืองนิวคาสเซิล กล่าวว่าเข้าวัดพระธรรมกายที่เพื่อฝึกสมาธิ และสนใจศึกษาพระพุทธศาสนา โดยเมื่อปีที่แล้วเขาไปเมืองไทย และการได้ไปอยู่ในวัฒนธรรมที่มีความสัมพันธ์กับพุทธศาสนา ช่วยกระตุ้นให้เขาสนใจในพุทธศาสนาและอยากฝึกสมาธิมาขึ้น และเมื่อทราบว่ามีวัดพุทธอยู่ใกล้บ้านจึงเข้าร่วมฝึกสมาธิกับวัดพระธรรมกาย

Image copyright AGNES TP/BBC THAI
คำบรรยายภาพ แจ็ก ปีเตอร์สบอกว่า รู้ถึงผลดีของการฝึกสมาธิ ในช่วงที่ไม่ได้ฝึกราวหนึ่งเดือน เพราะยุ่งกับงาน

เขาติดตามสถานการณ์วัดพระธรรมกายที่เมืองไทยแบบห่าง ๆ และพอรู้ว่าเกิดอะไรขึ้น แต่เรื่องที่เกิดขึ้นไม่มีผลกระทบต่อความเชื่อในพุทธศาสนาแต่อย่างใด เขาเห็นว่าวัดพระธรรมกายในเมืองนิวคาสเซิลทำประโยชน์ให้กับคนในชุมชน และสอนให้คนฝึกสมาธิเป็นเรื่องที่สำคัญมากกว่า

"ผมพูดถึงสถานการณ์ที่เมืองไทยไม่ได้ เพราะไม่รู้ว่าจริง ๆ แล้วเกิดอะไรขึ้น แต่พูดถึงวัดพระธรรมกายในนิวคาสเซิลได้ ผมรู้จักพระทุกรูปและเจ้าหน้าที่ทุกคนที่วัด พวกเขานำความสุขและสิ่งดี ๆ มาให้กับชุนชนของเรา พวกเขาช่วยสอนเด็กนักเรียนและคนในพื้นที่ฝึกสมาธิ"

Image copyright AGNES TP/BBC THAI
คำบรรยายภาพ วัดพระธรรมกายนิวคาสเซิล

วัดธรรมกายที่นิวคาสเซิล อยู่ห่างจากใจกลางลอนดอนราว 455 กม. ก่อตั้งขึ้นเมื่อปีพ.ศ. 2556 เป็นการบูรณะจากโบสถ์คริสต์เก่าที่สร้างเมื่อปี พ.ศ. 2415 ขณะนี้มีคนในพื้นที่ที่มาฝึกสมาธิกับทางวัดแล้วราว 400 คน และมีญาติโยมที่เป็นคนไทยอีกราว 40 คน

พระสมุห์พิชิต ฐิตชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายนิวคาสเซิลบอกว่า สถานการณ์กรณีวัดพระธรรมมายที่เมืองไทย มีผลกระทบต่อการเผยแผ่พุทธศาสนาระดับหนึ่ง โดยเฉพาะในกลุ่มคนไทยที่ฟังข่าวแล้วเชื่อเลย มีอยู่ประมาณ 30-40% ซึ่งพอรู้สึกไม่ดีกับวัดพระธรรมกาย ก็จะพูดต่อไปเรื่อย ๆ "แต่ผลกระทบต่อคนท้องถิ่นแทบไม่มี ในทางตรงกันข้ามกลับเป็นผลดี เพราะพวกเขาเป็นห่วง จึงมาวัดบ่อยขึ้น"

Image copyright AGNES TP/BBC THAI
คำบรรยายภาพ พระสมุห์พิชิต ฐิตชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายนิวคาสเซิล

ด้านพระมหาสุริยัณห์ อมโร พระอาจารย์วัดพระธรรมกายลอนดอน แสดงความเป็นห่วงถึงสถานการณ์ที่เมืองไทย

"ทำให้เป็นห่วงถึงพระพุทธศาสนาในเมืองไทยว่าจะเป็นไปอย่างไร หากพระธัมมชโยถูกจับและถูกถอดจีวร ก็เท่ากับสร้างความหม่นหมองและความเสียหายให้กับวัดและพุทธศาสนา ซึ่งวัดอื่น ๆ ก็มีโอกาสที่จะเจอกับสถานการณ์ดังกล่าวได้เช่นกัน"

Image copyright AGNES TP/BBC THAI
คำบรรยายภาพ พระมหาสุริยัณห์ อมโร บอกว่าการตรวจค้นวัดพระธรรมกายทำให้รู้สึกเป็นห่วงว่าพุทธศาสนาในไทยจะเป็นอย่างไร เพราะภาพที่ออกมาทำให้เห็นว่าเมืองไทยไม่มีความอบอุ่นเหมือนกับแต่ก่อน

ปฏิบัติการตรวจค้นวัดพระธรรมกายที่จ. ปทุมธานี เพื่อตามจับพระธัมมชโย ผู้ต้องหาในคดีร่วมกันฟอกเงินและรับของโจรจากสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น 1,400 ล้านบาท เข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ได้ยุติลงเมื่อวันที่ 10 มี.ค. โดยเจ้าหน้าที่ไม่พบตัวพระธัมมชโย

ปฏิบัติการตลอด 23 วัน เริ่มขึ้นหลังจากที่หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติใช้มาตรา 44 แห่ง รธน.ฉบับชั่วคราว พ.ศ. 2557 ประกาศให้วัดพระธรรมกายและพื้นที่โดยรอบเป็น "พื้นที่ควบคุม"

Image copyright DAMIR SAGOLJ/REUTERS
คำบรรยายภาพ ดีเอสไอยังไม่สามารถระบุได้ว่าพระธัมมชโยอยู่ที่ไหน

หลังจากที่ดีเอสไอประกาศยุติการตรวจค้น ได้เกิดเสียงวิจารณ์ตามสื่อสังคมว่าเป็นความล้มเหลวของเจ้าหน้าที่รัฐ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่มีคำสั่งยกเลิกมาตรา 44 แต่อย่างใด

พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) บอกว่า ไม่พบว่าพระธัมมชโยเดินทางออกนอกประเทศตามช่องทางปกติ และขอให้พระธัมมชโยเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม และให้ต่อสู้คดีในชั้นศาล โดยชี้ว่าคดีนี้มีอายุความถึง 15 ปี