ประวิตรเผยพบแผนลอบสังหารตนเอง หลังมีการจับอาวุธสงครามเครือข่าย "โกตี๋"

  • 19 มีนาคม 2017
ประวิตร Image copyright Getty Images

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่าตรวจพบแผนลอบสังหารตนเอง หลังมีการจับอาวุธสงครามใกล้บ้านพักของตนเองย่านปทุมธานี ซึ่งเชื่อว่าเป็นของเครือข่ายนายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ (โกตี๋) แกนนำเสื้อแดงปทุมธานี

ขณะที่โฆษกกองทัพบก ย้ำอาวุธและระเบิดที่พบถูกซุกซ่อนไว้อย่างดี บุคคลภายนอกไม่สามารถเข้าถึงได้ แต่เมื่อการข่าวชัด เจ้าหน้าที่จึงเข้าดำเนินการ ส่วนจะเชื่อมโยงกับกรณีวัดพระธรรมกายหรือไม่นั้นต้องรอผลสอบสวนต่อไป

พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า การตรวจค้นและพบอาวุธ เป็นการติดตามสืบค้นมาอย่างต่อเนื่องแล้วจึงขยายผลการจับกุม ซึ่งก่อนหน้านี้เคยมีการตรวจค้นแล้วครั้งหนึ่ง แต่ไม่เจอเพราะมีการโยกย้ายถ่ายเทออกไป จนกระทั่งมีการนำกลับมาอีกครั้ง เจ้าหน้าที่จึงติดตามมาจนสามารถจับกุมได้ ก็ต้องย้อนถามไปว่า อาวุธสงครามจำนวนมากขนาดนี้จะนำไปทำอะไร และพบว่ามีการวางแผนลอบสังหารตนเองด้วยอาวุธนี้ด้วย เพราะสถานที่ที่พบอยู่ใกล้กับบ้านของตนเอง

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ พ.อ. วินธัย บอกว่าจะต้องรอผลการสืบสวนว่าการจับกุมจะเชื่อมโยงกับกรณีวัดพระธรรมกายหรือไม่

ด้าน พ.อ. วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก กล่าวว่า อาวุธและวัตถุระเบิดที่จับได้ ถูกพบในสถานที่เป้าหมาย โดยมีการหลบซ่อนไว้อย่างมิดชิดในพื้นที่ส่วนบุคคล ซึ่งคนภายนอกไม่สามารถจะเข้าถึงได้ และการตรวจค้นก็อาศัยกระบวนการสืบสวนที่เป็นระบบ ควบคู่กับงานการข่าว เมื่อมีข้อมูลชัดเจนในแง่ของพยานหลักฐานแล้ว เจ้าหน้าที่จึงเข้าดำเนินการ และครั้งนี้สื่อมวลชนก็เข้าร่วมสังเกตการณ์ด้วย เช่นเดียวกับเจ้าหน้าที่ที่บันทึกภาพการปฏิบัติไว้อย่างละเอียด เพื่อเป็นหลักฐานป้องกันผู้ไม่หวังดีนำไปทำลายความน่าเชื่อ

พ.อ. วินธัย กล่าวว่ากรณีที่มีการตั้งข้อสังเกตว่าอาจเชื่อมโยงกับปัญหาวัดพระธรรมกายนั้น ขอชี้แจงว่า ปัจจุบันเจ้าหน้าที่สามารถดำเนินการเกี่ยวกับงานรักษากฎหมาย งานดูแลความเรียบร้อยในพื้นที่วัดพระธรรมกายและโดยรอบได้อยู่แล้ว ข้อสังเกตดังกล่าวจึงดูไม่สมเหตุสมผล และเรื่องของการเชื่อมโยงบุคคลในทางคดี ก็ขึ้นอยู่กับพยานหลักฐานและข้อเท็จจริงที่ปรากฏ ซึ่งยังอยู่ในระหว่างสอบสวนบุคคลต่าง ๆ

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กำชับให้เร่งหาตัวเจ้าของอาวุธมาดำเนินคดี

พล.ท. สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยว่า พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กำชับเร่งหาตัวเจ้าของมาดำเนินคดี ย้ำประเทศต้องเดินหน้าด้วยกฎหมาย พร้อมปฏิเสธข้อกล่าวหาว่าเจ้าหน้าที่จัดฉากการจับกุม

มติชนออนไลน์ รายงานว่า "โกตี๋" ยืนยันว่าอาวุธดังกล่าวไม่ใช่ของตนเอง เพราะตั้งแต่เกิดมาไม่เคยมีบ้านเป็นหลัง นอนที่สถานีตลอด และออกจากไทยมา 3 ปีแล้ว พร้อมโต้ว่ารัฐจัดฉากการจับกุมได้ไม่แนบเนียน ชี้หากมีอาวุธขนาดนั้นตนคงไม่ปล่อยเอาไว้แน่และคงใช้ถล่มไปนานแล้ว