นักการทูตสหรัฐฯ ถูกขับออกจากนิวซีแลนด์ หลังไม่ยอมให้ตำรวจสอบสวน

  • 20 มีนาคม 2017
การทูต, สหรัฐ, นิวซีแลนด์, ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ, Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ นักการทูตคนดังกล่าวประจำอยู่ที่สถานทูตสหรัฐฯในกรุงเวลลิงตันของนิวซีแลนด์

ทางการนิวซีแลนด์แจ้งต่อสถานทูตสหรัฐฯในกรุงเวลลิงตัน ให้ขับนักการทูตอเมริกันผู้หนึ่งออกนอกประเทศ หลังปฏิเสธไม่ยินยอมให้ตำรวจนิวซีแลนด์สอบปากคำในคดีที่เขามีส่วนเกี่ยวข้อง

ไม่มีการเปิดเผยว่า คดีที่ตำรวจต้องการสอบสวนนักการทูตอเมริกันผู้นี้เป็นเรื่องใด โดยทั้งทางตำรวจนิวซีแลนด์และสถานทูตสหรัฐฯในกรุงเวลลิงตันต่างปฏิเสธที่จะเปิดเผยข้อมูลแก่สื่อมวลชน อย่างไรก็ตาม สถานีวิทยุนิวซีแลนด์รายงานว่านักการทูตชายผู้นี้ได้เดินทางออกจากนิวซีแลนด์ไปแล้วเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา โดยอยู่ในสภาพที่จมูกหักและดวงตาเป็นรอยช้ำ

ตำรวจนิวซีแลนด์ระบุว่า จะยังคงสืบสวนคดีที่เป็นความลับดังกล่าว ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 12 มีนาคม ที่นอกกรุงเวลลิงตันต่อไป ส่วนกระทรวงการต่างประเทศของนิวซีแลนด์แถลงว่า แม้นักการทูตจะได้รับความคุ้มกันให้ไม่ต้องถูกดำเนินคดีตามอนุสัญญาเวียนนาปี 1961 แต่ทางรัฐบาลนิวซีแลนด์ก็ได้แจ้งล่วงหน้ากับคณะทูตของทุกชาติแล้วว่า ขอให้บรรดานักการทูตปฏิบัติตามกฎหมายของนิวซีแลนด์ และไม่ใช้เอกสิทธิ์ทางการทูตดังกล่าวในกรณีที่ตกเป็นผู้ต้องหาในคดีอาญาร้ายแรง

ด้านสถานทูตสหรัฐฯที่กรุงเวลลิงตันระบุว่า จะไม่ขอแสดงความเห็นใด ๆ ในเรื่องของคดีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังดำเนินการสืบสวนอยู่ แต่ได้กล่าวย้ำว่า ทางสถานทูตไม่ได้ปล่อยปละละเลยหากมีรายงานว่าเจ้าหน้าที่ของตนมีความประพฤติบกพร่องไปจากมาตรฐานของเจ้าหน้าที่รัฐบาลสหรัฐฯโดยทั่วไป

ทั้งนี้ สถานทูตสหรัฐฯที่กรุงเวลลิงตันของนิวซีแลนด์ ยังคงไม่มีเอกอัครราชทูตประจำอยู่ โดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯได้เรียกตัวเอกอัครราชทูตคนเดิมที่แต่งตั้งโดยอดีตประธานาธิบดีโอบามากลับประเทศไปเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง