ป.ย.ป. ฟังความเห็นปรองดองอีก 3 เดือน ก่อนทำ "สัญญาประชาคม"

  • 20 มีนาคม 2017
ปรองดอง, ประวิตร, Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ฝ่ายความมั่นคง และ รมว.กลาโหม

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ในฐานะผู้รับผิดชอบคณะกรรมการเตรียมการเพื่อสร้างความสามัคคีปรองดอง เรียกประชุมคณะอนุกรรมการ 4 คณะ ในวันนี้ (20 มี.ค.) ที่กระทรวงกลาโหม เพื่อติดตามความคืบหน้าการดำเนินงานในช่วงเวลาหนึ่งเดือนที่ผ่านมา โดยเฉพาะการรับฟังความเห็นจากพรรคการเมืองและกลุ่มการเมืองต่างๆ

พล.ต.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม (กห.) เปิดเผยว่า จากการเชิญพรรคการเมือง 70 พรรคมาให้ความเห็น ถึงปัจจุบัน มาให้ความเห็นแล้ว 53 พรรค ที่เหลือหากไม่ให้ความเห็นมาเป็นเอกสาร ก็ไม่พร้อมให้ความเห็น หรือติดต่อไม่ได้ ส่วนกลุ่มการเมือง 2 กลุ่ม มาให้ความเห็นทั้งหมดแล้ว ส่วนการรับฟังความเห็นที่ดำเนินการโดยกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) ใน 76 จังหวัด ปัจจุบันมีผู้มาให้ความเห็นแล้วกว่า 2 หมื่นคน

"การรับฟังความเห็นในส่วนกลางจะเสร็จสิ้นในวันที่ 5 เม.ย. โดยจะมีการประชุมกลุ่มย่อยอีกหนึ่งครั้ง ส่วนภูมิภาคจะมีการประชุมกลุ่มย่อยอีก 4 ครั้ง ซึ่งคาดว่าภายในเดือน มิ.ย. ปีนี้ จะดำเนินการรับฟังความเห็นเสร็จสิ้นทั้งหมด และน่าจะได้เห็นร่างสัญญาประชาคมเพื่อกำหนดอนาคตการอยู่ร่วมกันอย่างสันติสุขและขับเคลื่อนพัฒนาประเทศต่อไป" พล.ต.คงชีพกล่าว

สำหรับคณะกรรมการเตรียมการเพื่อสร้างความสามัคคีปรองดอง เป็นหนึ่งในสี่คณะกรรมการย่อยภายใต้คณะกรรมการบริหารราชการแผ่นดินตามกรอบการปฏิรูปประเทศ ยุทธศาสตร์ชาติและการสร้างความสามัคคีปรองดอง (ป.ย.ป.) ซึ่งจัดตั้งขึ้นโดยมาตรา 44 แห่งรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว พ.ศ.2557 และที่แก้ไขเพิ่มเติม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง