เรืองไกรยื่นสรรพากรตรวจสอบ “ภาษี” ประวิตรแล้ว

  • 20 มีนาคม 2017
พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม Image copyright BBC Thai
คำบรรยายภาพ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม

เรืองไกร ลีกิจวัฒนะ สมาชิกพรรคเพื่อไทย ยื่นขอให้สรรพากรตรวจสอบการเสียภาษีของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรมว.กลาโหม กรณีเช็ค 1 ล้านบาทแล้ว

วันนี้ (20 มี.ค.) นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ สมาชิกพรรคเพื่อไทย เดินทางไปที่กรมสรรพากร เพื่อยื่นหนังสือให้ตรวจสอบ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ว่าเสียภาษีอย่างถูกต้องหรือไม่ จากกรณีที่ระบุไว้ในบัญชีทรัพย์สินที่ยื่นต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กรณีเข้ารับตำแหน่ง รมว.กลาโหม เมื่อปี 2551 ว่ามีเช็คเงินสด จำนวน 1 ล้านบาท อยู่ในบัญชีรายการทรัพย์สินอื่น เพราะหากมีการนำเช็คดังกล่าวไปขึ้นเงิน ก็จะถือว่าเป็น "เงินได้พึงประเมิน" ตามมาตรา 39 แห่งประมวลรัษฎากร ซึ่ง พล.อ.ประวิตร ควรจะนำไปยื่นเสียภาษีเงินได้ตามมาตรา 40 แห่งประมวลรัษฎากร ภายในวันที่ 31 มี.ค. 2552 ซึ่งหากไม่มีการเสียภาษี กรมสรรพากรก็ควรเรียกเก็บภาษีพร้อมเงินเพิ่มและเบี้ยปรับ ภายในอายุความ 10 ปี

"หากรัฐบาลต้องการใช้อภินิหารทางกฎหมายในการตรวจสอบการเสียภาษีนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีได้ ก็ต้องมีการตรวจสอบการเสียภาษีของนักการเมืองคนอื่น รวมถึง พล.อ.ประวิตรได้ด้วย ผมไม่ได้บอกว่า พล.อ.ประวิตรมีความผิด เพียงแต่ต้องการให้กรมสรรพากรเข้าไปตรวจสอบและชี้แจงข้อเท็จจริงออกมาเท่านั้น" นายเรืองไกรกล่าวด้าน พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า พร้อมให้ตรวจสอบ ยืนยันไม่เคยทำผิดกฎหมาย และไม่เคยคิดจะฟ้องร้องใครที่เข้ามาตรวจสอบ

ด้านนายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ว่าการสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ซึ่งเป็นผู้ที่ออกมาเรียกร้องให้กรมสรรพากรเข้าตรวจสอบการเสียภาษีของนักการเมืองในรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จำนวน 60 คน ระบุว่า การเรียกร้องให้ตรวจสอบการเสียภาษีนักการเมือง ทั้ง 60 คนนั้น เป็นนโยบายของคณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน (คตง.) เพื่อให้เกิดความถูกต้องในการจัดเก็บภาษี ยืนยันว่าไม่ใช่การเรียกร้องให้ตรวจสอบแบบ "เฉพาะเจาะจง" เพราะจะพุ่งเป้าไปที่นักการเมืองที่มีทรัพย์สินเพิ่มขึ้นมากกว่า 5 ล้านบาท หลังพ้นจากตำแหน่งเท่านั้น

ส่วนความคืบหน้าในการเรียกเก็บภาษีการขายหุ้นบริษัท ชินคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) จากนายทักษิณ ชินวัตร ที่จะหมดอายุความในวันที่ 31 มี.ค.นี้ ผู้ว่าฯสตง. กล่าวว่า หากพ้นจากวันดังกล่าวแล้วกรมสรรพากรไม่สามารถประเมินการเรียกเก็บภาษีจากนายทักษิณได้ สตง.จะยื่นให้ ป.ป.ช.เข้ามาตรวจสอบกรมสรรพากร ฐานะละเว้นการปฏิบัติหน้าที่