ดูแตร์เตเยือนไทย เตรียมหารือราชการกับประยุทธ์

  • 21 มีนาคม 2017
โรดริโก ดแตร์เต Image copyright TED ALJIBE/AFP/Getty Images

ปธน.ฟิลิปปินส์มาถึงไทยในโอกาสเยือนอย่างเป็นทางการแล้ว เตรียมหารือข้อราชการนายกฯ ไทย ก่อนเป็นสักขีพยานร่วมลงนามเอ็มโอยู 3 ฉบับ

นายโรดริโก ดูแตร์เต ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ เดินทางมาถึงประเทศไทยแล้ว ในฐานะแขกของรัฐบาล เพื่อแนะนำตัวในโอกาสเข้ารับตำแหน่งอย่างเป็นทางการ และกระชับความสัมพันธ์ของทั้งสองชาติ ตั้งแต่ช่วงค่ำวานนี้ (20 มี.ค.) ด้วยสายการบินพิเศษ ที่ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 กรุงเทพฯ

แม้การเยือนไทยครั้งนี้จะเป็นการมาเยือนอย่างเป็นทางการเพื่อแนะนำตัวเป็นประเทศสุดท้ายในกลุ่มอาเซียน แต่ถือเป็นการมาเยือนไทยครั้งที่สอง หลังจากช่วงปลายปี 2559 นายดูแตร์เตเคยเดินทางมาเยือนเพื่อเข้าถวายสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในพระบรมมหาราชวัง

ในวันนี้ (21 มี.ค.) นายดูแตร์เตมีกำหนดการเข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาล ก่อนเข้าร่วมพิธีต้อนรับอย่างเป็นทางการที่จัดโดยรัฐบาลไทย จากนั้นจะมีการหารือข้อราชการแบบเต็มคณะ และร่วมเป็นสักขีพยานการลงนามบันทึกความเข้าใจ หรือเอ็มโอยู จำนวน 3 ฉบับ โดย 2 ฉบับแรก เป็นความร่วมมือด้านการท่องเที่ยว และด้านการปศุสัตว์ (กระบือนม) ส่วนฉบับที่สาม พล.ต.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ระบุว่า เป็นความร่วมมือด้านวิทยาศาสตร์ ซึ่งแตกต่างกับนายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ ที่ระบุว่า เป็นความร่วมมือด้านการปราบปรามยาเสพติด

ผู้นำของทั้งสองชาติ จะแถลงข่าวร่วมกัน ในเวลาประมาณ 18.15 น. วันเดียวกัน ก่อนที่นายกฯไทยจะเลี้ยงอาหารค่ำเพื่อเป็นเกียรติแก่ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์

Image copyright AUNG HTET/AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ ก่อนมาเยือนไทย ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ได้เดินทางไปเยือนเมียนมา ระหว่างวันที่ 19-20 มี.ค.

ทั้งนี้ นายดูแตร์เตจะอยู่ในประเทศไทย ระหว่างวันที่ 20 - 22 มี.ค. โดยนอกจากเข้าพบกับ พล.อ.ประยุทธ์แล้ว จะเดินทางไปพบปะกับชาวฟิลิปปินส์ที่อยู่ในประเทศไทย รวมถึงพบปะกับนักธุรกิจไทยเพื่อชักชวนให้ไปลงทุนในประเทศฟิลิปปินส์เพิ่มเติม


5 เรื่องควรรู้เกี่ยวกับสัมพันธ์ ไทย-ฟิลิปปินส์

  • 68 ปี ความสัมพันธ์ ไทยกับฟิลิปปินส์สถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูต ตั้งแต่ปี 2492
  • 23 ฉบับ จำนวนข้อตกลงทวิภาวคีที่เซ็นมาก่อนหน้านี้ เพื่อส่งเสริมความร่วมมือระหว่างกัน ตั้งแต่เรื่องการค้า การลงทุน การเกษตร การท่องเที่ยว โทรคมนาคม ไปจนถึงการแลกเปลี่ยนตัวนักโทษ
  • 3 แสนล้านบาท คือมูลค่าการค้าระหว่างสองชาติ ในปี 2559 โดยไทยได้ดุลการค้าฟิลิปปินส์มาโดยตลอด
  • กว่า 18,000 คน คือจำนวนชาวฟิลิปปินส์ที่อาศัยอยู่ในเมืองไทย
  • อย่างน้อย 8 บริษัท คือเอกชนไทยรายใหญ่ที่ไปลงทุนในฟิลิปปินส์ ซึ่งมีตั้งแต่ธนาคาร สุขภาพ กระดาษ เซรามิก พลังงาน ไปจนถึงสายการบิน โดยไม่รวมถึงร้านอาหารที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างยิ่ง