ศาลนัดสืบพยานคดีไผ่ ดาวดิน แชร์ข่าวบีบีซีไทย 3 ส.ค.นี้

  • 21 มีนาคม 2017
ไผ่ ดาวดิน Image copyright Wasawat Lukharang/BBC Thai

ศาลจังหวัดขอนแก่นนัดสืบพยานคดีไผ่ ดาวดิน แชร์บทความบีบีซีไทย 3 ส.ค. หลังฝ่ายโจทก์ยื่นพยาน 19 ปาก

วันนี้ (21 มี.ค.) ศาลจังหวัดขอนแก่นนัดตรวจพยานหลักฐานคดีที่นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน นักกิจกรรมเพื่อประชาธิปไตย ถูกอัยการจังหวัดขอนแก่นยื่นฟ้องในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14 จากการแชร์บทความเรื่อง "พระราชประวัติกษัตริย์พระองค์ใหม่ของไทย" ของเว็บไซต์บีบีซีไทย ไว้บนเฟซบุ๊กส่วนตัว

นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความจากศูนย์ทนายเพื่อสิทธิมนุษยชน ในฐานะทนายความของนายจตุภัทร์ เปิดเผยกับบีบีซีไทยว่า การพิจารณาคดีวันนี้ ศาลอนุญาตให้บุคคลภายนอกเข้าฟังการตรวจพยานหลักฐานได้ โดยพนักงานอัยการ ในฐานะฝ่ายโจทก์ ได้ยื่นเอกสารหลักฐานและพยานทั้งหมด 19 ปาก ซึ่งมีทั้งตำรวจ ข้าราชการจากกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) รวมถึงคนที่ติดตามเฟซบุ๊กของนายจตุภัทร์

"สำหรับนายจตุภัทร์ ในฐานะจำเลย จะขอยื่นพยานหลักฐานภายใน 15 วัน เนื่องจากการหารือกับทนายความก่อนหน้านี้ในเรือนจำทำได้ไม่ค่อนสะดวก" นายกฤษฎางค์กล่าว

นายกฤษฎางค์ กล่าวว่า ศาลได้นัดสืบพยานคดีนี้นัดแรกในวันที่ 3 ส.ค. โดยกำหนดไว้เบื้องต้นว่า หากพยานปากใดมีลักษณะเกี่ยวข้องกับสถาบันพระมหากษัตริย์ ศาลจะสั่งพิจารณาคดีในทางลับ

เว็บไซต์ประชาไท รายงานว่า ในวันนี้ นายจตุภัทร์ได้ยื่นหลักทรัพย์เป็นเงิน 700,000 บาท เพื่อขอให้ศาลมีคำสั่งปล่อยตัวชั่วคราว (ประกันตัว) พร้อมเงื่อนไข 3 ข้อ ประกอบด้วย จะไม่แสดงความคิดเห็นทางการเมืองผ่านทางเฟซบุ๊ก จะไม่ทำกิจกรรมใดๆ ที่อาจส่งผลต่อคดีนี้ และจะไม่หลบหนีไปจากอำนาจศาล โดยจะมารายงานตัวทุกสิบวัน แต่ท้ายที่สุดศาลก็ยกคำร้องขอประกันตัว โดยให้เหตุผลว่า "คดีนี้เป็นคดีความมั่นคง และศาลอุทธรณ์ภาค 4 เคยมีคำสั่งมาแล้ว และยังไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม" ถือเป็นการปฏิเสธคำร้องขอประกันตัวครั้งที่ 8 ของนายจตุภัทร์

Image copyright ณรงค์ฤทธิ์ อุปจันทร์
คำบรรยายภาพ ปัจจุบันมีนักศึกษาจำนวน 7 คน จาก 3 มหาวิทยาลัย ได้รับหมายเรียกเช่นนี้จากศาลขอนแก่น จากกรณีไปให้กำลังใจไผ่ ดาวดิน

ออกหมายเรียกนักศึกษาให้กำลังใจไผ่ "ละเมิดอำนาจศาล" อีก 3 ราย

ส่วนการดำเนินคดีกับกลุ่มนักศึกษานักกิจกรรมเครือข่ายนักศึกษา 4 ภาค ที่มาให้กำลังใจนายจตุภัทร์ ข้อหาละเมิดอำนาจศาล วานนี้ (20 มี.ค.) เว็บไซต์ของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานว่า นอกจากนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) จำนวน 4 คน ที่ถูกศาลจังหวัดขอนแก่นออกหมายเรียกไปแล้ว ยังมีนักศึกษาที่ถูกออกหมายเรียกเพิ่มเติมอีก 3 คน ประกอบด้วย 1. นายภานุพงศ์ ศรีธนานุวัฒน์ นักศึกษา มข. 2.นายเอ (นามสมมติ) นักศึกษามหาวิทยาลัยรามคำแหง และ 3.นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

ทำให้ถึงปัจจุบัน มีจำนวนนักศึกษาถูกออกหมายเรียกในคดีนี้ รวม 7 ราย

เว็บไซต์ศูนย์ทนายฯ ยังรายงานว่า ศาลจังหวัดขอนแก่นได้ทำป้ายประกาศข้อกำหนดศาลมาติดตั้งไว้ที่รั้วมีข้อความว่าห้ามบุคคลใดประพฤติตนไม่เรียบร้อย หรือกระทำการอื่นใดที่ก่อความวุ่นวายบริเวณศาล เช่น การนำเอกสาร แผ่นพับ แผ่นป้ายที่มีข้อความเชิงดูหมิ่นศาล กระบวนการยุติธรรม หรือการแสดงเชิงสัญลักษณ์ รวมถึงการถ่ายภาพอาคาร ป้ายชื่อศาล ในลักษณะดังกล่าว