กสม. เดินหน้าสอบกรณีทหารวิสามัญเยาวชนลาหู่ "ชัยภูมิ ป่าแส"

  • 21 มีนาคม 2017
ชัยภูมิ ป่าแส,ลาหู่,เยาวชนลาหู่,เครือข่ายสื่อชนเผ่าพื้นเมือง Image copyright เครือข่ายสื่อชนเผ่าพื้นเมือง

มติ กสม. ลุยสอบกรณีทหารวิสามัญเยาวชนลาหู่ "ชัยภูมิ ป่าแส" นักเคลื่อนไหวเพื่อคนไร้สัญชาติ ด้านเครือข่ายชนเผ่าพื้นเมืองเรียกร้องนายกฯ คลี่คลายคดีนี้โดยเร็ว

กรณีทหารจุดตรวจสกัดยาเสพติดที่บ้านรินหลวง ต.เมืองนะ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ก่อเหตุวิสามัญฆาตกรรมนายชัยภูมิ ป่าแส เยาวชนกลุ่มชาติพันธุ์ลาหู่ นักกิจกรรมที่เคลื่อนไหวเรียกร้องแก้ปัญหาเยาวชนไร้สัญชาติ โดยอ้างว่านายชัยภูมิพยายามขัดขืนต่อสู้จะปาระเบิดใส่เจ้าหน้าที่หลังถูกตรวจพบว่ามียาเสพติด เหตุเกิดเมื่อวันที่ 17 มี.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งเรียกเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากหลายฝ่าย

Image copyright Angkhana Neelapaijit/FACEBOOK

นางอังคณา นีละไพจิตร กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) กล่าวกับบีบีซีไทยว่า ที่ประชุม กสม. วันนี้ (21 มี.ค.) มีมติรับกรณีนายชัยภูมิไว้ตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว โดยหลังจากนี้ จะมีการเรียกเอกสารที่เกี่ยวข้อง ทั้งข้อมูลการจับกุมรวมถึงข้อมูลการชันสูตรศพมาตรวจสอบ

นางอังคณา กล่าวว่า คดีนี้ทำให้เกิดความรู้สึกไม่เชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรม โดยเฉพาะการปฏิบัติต่อกลุ่มชาติพันธุ์ ทั้งนี้ อยากเรียกร้องให้ตำรวจคุ้มครองนายพงศ์นัย แสงตะล้า ที่อยู่ในเหตุการณ์ ในฐานะพยาน ไม่ใช่ผู้ต้องหา

องค์กรเครือข่ายชนเผ่าพื้นเมืองแห่งประเทศไทย 31 องค์กร ออกแถลงการณ์ ประฌามการกระทำของทหาร และเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีรวมถึง กสม. ตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีนี้โดยเร็วที่สุด เพื่อคืนความเป็นธรรมให้กับผู้เสียชีวิตและครอบครัว พร้อมกันนี้ ยังได้ยกย่องนายชัยภูมิว่าเป็น "เยาวชนแบบอย่างของชนเผ่าพื้นเมือง"

ด้านฮิวแมนไรท์ วอทช์ และแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ทางการไทยสอบสวนการวิสามัญฆาตกรรมนายชัยภูมิโดยอิสระและโปร่งใส ซึ่งหากพบว่ามีเจ้าหน้าที่คนใดเกี่ยวข้องก็ควรจะนำเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมและให้ศาลตัดสิน

Image copyright Royal Thai Government
คำบรรยายภาพ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งให้ตรวจสอบกรณีทหารวิสามัญนายชัยภูมิแล้ว

วันเดียวกัน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ กล่าวถึงกรณีทหารวิสามัญนายชัยภูมิว่า เท่าที่ทราบเป็นเรื่องที่นายชัยภูมินั่งอยู่ในรถยนต์ที่มียาเสพติดอยู่ โดยระหว่างตรวจค้นนายชัยภูมิได้วิ่งหนีออกจากรถและเจ้าหน้าที่ให้การว่ามีการขว้างระเบิด จึงจำเป็นต้องมีการใช้อาวุธ

"แต่ผมจะให้มีการตรวจสอบต่อไป เรื่องนี้ต้องทำให้เกิดความชัดเจน ว่ากันด้วยพยานหลักฐาน อย่าไปมองแค่ว่าเหตุที่เขาถูกวิสามัญเพราะเป็นนักกิจกรรมชาติพันธุ์ เพราะรัฐบาลไม่เคยคิดแบบนั้น" พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

ทั้งนี้ เว็บไซต์สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ระบุว่า ในบันทึกการจับกุมของตำรวจ ระบุว่า หลังตรวจค้นรถยนต์ที่นายชัยภูมิกับนายพงศ์นัยนั่งมา พบยาบ้า 2,800 เม็ด แต่เมื่อมีการตรวจค้น นายชัยภูมิได้ใช้มีดต่อสู้ก่อนจะวิ่งหลบหนีและใช้ระเบิดปาใส่ ทำให้เจ้าหน้าที่ยิงตอบโต้จนนายชัยภูมิเสียชีวิต


ชัยภูมิ ป่าแส คือใคร

นายจอน อึ๊งภากรณ์ ที่ปรึกษาโครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กกล่าวถึงนายชัยภูมิ หรือ "จะอุ๊" ว่า เป็นชาวลาหู่ บัตรประจำตัวผู้ไม่มีสถานะทางทะเบียนหรือบัตรเลขศูนย์

"นายชัยภูมิเป็นเยาวชนนักกิจกรรมที่เข้าร่วมกับกลุ่มยาชนรักษ์ลาหู่ตั้งแต่วัยเด็ก ซึ่งเป็นการรวมตัวเพื่อทำกิจกรรมด้านศิลปวัฒนธรรม ทั้งดนตรี และการทำสื่อภาพยนตร์สั้น และเป็นหนึ่งในเยาวชนที่ร่วมรณรงค์เรียกร้องการแก้ปัญหาสถานะบุคคลไร้สัญชาติของกลุ่มคนชาติพันธุ์ เป็นแกนนำในการจัดค่ายเยาวชนชนเผ่าและได้รับเลือกเป็นประธานเครือข่ายต้นกล้าเยาวชนพื้นเมือง และเป็นตัวแทนเครือข่ายฯ เข้าร่วมในการประชุมสัมมนาในระดับประเทศมาหลายครั้ง " นายจอนระบุ

ขณะที่แอมเนสตี้ฯ ระบุว่า นายชัยภูมิเป็นนักกิจกรรมที่มีชื่อเสียง โดยทำงานเรียกร้องสิทธิของชาวลาหู่และกลุ่มชนพื้นเมืองอื่นๆ ในไทย เขายังเป็นผู้สร้างภาพยนตร์และนักดนตรีมือสมัครเล่น มีผลงานในประเด็นเกี่ยวกับสิทธิชนพื้นเมืองและกลุ่มคนไร้สัญชาติ มีรายงานว่าที่ผ่านมาเขาทำงานรณรงค์ต่อต้านการใช้ยาเสพติดในกลุ่มชุมชนลาหู่