ทบ.ตั้งคณะกรรมการสอบเหตุวิสามัญเยาวชนลาหู่

  • 22 มีนาคม 2017
พ.อ.วินธัย สุวารี,กองทัพบก Image copyright PORNCHAI KITTIWONGSAKUL/AFP/Getty Images

กองทัพบกตั้งคณะกรรมการสอบสวนเหตุการณ์วิสามัญฆาตกรรมเยาวชนลาหู่ที่ จ.เชียงใหม่ ยืนยันสนับสนุนการสอบสวนเพื่อให้เกิดความกระจ่างแก่สังคม

วันนี้ (22 มี.ค.) พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก กล่าวถึงกรณีที่หลายองค์กรออกมาแสดงความห่วงใยต่อคดีวิสามัญฆาตกรรมนายชัยภูมิ ป่าแส เยาวชนนักกิจกรรมชาวลาหู่ ว่าผู้บัญชาการกองทัพบกได้สั่งการให้กองทัพภาคที่ 3 ตั้งคณะกรรมการสอบสวนเรื่องนี้แล้ว พร้อมระบุว่า กองทัพบกยินดีสนับสนุนเพื่อคลี่คลายข้อสงสัยของสังคมให้เกิดความกระจ่าง ส่วนการที่เจ้าหน้าที่ป้องกันตัวว่าสมเหตุสมผลหรือไม่นั้น อยู่ในขั้นตอนพิสูจน์ตามกระบวนการกฎหมาย ทั้งนี้นายพงศ์นัย แสงตะล้า ที่อยู่ในการควบคุมตัวของตำรวจ ให้ความร่วมมือในการให้ข้อมูลเป็นอย่างดี ยืนยันว่าพร้อมจะให้ความเป็นธรรมอย่างถึงที่สุด

พ.อ.วินธัย ชี้ว่า การใช้อาวุธของเจ้าหน้าที่ครั้งนี้เชื่อว่าไม่ได้อยู่ในแผน เพราะจุดประสงค์ของการตั้งด่านตรวจเพียงเพื่อการตรวจค้น ไม่ใช่ชุดกองกำลังเฉพาะกิจที่รองรับการปะทะ "ข้อสังเกตสำคัญสำหรับภาพรวมเหตุการณ์ใบเบื้องต้นพบมีผู้กระทำความผิด 2 คน แต่เกิดเหตุอันน่าเสียใจกับนายชัยภูมิ เพียงคนเดียว ซึ่งอาจบ่งบอกถึงพฤติกรรมของทั้งสองคนนั้นย่อมไม่เหมือนกัน" โฆษก ทบ.ระบุ

กสม. เดินหน้าสอบกรณีทหารวิสามัญเยาวชนลาหู่ "ชัยภูมิ ป่าแส"

ด้านสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส รายงานในข่าวค่ำวานนี้ (21 มี.ค.) จากการลงพื้นที่ของทีมข่าวบริเวณจุดด่านตรวจถาวรบ้านรินหลวง ต.เมืองนะ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ สัมภาษณ์พยานที่ไม่เปิดเผยตัว เนื่องจากไม่มั่นใจในความปลอดภัย ระบุว่า มีชาวบ้านหลายคนเห็นทหารทำร้ายร่างกาย แต่ชาวบ้านไม่กล้าเข้าใกล้ คำให้การพยานยืนยันว่า ได้เสียงปืน 3 นัด โดย 2 นัดแรก เกิดขึ้นก่อนนายชัยภูมิจะวิ่งไปถึงจุดที่ถูกยิงเสียชีวิต ต่อมาได้ยินเสียงปืนอีก 1 นัด จนกระทั่งเห็นนายชัยภูมิล้มลง

"เขาอยู่ในรถ ถูกลากออกมาแล้วซ้อม ถูกเหยียบที่หน้าแล้วยิงปืนขู่ที่พื้น 2 นัด จากนั้นวิ่งหนี พอวิ่งหนีจึงถูกทหารไล่ยิง" พยานระบุ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง