รองเจ้าอาวาสวัดธรรมกาย เข้ารับทราบข้อหาคดีขัดคำสั่งหัวหน้า คสช. แล้ว

  • 22 มีนาคม 2017
วัดพระธรรมกาย Image copyright Wasawat Lukharang/BBC Thai

พระทัตตชีโว รองเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย เข้าพบอัยการเพื่อรับทราบข้อหาคดีฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช. กรณีไม่มารายงานตัวตามหมายเรียกแล้ว

พระทัตตชีโว หรือนายเผด็จ ทัตตชีโว รองเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย และพระมหาสมชาย ฐานวุฒโฒ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย เดินทางไปที่สำนักงานอัยการจังหวัดธัญบุรี จ.ปทุมธานี ในวันนี้ (22 มี.ค.) เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 5/2560 กรณีไม่มารายงานตัวตามหมายเรียก จากพนักงานอัยการ

นอกจากพระทัตตชีโวและพระมหาสมชาย ก่อนหน้านี้มีพระที่เกี่ยวข้องกับวัดพระธรรมกาย อีก 10 รูป เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหาจากพนักงานอัยการแล้ว ขาดเพียงพระธัมมชโย หรือนายไชยบูลย์ สุทธิผล กับพระครูใบฎีกา อำนวยศักดิ์ มุนิสโก เท่านั้น

เว็บไซต์หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์ ระบุว่า นอกจากคดีฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช. พระทัตตชีโว ยังถูกกล่าวหาในคดีให้ที่พักพิงแก่พระธัมมชโย ผู้ต้องหาตามหมายจับในคดีรับของโจรและฟอกเงินจากสหกรณ์คลองจั่น รวมเป็นเงินกว่า 1,400 ล้านบาท และคดีปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ กรณีนำเงินของวัดพระธรรมกายไปเล่นหุ้น

ก่อนหน้านี้ วันที่ 8 มี.ค. เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ได้เผยแพร่ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่องการถอดถอนสมณศักดิ์พระทัตตชีโว เนื่องจากฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 5/2560 กรณีไม่มารายงานตัวตามหมายเรียก หลังจาก 3 วันก่อนหน้านั้น ได้มีประกาศสำนักนายกฯ เรื่องการถอดถอนสมณศักดิ์พระธัมมชโยไปแล้ว

Image copyright Wasawat Lukharang/BBC Thai
คำบรรยายภาพ ตลอด 23 วันของปฏิบัติการค้นหาตัวพระธัมมชโย เจ้าหน้าที่สามารถเข้าตรวจค้นภายในวัดพระธรรมกายได้เพียง 3 ครั้งเท่านั้น เนื่องจากถูกขัดขวางโดยศิษยานุศิษย์และพระลูกวัด

สำหรับคดีนี้เกิดขึ้น ภายหลัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ใช้อำนาจตามมาตรา 44 แห่งรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว พ.ศ. 2557 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ออกคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 5/2560 เมื่อวันที่ 16 ก.พ. ประกาศให้วัดพระธรรมกายและพื้นที่ใกล้เคียงเป็น "พื้นที่ควบคุม" และให้อำนาจพิเศษแก่พนักงานเจ้าหน้าที่รวม 8 ประการ ในการนำตัวพระธัมมชโยซึ่งอยู่ระหว่างหลบหนีหมายจับมาเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม หนึ่งในนั้นคืออำนาจในการออกคำสั่งเรียกบุคคลให้มารายงานตัว โดยกำหนดโทษของการฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช. นี้ไว้ ทั้งจำคุก 1 ปี ปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

แต่หลังจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ร่วมกับตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง ปฏิบัติการปิดล้อม-ตรวจค้น และใช้อำนาจอื่นๆ ตามคำสั่งหัวหน้า คสช. ดังกล่าว เป็นเวลา 23 วัน ก็ยังไม่พบพระธัมมชโยแต่อย่างใด ก่อนยุติปฏิบัติการในวันที่ 10 มี.ค. ที่ผ่านมา