นักวิชาการห่วง กก.พลังงานภาคใต้ต้องทำงานอย่างรวบรัด

  • 23 มีนาคม 2017
พลังงาน, โรงไฟฟ้าถ่านหิน, ภาคใต้, ม.44 Image copyright WASAWAT LUKHARANG / BBC THAI

นักวิชาการหวั่นคณะกรรมการสร้างความรู้ความเข้าใจพลังงานภาคใต้ ตามคำสั่ง คสช. ขาดความหลากหลายทางวิชาการและการมีส่วนร่วมอย่างรอบด้าน ชี้ระยะเวลารวบรวมความเห็นรวบรัดเกินไป ด้านรัฐบาลย้ำให้เวลารับฟังความเห็น 1 เดือนถือว่าเพียงพอ

ผศ.ดร. สมพร ช่วยอารีย์ อาจารย์ประจำคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ม.สงขลานครินท์ วิทยาเขตปัตตานี เปิดเผยกับบีบีซีไทยถึงกรณีที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ออกคำสั่ง คสช.ที่ 4/2560 เรื่อง แต่งตั้งคณะกรรมการการสร้างความรู้ ความเข้าใจ และรับทราบความคิดเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์พลังงานไฟฟ้าในพื้นที่ภาคใต้ ว่า คณะกรรมการจะเริ่มเปิดรับฟังความคิดเห็นในหลาย จังหวัดภาคใต้ในเวลาเดียวกันในวันที่ 21 เม.ย. และต้องรวบรวมข้อมูลทั้งหมดภายในวันที่ 28 เม.ย. ซึ่งอาจไม่เพียงพอสำหรับการหารือให้ครบทุกภาคส่วน

นอกจากนี้เมื่อพิจารณาจากรายชื่อของคณะกรรมการในคณะดังกล่าวแล้วพบว่าไม่มีความหลากหลายเพียงพอ โดยส่วนใหญ่เป็น ผู้แทนหน่วยงานราชการ ข้าราชการกองทัพ อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ ผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ซึ่งเป็นฝ่ายนโยบาย

ผศ.ดร.สมพร ย้ำว่า กำลังการผลิตไฟฟ้าในภาคใต้ปัจจุบันเมื่อเทียบกับความต้องการก็อยู่ในระดับที่สามารถบริหารจัดการได้ เนื่องจากกำลังหลักของโรงไฟฟ้าจะนะ จ.สงขลา 2 แห่ง และโรงไฟฟ้าขนอม จ.นครศรีธรรมราช ที่สามารถจ่ายไฟฟ้าต่อเนื่อง 24 ชั่วโมงราว 2,400 เมกะวัตต์ ซึ่งใกล้เคียงกับปริมาณความต้องการของไฟฟ้าราว 2,700 เมกะวัตต์ ซึ่งกระแสไฟส่วนที่เหลือสามารถนำเข้ามาเสริมจากแหล่งอื่น ๆ ได้

จากข้อมูลดังกล่าว จึงมีประเด็นถกเถียงและกระแสคัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าใหม่เพิ่มอีก 2 แห่ง คือ โรงไฟฟ้าถ่านหินที่กระบี่ ด้วยกำลังการผลิตที่ 800 เมกะวัตต์ และโรงไฟฟ้าถ่านหิน อ.เทพา จ.สงขลา ที่จะมีกำลังผลิตไฟฟ้า 2,000 เมกะวัตต์ ว่าเหมาะสมแล้วหรือไม่

"แม้รัฐบาลจะมีคำสั่งให้กลับไปทำรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) และการประเมินผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ (EHIA) โครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินที่ จ.กระบี่ ใหม่ ไปแล้ว แต่สำหรับโรงไฟฟ้าถานหิน อ. เทพา ซึ่งมีการจัดทำรายงาน EIA และ EHIA ในลักษณะเดียวกันยังไม่มีการเปลี่ยนแปลง แล้วอะไรคือทางออกในประเด็นนี้" ผศ.ดร. สมพร ระบุ

Image copyright WASAWAT LUKHARANG/BBC THAI
คำบรรยายภาพ ความพยายามในการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินในภาคใต้สร้างความไม่พอใจให้กับประชาชนจนลุกขึ้นมาต่อต้านหลายครั้ง ครั้งล่าสุดเมื่อวันนี้ 18 ก.พ. โดยกลุ่มคัดค้านโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่

ด้าน พ.อ. วินธัย สุวารี โฆษก คสช. และโฆษกกองทัพบก เปิดเผยกับบีบีซีไทยว่า คณะกรรมการดังกล่าวจะทำหน้าที่รับฟังข้อมูล ข้อเสนอแนะจากภาคประชาชนและนักวิชาการในพื้นที่ เพื่อเป็นข้อมูลประกอบการพิจารณาแก่รัฐบาลเท่านั้น

ส่วนประเด็นเกี่ยวกับระยะเวลาในการรับฟังความคิดเห็นนั้น พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ผ่านเว็บไซต์เนชั่นทีวีว่า ระยะเวลารับฟังความคิดเห็น 1 เดือน ถือว่าเพียงพอ และจะเริ่มตั้งเวทีและรับฟังคำชี้แจงจากประชาชนได้ทันที

ข่าวที่เกี่ยวข้อง