ป.ป.ช. ฟันอดีตผู้ว่าฯ ททท. ร่ำรวยผิดปกติ 65 ล้าน

  • 24 มีนาคม 2017
จุฑามาศ ศิริวรรณ อดีตผู้ว่าฯททท. (กลาง) ถูก ป.ป.ช.ชี้มูลข้อหาร่ำรวยผิดปกติ กรณีรับสินบนจากการจัดงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติกรุงเทพฯ Image copyright Patrick Riviere/Getty Images
คำบรรยายภาพ จุฑามาศ ศิริวรรณ อดีตผู้ว่าฯททท. (กลาง) ถูก ป.ป.ช.ชี้มูลข้อหาร่ำรวยผิดปกติ กรณีรับสินบนจากการจัดงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติกรุงเทพฯ

มติ ป.ป.ช. ชี้มูล จุฑามาศ ศิริวรรณ อดีตผู้ว่าฯททท. ร่ำรวยผิดปกติ 65 ล้านบาท กรณีรับสินบนจากการจัดงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติกรุงเทพฯ เตรียมส่ง อสส. ยื่นฟ้องศาลยึดคืนมาเป็นของแผ่นดิน

นายนิติพันธุ์ ประจวบเหมาะ ผอ.สำนักการต่างประเทศ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ เปิดเผยวันนี้ (24 มี.ค.) ว่า ที่ประชุม ป.ป.ช. มีมติชี้มูลความผิดนางจุฑามาศ ศิริวรรณ อดีตผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ในข้อหาร่ำรวยผิดปกติ โดยมีทรัพย์สินที่ได้มาโดยไม่สมควรจากนักธุรกิจชาวอเมริกัน เพื่อให้ได้สิทธิในการจัดงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติกรุงเทพฯ (บางกอกฟิล์มเฟสติวัล) ระหว่างปี 2546 - 2550 รวมเป็นเงิน 1.8 ล้านเหรียญสหรัฐฯ กว่า 65 ล้านบาท

ทั้งนี้ เป็นการดำเนินคดีต่อเนื่องจากคดีอาญา ซึ่งที่ประชุม ป.ป.ช. มีมติชี้มูลและส่งเรื่องให้อัยการสูงสุด (อสส.) ส่งฟ้องต่อศาลอาญาไปแล้ว ซึ่งปัจจุบันได้สืบพยานครบทุกปาก และนัดอ่านคำพิพากษาในวันที่ 29 มี.ค. นี้

นายนิติพันธุ์ กล่าวว่า สำหรับทรัพย์สินของนางจุฑามาศ ได้มอบหมายให้บุตรสาวเป็นผู้ถือครองแทน และมีการนำไปฝากไว้ในต่างประเทศ ได้แก่ อังกฤษ ไอร์แลนด์ สิงคโปร์ เกาะเจอร์ซีย์ และสวิตเซอร์แลนด์ ทั้งนี้ ป.ป.ช.ได้ประสานกับทางการสหรัฐฯให้อายัดทรัพย์สินดังกล่าวเอาไว้แล้ว และจะขอให้คืนทรัพย์สินดังกล่าวต่อไป

"หลังจากนี้ ป.ป.ช. จะส่งเรื่องให้ อสส. ภายใน 30 วัน เพื่อขอให้ส่งฟ้องศาลมีคำสั่งให้ทรัพย์สินดังกล่าวตกเป็นของแผ่นดินต่อไป โดยจะมีการนำคำสั่งของศาลไปประกอบกับคำร้องขอให้ทางการสหรัฐฯ ส่งคืนทรัพย์สินด้วย" นายนิติพันธุ์กล่าว

สำหรับคดีบางกอกฟิล์มฯ ถือเป็นหนึ่งในคดีทุจริตของไทยซึ่งเริ่มต้นขึ้นจากกระบวนการยุติธรรมของต่างชาติ นอกจากนี้ก็ยังมีคดีอื่นๆ เช่น คดีทุจริตจัดซื้อเครื่องตรวจสอบวัตถุระเบิด จีที200 ซึ่งปัจจุบันยังอยู่ระหว่างตรวจสอบโดย ป.ป.ช., คดีสินบนโรลส์-รอยซ์ ที่ถูกขยายผลไปยังการรับสินบนของรัฐวิสาหกิจไทยหลายๆ แห่ง ซึ่งปัจจุบันอยู่ระหว่างการตรวจสอบโดย ป.ป.ช. เช่นกัน ฯลฯ