พบกะโหลกมนุษย์ อาจโยงเหตุนักต่อสู้เพื่อสิทธิที่ดิน จ.ชัยภูมิหายตัว

เด่น คำแหล้

ที่มาของภาพ, ศรายุทธ ฤทธิพิณ

คำบรรยายภาพ,

หลักฐานใหญ่ที่พบ อาจโยงถึงการหายตัวไปของนายเด่น คำแหล้ ?

พบหลักฐานใหม่ รวมถึงกะโหลกมนุษย์ที่อาจโยงถึงการหายตัวไปของ "เด่น คำแหล้" นักต่อสู้เพื่อสิทธิในที่ดินทำกิน จ.ชัยภูมิ

ความคืบหน้าในการติดตามการหายตัวไปของนายเด่น คำแหล้ แกนนำนักต่อสู้เพื่อสิทธิในที่ดินทำกิน และประธานโฉนดชุมชนโคกยาว ต.ทุ่งลุยลาย อ.คอนสาร จ.ชัยภูมิ ซึ่งหายตัวไปตั้งแต่ 16 เม.ย. 2559 หลังออกไปหาของป่าบริเวณสวนป่าโคกยาว เขตรอยต่อระหว่างเขตป่าสงวนแห่งชาติภูซำผักหนามและเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว โดยหลังจากระดมกำลังออกตามตัวนายเด่น แต่ก็ไม่พบร่องรอย แม้จะเคยพบโครงกระดูกมนุษย์ ทว่าภายหลังตรวจสอบแล้วก็ไม่ใช่โครงกระดูกของนายเด่นแต่อย่างใด

กระทั่ง เมื่อวันที่ 24 มี.ค. ที่ผ่านมา ระหว่างที่นางสุภาพ คำแหล้ ภรรยาของนายเด่น กำลังไปตัดหน่อหวายอ่อนในป่าหนองไรไก่ ซึ่งอยู่ห่างจากบ้านของนายเด่นราว 4-5 กิโลเมตร ก็พบกับข้าวของเครื่องใช้ที่น่าจะเป็นของนายเด่น รวมถึงกะโหลกของมนุษย์ จึงถ่ายรูปและแจ้งมาทาง สภ.ห้วยยาง อ.คอนสาร จ.ชัยภูมิ ให้ส่งคนเข้ามาตรวจสอบ เช้าวันที่ 25 มี.ค. จึงมีการส่งตำรวจ ป่าไม้ และเจ้าหน้าที่รัฐจากหน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องจำนวนหนึ่งลงไปตรวจสอบบริเวณดังกล่าว

ที่มาของภาพ, ศรายุทธ ฤทธิพิณ

คำบรรยายภาพ,

นายเด่น กับนางสุภาพ คำแหล้ ภรรยาคู่ทุกข์คู่ยาก

ผู้สื่อข่าวบีบีซีไทยสอบถามข้อมูลจากเจ้าหน้าที่รัฐรายหนึ่งซึ่งอยู่ในทีมตรวจสอบด้วย ระบุว่า สิ่งของที่พบในบริเวณดังกล่าวเป็นข้าวของเครื่องใช้ อาทิ เสื้อผ้า กางเกง รองเท้ายาง นอกจากนี้ ยังพบโครงกระดูกของมนุษย์ ซึ่งมีเพียงกะโหลกเท่านั้น ไม่พบโครงกระดูกจากอวัยวะอื่นๆ ขั้นตอนหลังจากนี้จะต้องส่งให้ทางนิติวิทยาศาสตร์นำไปตรวจสอบต่อไป ซึ่งไม่ทราบว่าจะใช้เวลานานเพียงใด

"เบื้องต้นยังไม่สามารถยืนยันได้ว่า ข้าวของเครื่องใช้นี้เป็นของนายเด่นหรือไม่ เนื่องจากนางสุภาพไม่ได้ร่วมทีมมาด้วย ส่วนชาวบ้านที่มาด้วยก็บอกเพียงว่า ดูคล้ายๆ ของนายเด่น เท่านั้น" เจ้าหน้าที่รัฐซึ่งขอให้ปกปิดชื่อและสังกัดเนื่องจากคำสั่งของผู้บังคับบัญชาระบุ

เฟซบุ๊กของสำนักข่าวปฏิรูปที่ดินภาคอีสาน ซึ่งติดตามการหายตัวไปของนายเด่นอย่างต่อเนื่อง ระบุว่า หลักฐานเหล่านี้ "อาจเป็นปมสำคัญในการติดตาม ค้นหาพ่อเด่น อีกครั้ง เป็นการต่อไป"

สำหรับนายเด่น เป็นแกนนำนักต่อสู้เพื่อสิทธิในที่ดินทำกินของ จ.ชัยภูมิ มีความขัดแย้งกับเจ้าหน้าที่ป่าไม้ และเคยถูกแจ้งความดำเนินคดีฐานบุกรุกป่า