ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาฯ รับชงตั้งเจ้าอาวาสคนนอกจริง

  • 26 มีนาคม 2017
ธรรมกาย. สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย. Image copyright LILLIAN SUWANRUMPHA/AFP/Getty Images

ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาฯ ยอมรับส่งหนังสือถึงเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานีเพื่อขอให้พิจารณาคัดเลือกพระสงฆ์จากวัดอื่นมาทำหน้าที่เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายคนใหม่จริง เนื่องจากต้องการให้กระบวนการสอบวินัยสงฆ์มีความเป็นธรรมโปร่งใส

พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เปิดเผยกับ บีบีซีไทยว่า เนื่องจากเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายในขณะนี้ยังไม่ได้รับการแต่งตั้ง มีเพียงผู้รักษาการ ซึ่งเป็นผู้ช่วยเจ้าอาวาสก็คือ "พระวิเทศภาวนาจารย์" การสอบอธิกรณ์หรือการสอบวินัยสงฆ์ของพระผู้ใหญ่ 2 รูป รวมทั้งพระอื่น ๆ ในวัดพระธรรมกาย ก็อาจจะมีปัญหาและทำให้สังคมอาจจะไม่ไว้ใจได้

ดังนั้น เมื่อ สำนักงานพระพุทธศาสนาฯ พิจารณาตามกฎมหาเถรสมาคมฉบับที่ 24 หากไม่มีรักษาการเจ้าอาวาส ก็สามารถแต่งตั้งเจ้าอาวาสคนใหม่ได้ เพื่อให้การบริหารงานของวัดเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ จึงได้ทำหนังสือถึงพระเทพรัตนสุธี เจ้าอาวาสวัดเขียนเขต ในฐานะเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี เพื่อขอให้พิจารณาคัดเลือกพระสงฆ์จากวัดอื่นมาทำหน้าที่เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย โดยส่งไปตั้งแต่วันที่ 20 มี.ค.ที่ผ่านมา และพบว่าทางวัดเขียนเขตได้ลงวันรับหนังสือในวันที่ 21 มี.ค. เวลา 12.00 น.

ทั้งนี้ พ.ต.ท. พงศ์พร ระบุอีกว่า จะขอนมัสการเยี่ยมคารวะ พระเทพรัตนสุธี ในวันพรุ่งนี้ (27 มี.ค.) เวลา 13.00 น. ที่วัดเขียนเขต เพื่อสอบถามความคืบหน้าและหารือเรื่องดังกล่าว โดยปฏิเสธว่า นี่ไม่ใช่การเร่งรัด การพิจารณาของเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานีแต่อย่างได

Image copyright WASAWAT LUKHARANG/BBC THAI
คำบรรยายภาพ แม้ว่ากรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และเจ้าหน้าที่หน่วยความมั่นคง ตรวจค้นวัดพระธรรมกายอย่างหนักเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา แต่ไม่พบพระธัมมชโยแต่อย่างใด

หลังจากได้ผลการหารือ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาฯ เปิดเผยกับไทยพีบีเอสก่อนหน้านี้ว่า จะแจ้งให้ นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี รับทราบในวันที่ 28 มี.ค.

สำหรับในรายละเอียดของหนังสือดังกล่าวระบุว่า ตามที่พระครูวิจิตรอาภากร เจ้าคณะตำบลคลองสี่ อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ได้แต่งตั้งพระวิเทศภาวนาจารย์ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย เป็นผู้รักษาการแทนเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย เพื่อเข้ามาบริหารจัดการและปกครองคณะสงฆ์และคณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกายให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อยนั้น สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ พิจารณาแล้ว ขอนมัสการว่า เนื่องจากสถานการณ์ปัจจุบัน วัดพระธรรมกายมีความจำเป็นจะต้องมีเจ้าอาวาส เพื่อทำหน้าที่ในการบริหารการพัฒนา และการปกครองพระภิกษุสามเณร และคณะศิษยานุศิษย์ ให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อยดีงาม รวมทั้งเพื่อเร่งฟื้นฟูวัดพระธรรมกายให้มีความเจริญก้าวหน้า และการสอบอธิกรณ์พระผู้ใหญ่ในวัดให้เป็นไปโดยยุติธรรม อันจะรักษาไว้ซึ่งศรัทธาของพุทธศาสนิกชน จึงมีความจำเป็นเร่งด่วนในการดำเนินการพิจารณาแต่งตั้งพระภิกษุจากวัดอื่นมาดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ตามกฎมหาเถรสมาคมที่เกี่ยวข้อง

ดังนั้นจึงขอความอนุเคราะห์ท่านเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี โปรดพิจารณาดำเนินการให้เป็นไปตามกฎมหาเถรสมาคมต่อไป ลงนามโดย พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ