เครือข่ายสมาคมสื่อชี้ กสท.ลงโทษวอยซ์ทีวีเกินความเหมาะสม

  • 27 มีนาคม 2017
ไมโครโฟน Image copyright MANAN VATSYAYANA/AFP/Getty Images

บอร์ด กสท.ให้เหตุผลพักใบอนุญาตวอยซ์ทีวี 7 วัน เพราะผิดซ้ำซาก ด้านเครือข่ายสมาคมผู้สื่อข่าวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ระบุขัดเสรีภาพในการแสดงความเห็น วอยซ์ทีวีไม่แคร์เดินหน้าออกอากาศออนไลน์

บ่ายวันนี้ (27 มี.ค.) คณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) มีมติพักใบอนุญาตวอยซ์ทีวี เป็นเวลา 7 วัน โดยให้เหตุผลว่านำเสนอเนื้อหารายการอันเป็นการกระทำผิดซ้ำซากและกระทบความมั่นคง ตามมาตรา 37 พ.ร.บ.ประกอบกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ พ.ศ. 2551 และ ประกาศคณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ (คสช.) ฉบับที่ 97 และ 103 โดยมีผลนับตั้งแต่เวลา 01.00 น.วันพรุ่งนี้ (28 มี.ค.)

พลโท ดร.พีระพงษ์ มานะกิจ กรรมการ กสท. และประธานคณะอนุกรรมการด้านผังรายการและเนื้อหารายการ เปิดเผยว่า คณะกรรมการได้มีมติพักใบอนุญาตเป็นระยะเวลามากกว่าที่คณะอนุกรรมการด้านผังรายการและเนื้อหารายการได้เสนอให้พักใบอนุญาต 3 วัน เนื่องจากพิจารณาแล้วเห็นว่าเป็นการกระทำผิดซ้ำซากและแสวงหาข้อเท็จจริงไม่รอบด้าน

Image copyright NICOLAS ASFOURI/AFP/Getty Images

3 รายการมีเนื้อหายั่วยุปลุกปั่น

กสท.ให้เหตุผลในการระงับใบอนุญาตวอยซ์ทีวีว่า เนื่องจากการออกอากาศรายการ "ใบตองแห้งออนแอร์" รายการ "In Her View "และรายการ "Overview" มีลักษณะเป็นการให้ข้อมูลข่าวสารที่ส่อให้เกิดความสับสนยั่วยุ ปลุกปั่นให้เกิดความขัดแย้ง หรือสร้างให้เกิดความแตกแยกในราชอาณาจักร อันเป็นการต้องห้ามมิให้ออกอากาศตามประกาศ คสช. ฉบับที่ 97/2557 และเป็นการกระทำผิดซ้ำในรูปแบบเดิมหลังจากมีผู้ร้องเรียนการดำเนินรายการของสถานีโทรทัศน์วอยซ์ทีวี ในปีที่แล้วรวม 10 ครั้ง และปีนี้ 2 ครั้ง ซึ่งสถานีโทรทัศน์วอยซ์ทีวี ยังไม่ปรับปรุงให้ได้มาตรฐาน

กระทบเสรีภาพสื่อ

ด้านเครือข่ายสมาคมผู้สื่อข่าวในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรือซีป้า (SEAPA) วิจารณ์การตัดสินใจของ กสท. ว่า กระทบต่อเสรีภาพการแสดงความคิดเห็นของสื่อมวลชน ซึ่งทำหน้าที่เป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ

Image copyright MANAN VATSYAYANA/AFP/Getty Images

นายเอ็ดกาโด เลกาสปี ผู้อำนวยการบริหารของซีป้า กล่าวกับ บีบีซีไทย ว่า"เป็นมติที่สมควรถูกตำหนิอย่างยิ่ง และเป็นการลงโทษที่รุนแรงเกินสัดส่วนที่เหมาะสม"

นายเลกาสปี กล่าวว่าสิ่งนี้สะท้อนการให้อำนาจแก่คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) อย่างกว้างขวางตามมาตรา 44 ในการตัดสินความเหมาะสมของเนื้อหาในวิทยุและโทรทัศน์ ซึ่งเท่ากับเป็นการเพิ่มอำนาจของหน่วยงานกำกับดูแลคลื่นความถี่ให้กลายเป็นคณะกรรมการเซ็นเซอร์เนื้อหา อันเป็นการคุกคามเสรีภาพในการแสดงคิดเห็น ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของเสรีภาพในการแสดงออก

Image copyright กสทช.
คำบรรยายภาพ พล.ท. พีระพงษ์ มานะกิจ ประธานคณะอนุกรรมการกำกับผังรายการและเนื้อหารายการ กสทช.

วอยซ์ทีวีเดินหน้าออกอากาศออนไลน์

ด้าน นายเมฆินทร์ เพชรพลาย ผู้บริหารวอยซ์ทีวี เปิดเผยว่า ได้เข้าชี้แจงกับทางคณะอนุกรรมการเนื้อหาของ กสทช. เมื่อเช้านี้ และยืนยันว่าที่ผ่านมาวอยซ์ทีวีทำหน้าที่อย่างเคร่งครัดมาโดยตลอด หลังจากนี้จะยื่นอุทธรณ์ และดำเนินการทางกฎหมาย ทั้งทางแพ่งและปกครอง สำหรับผู้สนับสนุนรายการของช่องจะมีการประสานงานอย่างใกล้ชิด และหลังจากนี้จะออกอากาศรายการผ่านทางช่องทางออนไลน์ และปรับผังรายการต่อไป

ลูกทักษิณนั่งในบอร์ด

จากข้อมูลกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ สถานีโทรทัศน์วอยซ์ทีวี มีทุนจดทะเบียนทั้งหมด 2,310 ล้านบาท โดยกรรมการของบริษัทประกอบไปด้วยบุตรชายและบุตรสาว 3 คน ของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้แก่ นายพานทองแท้ นางสาวพินทองทา นางสาวแพทองธาร ชินวัตร และกรรมการอื่น ๆ อาทิ นายเฉลิม แผลงศร นายทรงศักดิ์ เปรมสุข นายประทีป คงสิบ และนายเมฆินทร์ เพ็ชรพลาย