ทหารยังไม่เปิดกล้องวงจรปิดที่เกิดเหตุวิสามัญฯ "ชัยภูมิ ป่าแส"

  • 27 มีนาคม 2017
พล.ท.วิจักขฐ์ สิริบรรสพ แม่ทัพภาคที่ 3 Image copyright เว็บไซต์กองทัพภาคที่ 3
คำบรรยายภาพ พล.ท.วิจักขฐ์ สิริบรรสพ แม่ทัพภาคที่ 3 ถูกยื่นตรวจสอบว่าละเมิดจริยธรรม กรณีออกมาปกป้องทหารที่วิสามัญฆาตกรรมเยาวชนชาวลาหู่ หรือไม่ ?

ทหารยังไม่เปิดภาพกล้องวงจรปิดที่เกิดเหตุวิสามัญฆาตกรรมเยาวชนลาหู่ "ชัยภูมิ ป่าแส" ด้านศรีสุวรรณ จรรยา ยื่นผู้ตรวจการแผ่นดินสอบจริยธรรมแม่ทัพภาคที่ 3

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เดินทางมายื่นหนังสือถึงผู้ตรวจการแผ่นดิน ในวันนี้ (27 มี.ค.) ให้ตรวจสอบ พล.ท.วิจักขฐ์ สิริบรรสพ แม่ทัพภาคที่ 3 ว่ากระทำการฝ่าฝืนระเบียบกระทรวงกลาโหมว่าด้วยประมวลจริยธรรม พ.ศ.2551 ข้อ 5 และข้อ 7 หรือไม่ ที่ให้สัมภาษณ์กรณีทหารวิสามัญฆาตกรรมนายชัยภูมิ ป่าแส เยาวชนนักกิจกรรมชาวลาหู่ บริเวณจุดตรวจยาเสพติดบ้านริมหลวง ต.เมืองนะ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ว่า "ถ้าเป็นผม ผมอาจกดออโต้ไปแล้วก็ได้" ซึ่งอาจเข้าข่ายเป็นการชี้นำกระบวนการยุติธรรม

นายศรีสุวรรณกล่าวกับบีบีซีไทยว่า หากผู้ตรวจการแผ่นดินตรวจสอบแล้วพบว่า พล.ท.วิจักขฐ์ฝ่าฝืนระเบียบกระทรวงกลาโหมดังกล่าวจริง ตามขั้นตอนก็จะส่งเรื่องให้นายกรัฐมนตรีหรือรัฐสภาพิจารณาบทลงโทษต่อไป ซึ่งน่าจะเป็นการลงโทษทางวินัยของทหาร

"แม้ผมจะไม่หวังว่ากรณีนี้จะนำไปสู่การลงโทษแม่ทัพภาคที่ 3 แต่อย่างน้อยๆ ก็ได้ฟ้องให้สังคมเห็นว่าเกิดอะไรขึ้น แล้วสังคมจะพิจารณาเองว่าพฤติกรรมของ พล.ท.วิจักขฐ์เป็นเรื่องเหมาะสมหรือไม่" นายศรีสุวรรณกล่าว

สำหรับความคืบหน้าในการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีวิสามัญฆาตกรรมนายชัยภูมิ ยังไม่มีการเปิดภาพจากกล้องวงจรปิดในที่เกิดเหตุ โดย พล.ท.วิจักขฐ์ กล่าวว่า เนื่องจากมีการส่งมอบภาพดังกล่าวให้กับตำรวจเพื่อใช้เป็นพยานในชั้นศาลแล้ว จึงไม่สามารถนำมาเผยแพร่ได้ และต้องให้ศาลเป็นผู้อนุญาตว่าจะเผยแพร่หรือไม่

พล.ท.วิจักขฐ์ยังกล่าวย้ำว่า ทหารจำเป็นต้องยิงต่อสู้เพื่อป้องกันตัว เนื่องจากนายชัยภูมิใช้อาวุธระเบิดปาใส่เจ้าหน้าที่ ยืนยันว่าทหารที่ยิง ไม่เคยมีเรื่องบาดหมางกับนายชัยภูมิมาก่อน

ด้านนายวัส ติงสมิตร ประธานกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) กล่าวถึงการเข้าไปตรวจสอบการวิสามัญฆาตกรรมนายชัยภูมิว่าจะเป็นการรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อพิจารณาว่ามีการ "ละเมิดสิทธิมนุษยชน" หรือไม่ ทั้งนี้ได้มีการส่งเจ้าหน้าที่ กสม. ลงพื้นที่เพื่อรับทราบสถานการณ์และดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้อง เพื่อส่งมอบให้นายชาติชาย สุทธิกลม ประธานอนุกรรมการด้านสิทธิในกระบวนการยุติธรรม อันเป็นองค์กรทึ่ได้รับมอบหมายจาก กสม. ให้ดำเนินการตรวจสอบ ก่อนส่งมอบให้ที่ประชุม กสม. พิจารณาต่อไป