รัฐบาลหวั่นขัดแย้งยังไม่ตั้ง ”เจ้าอาวาส” วัดธรรมกายรูปใหม่

  • 29 มีนาคม 2017
วัดธรรมกาย Image copyright Wasawat Lukharang/BBC Thai

รัฐบาลให้มีคณะกรรมการสามฝ่าย พระ-ดีเอสไอ-พศ. ช่วยดูแลวัดพระธรรมกายไปก่อน ยังไม่ตั้งเจ้าอาวาสรูปใหม่หวั่นขัดแย้ง

วันนี้ (29 มี.ค.) นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวถึงกรณีที่ พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผู้อำนวยการ พศ. ทำหนังสือถึงเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี ให้แต่งตั้งเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายรูปใหม่ ว่า คงจะยังไม่ตั้งเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายใหม่ขึ้นมาในขณะนี้ แต่จะใช้วิธีตั้งคณะกรรมการซึ่งประกอบด้วย เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี เจ้าคณะอำเภอ ตัวแทนกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และตัวแทนของ พศ. เข้าไปดูแลแทน

"เหตุที่ยังไม่ตั้งเจ้าอาวาสรูปใหม่ เพราะกลัวว่าจะเกิดความขัดแย้ง จึงควรให้คณะกรรมการชุดนี้ดูแลไปก่อนสักระยะหนึ่ง จากนั้นคงมีการตั้งเจ้าอาวาสตัวจริงขึ้นมา" นายออมสินกล่าว

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 20 มี.ค. ที่ผ่านมา พ.ต.ท.พงศ์พร ได้ส่งหนังสือถึง "พระเทพรัตนสุธี" เจ้าอาวาสวัดเขียนเขต ในฐานะเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี เพื่อขอให้พิจารณาคัดเลือกพระสงฆ์จากวัดอื่นมาทำหน้าที่เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ทั้งนี้ เป็นไปตามกฎมหาเถรสมาคม ฉบับที่ 24

ปัจจุบัน วัดพระธรรมกาย มี "พระวิเทศภาวนาจารย์" ผู้ช่วยเจ้าอาวาส เป็นรักษาการเจ้าอาวาส ภายหลังพระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาส หลบหนีหมายจับในคดีฟอกเงินและรับของโจรจากสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น รวมเป็นเงินกว่า 1.4 พันล้านบาท ส่วนพระทัตตชีโว อดีตรองเจ้าอาวาส ถูกดำเนินคดีอาญาหลายคดี อาทิ ขัดคำสั่งหัวหน้า คสช. นำเงินวัดไปเล่นหุ้น บุกรุกที่ป่า ฯลฯ โดยพระภิกษุทั้งสองรูปถูกโปรดเกล้าฯให้ถอดถอนสมณศักดิ์ไปช่วงต้นเดือน มี.ค. ที่ผ่านมา