ศาลอุทธรณ์ยกคำร้องอดีตผู้ว่าฯ ททท. ขอประกันตัว หวั่นหลบหนี

  • 31 มีนาคม 2017
จุฑามาศ ศิริวรรณ Image copyright Patrick Riviere/Getty Images

ศาลอุทธรณ์ยกคำร้อง "จุฑามาศ ศิริวรรณ" อดีตผู้ว่าฯ ททท. และบุตรสาว ขอประกันตัว ระหว่างสู้คดีสินบนภาพยนตร์นานาชาติ เหตุคดีร้ายแรง อัตราโทษสูง หวั่นจำเลยหลบหนี

จากกรณีศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง พิพากษาจำคุกนางจุฑามาศ ศิริวรรณ อดีตผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) รวมถึง น.ส.จิตติโสภา ศิริวรรณ บุตรสาว รวมเป็นเวลาคนละ 50 ปี และ 44 ปี ตามลำดับ กรณีเรียกรับสินบนจากสามีภรรยานักธุรกิจชาวสหรัฐฯ แลกกับสิทธิ์ให้ได้จัดงานภาพยนตร์นานาชาติกรุงเทพฯ ระหว่างปี 2546-2550 รวมเป็นเงิน 1.8 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 29 มี.ค. ที่ผ่านมา ที่จำเลยทั้งสองได้ยื่นคำร้อง พร้อมเงินสดคนละ 1 ล้านบาท เพื่อขอให้ปล่อยตัวชั่วคราว (ประกันตัว) ระหว่างต่อสู้คดีในชั้นอุทธรณ์ แต่ผู้พิพากษาศาลชั้นต้นเห็นว่าคดีมีอัตราโทษสูง จึงส่งคำร้องดังกล่าวให้ศาลอุทธรณ์พิจารณา

วันนี้ (31 มี.ค.) ศาลอุทธรณ์มีคำสั่งยกคำร้องของอดีตผู้ว่าฯ ททท. และบุตรสาว เนื่องจากเห็นว่า "คดีนี้จำเลยทั้งสองถูกฟ้องในข้อหาร้ายแรง มีอัตราโทษสูง หากปล่อยตัวไปเกรงว่าจะหลบหนี จึงไม่อนุญาต ให้ยกคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว"

ทั้งนี้ นายธนกร แหวกวารี ทนายความของจำเลย ยืนยันว่า ยังสามารถยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวได้อีก แต่ต้องหาเหตุผลและพยานหลักฐานใหม่ จึงยังไม่สามารถระบุวันในการยื่นคำร้องได้

ปัจจุบัน น.ส.จุฑามาศและ น.ส.จิตติโสภา ถูกคุมขังอยู่ในทัณฑสถานหญิงกลาง

สำหรับคดีนี้ถือเป็นคดีแรกที่ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลางมีคำพิพากษา หลังถูกจัดตั้งมาในเดือน ส.ค.2559 เพื่อให้การพิจารณาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบเป็นไปอย่างรวดเร็วมากขึ้น