โพลล์ระบุ ประชาชนไม่แน่ใจว่ารัฐบาลจะแก้ปัญหาการเก็บภาษีหุ้นชินคอร์ปได้จริงหรือไม่

  • 2 เมษายน 2017
หุ้นชินคอร์ป, กรมสรรพากร, สวนดุสิตโพลล์ Image copyright SAEED KHAN/AFP/GETTY IMAGES

วันนี้ (2 เม.ย.) มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ได้สำรวจความคิดเห็นของประชาชน เรื่องเหตุการณ์บ้านเมืองที่มีผลกระทบต่อรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ โดยสถานการณ์ทางการเมืองในตอนนี้ มีข่าวหลายประเด็นที่อยู่ในความสนใจของประชาชน

โดยเฉพาะในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นข่าวเรียกเก็บภาษีหุ้นชินคอร์ป กสท.สั่งปิดวอยซ์ทีวี 7 วัน คืนเลือกตั้งท้องถิ่น และข่าวหม่อมอุ๋ยแฉเรื่องตั้งบรรษัทน้ำมัน เรียกได้ว่าเป็นประเด็นร้อนที่ล้วนส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่น และการทำงานของรัฐบาลภายใต้การนำของ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา

การสำรวจความคิดเห็นนี้ มีประชาชนทั่วประเทศเข้าร่วมแสดงความคิดเห็นจำนวนทั้งสิ้น 1,134 คน ระหว่างวันที่ 28 มีนาคม - 1 เมษายน2560

ข่าวหรือเหตุการณ์ที่ประชาชนสนใจติดตามมากที่สุด คือ อันดับ 1 คือ การเก็บภาษีหุ้นชินคอร์ป 17,629 ล้านบาท คิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 71.43 โดยให้เหตุผลว่ากรณีนี้เกี่ยวข้องกับเงินจำนวนมาก อยากรู้ข้อมูลรายละเอียดเพิ่มเติมว่าจะจัดการเงินภาษีอย่างไร รัฐบาลจะเรียกเก็บได้จริงหรือไม่ ทางทักษิณจะแก้ปัญหาอย่างไร เหมือนเป็นการทำงานสองมาตรฐาน

อันดับ 2 กสท.สั่งปิดวอยซ์ทีวี 7 วัน ด้วยสัดส่วนร้อยละ 69.84 เพราะเป็นประเด็นที่เกี่ยวข้องกับการเมือง สะท้อนให้เห็นว่าสื่อยังขาดเสรีภาพในการทำงาน อยากฟังเหตุผลทั้งสองฝ่าย อยากรู้สาเหตุในการสั่งปิด

อันดับ 3 หม่อมอุ๋ย แฉ 6 อดีตบิ๊กทหารดันตั้งบรรษัทน้ำมัน ประชาชนร้อยละ 68.25 บอกว่านี่เป็นข่าวใหญ่ที่มีนายทหารระดับสูงเข้ามาพัวพัน อยากรู้ข้อเท็จจริง กลัวว่าจะเกิดการทุจริตคอร์รัปชัน เอื้อประโยชน์ต่อพวกพ้อง ส่วนอันดับ 4 คือ "บิ๊กป้อม" แย้มอยากคืนเลือกตั้งท้องถิ่นก่อน มาด้วยคะแนนร้อยละ 54.40 เพราะการเลือกตั้งท้องถิ่นเป็นฐานเสียงสำคัญของพรรคการเมืองต่างๆ เป็นความคืบหน้าของการจัดการเลือกตั้ง อยากรู้ว่าจะมีรูปแบบการจัดการเลือกตั้งอย่างไร

Image copyright WASAWAT LUKHARANG/BBC THAI
คำบรรยายภาพ เจ้าหน้าที่กรมสรรพากรประเมินภาษีขายหุ้นชินคอร์ปจากทักษิณ ชินวัตร เป็นเงิน 17,629 ล้านบาท นำหมายไปแปะหน้าบ้านจันทร์ส่องหล้าเมื่อวันที่ 28 มี.ค.ที่ผ่านมา

เมื่อถามว่าประชาชนคิดว่ารัฐบาล พล.อ. ประยุทธ์ จะแก้ไขปัญหาเหตุการณ์ต่างๆ ได้หรือไม่ ในส่วนการเก็บภาษีหุ้นชินคอร์ปนั้น ประชาชนกว่าร้อยละ 44.18 เห็นว่าไม่แน่ใจว่าจะสามารถจัดการได้ เพราะไม่ทราบรายละเอียด ยังสามารถอุทธรณ์ได้ มีหลายกระแสเห็นว่าเป็นการกลั่นแกล้งและไม่ยุติธรรม ขณะที่มีเพียงร้อยละ 28.04 ที่ระบุว่าแก้ไขได้ เพราะสามารถออกหมายเก็บภาษีได้ทันระยะเวลาสิ้นสุดคดีความ เป็นไปตามกระบวนการขั้นตอนทางกฎหมายให้กรมสรรพากรเป็นผู้ดำเนินการ

อย่างไรก็ตามกลับมีประชาชนอีกร้อยละ 27.88 เชื่อว่าแก้ไขไม่ได้ เพราะเป็นเงินจำนวนมาก ไม่น่าจะจัดเก็บภาษีได้ กรณีที่ผ่านมาก็ม่าสามารถเรียกเก็บภาษีย้อนหลังได้ อาจจะทำให้เกิดความขัดแย้งได้

Image copyright BBC Thai

ส่วนประเด็น กสท. สั่งปิดสถานีโทรทัศน์วอยซ์ทีวี เป็นเวลา 7 วันนั้น ประชาชนร้อยละ 48.94 บอกว่าสามารถแก้ไขได้ เพราะว่ารัฐบาลมีการรับฟังความคิดเห็นของสื่อ เปิดโอกาสให้แก้ไข ทางวอยซ์ทีวีได้กระทำผิดจริง เป็นไปตามกฎระเบียบ ไม่น่าจะก่อให้เกิดปัญหาบานปลาย ในขณะที่ประชาชนอีกร้อยละ 28.57 ระบุว่าไม่แน่ใจเพราะที่ผ่านมาเคยถูกสั่งปิด ร้องเรียน และยังออกอากาศอยู่ ไม่รู้ว่ารัฐบาลจะดำเนินการแก้ไขอย่างไร ส่วนอีกร้อยละ 22.49 ระบุว่าแก้ไขไม่ได้ % เพราะเป็นการละเมิดสิทธิและการทำงานของสื่อ กระทบต่อภาพลักษณ์ด้านเสรีภาพ สื่อมักจะนำเสนอเนื้อหาด้านการเมืองอย่างเข้มข้น กระทบต่อการทำงานของรัฐบาล