กรธ.เผยโรดแม็ปหลังประกาศใช้ รธน.คาดเลือกตั้งปลายปี '61

  • 4 เมษายน 2017
เลือกตั้ง Image copyright NICOLAS ASFOURI/AFP/Getty Images

เผยขั้นตอนสู่การเลือกตั้งใช้เวลาสูงสุด 565 วัน คาดได้หย่อนบัตรปลายปี 2561

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ตนทราบหมายกำหนดการพระราชพิธีประกาศใช้รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย ในวันที่ 3 เม.ย. ที่ผ่านมานี้เอง เนื่องจากต้องเป็นผู้รับสนองพระบรมราชโองการ ว่าจะทรงพระราชทานรัฐธรรมนูญฯ ในวันที่ 6 เม.ย. เวลา 15.00 น. ณ พระที่นั่งอนันตสมาคม ยืนยันว่ารัฐบาลได้เตรียมการสำหรับพระราชพิธีไว้หมดแล้ว

"ตั้งแต่วันที่ 6 เม.ย. เวลา 00.01 น. ถือเป็นการนับหนึ่งของรัฐธรรมนูญฯฉบับปี 2560 จากนั้นทุกอย่างจะเดินหน้าตามโรดแม็ป จะช้าหรือเร็ว ก็ขึ้นอยู่กับการทำตามขั้นตอนที่กำหนดไว้ ผมไม่ได้ไปเปลี่ยนแปลงขั้นตอนตรงไหนเลย" พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

สำหรับโรดแม็ปสู่การเลือกตั้ง นายอุดม รัฐอมฤต โฆษกคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เปิดเผยผ่านรายการวิทยุแห่งหนึ่ง ในวันนี้ว่า จะมีขึ้นภายหลังการจัดทำ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ หรือกฎหมายลูก ซึ่งรัฐธรรมนูญฯ ให้ระยะเวลาไม่เกิน 240 วัน จากนั้นส่งให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) พิจารณาอีกไม่เกิน 60 วัน หากมีความเห็นต่างกันระหว่าง กรธ. กับ สนช. ก็อาจต้องใช้เวลาแก้ไขเพิ่มเติมอีกไม่เกิน 30 วัน จากนั้นให้พักไว้ 5 วัน แล้วส่งให้นายกฯ นำขึ้นทูลเกล้าฯ ภายใน 20 วัน เพื่อทรงลงพระปรมาภิไธย ซึ่งขั้นตอนนี้จะมีระยะเวลาดำเนินการระหว่าง 30-90 วัน ทั้งนี้ จะต้องมีการจัดทำกฎหมายลูกที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้ง ทั้ง 4 ฉบับให้แล้วเสร็จก่อนถึงจะมีการเลือกตั้งได้

"สำหรับกฎหมายลูกที่ กรธ. จะส่งให้ สนช. พิจารณาได้เร็วที่สุดคือ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง กับ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง" นายอุดมกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในบทเฉพาะกาลของรัฐธรรมนูญฯ ระบุว่า หากกฎหมายลูกเกี่ยวกับการเลือกตั้ง ทั้ง 4 ฉบับ ประกาศใช้เป็นกฎหมาย จะนำไปสู่การเลือกตั้งที่ใช้เวลาไม่เกิน 150 วัน รวมระยะเวลาสู่การเลือกตั้งนับแต่ประกาศใช้รัฐธรรมนูญฯ ในวันที่ 6 เม.ย. สูงสุดคือไม่เกิน 565 วัน หรือเกือบ 19 เดือน แปลว่าการเลือกตั้งน่าจะเกิดขึ้นปลายปี 2561