กองทัพเรือแจงเหตุต้องซื้อ "เรือดำน้ำ" ในรัฐบาลชุดปัจจุบัน

  • 5 เมษายน 2017
เรือดำน้ำ Image copyright Guang Niu/Pool/Getty Images
คำบรรยายภาพ เรือดำน้ำที่ไทยเตรียมซื้อจากจีน จะไม่เหมือนในภาพเสียทีเดียว เนื่องจากเป็นรุ่นที่ต่อให้ไทยโดยเฉพาะ

โฆษกกองทัพเรือย้ำ "เรือดำน้ำ" จำเป็น ต้องซื้อในรัฐบาลชุดปัจจุบัน เพราะให้ความสำคัญ หลังเสนอมาหลายยุคแต่ไม่คืบหน้า เผยเลือกจีนเพราะราคาถูกสุด

พล.ร.อ.จุมพล ลุมพิกานนท์ โฆษกกองทัพเรือ (ทร.) กล่าวในวันนี้ (5 เม.ย.) ยืนยันความจำเป็นในการจัดซื้อเรือดำน้ำจากจีน จำนวน 3 ลำ รวมมูลค่า 36,000 ล้านบาท ว่า เพราะตลอด 60 ปีที่ผ่านมานับแต่เรือดำน้ำชุดแรกของ ทร. ปลดประจำการ ทำให้มี "รูโหว่" การดูแลพื้นที่ใต้น้ำ ที่ผ่านมาก็เคยเสนอให้หลายๆ รัฐบาลจัดซื้อ แต่เนื่องจากมีงบประมาณจำกัด ทำให้ไม่คืบหน้า เพิ่งมาสามารถผลักดันได้มากที่สุดในรัฐบาลชุดปัจจุบัน

"เราจำเป็นต้องให้มีเรือดำน้ำในช่วงเวลานี้ เพราะรัฐบาลนี้ให้ความสำคัญ" พล.ร.อ.จุมพลกล่าว

พล.ร.อ.จุมพลกล่าวว่า เหตุที่เลือกซื้อจากจีน เนื่องจากมีราคาถูกกว่าชาติอื่นๆ ในขณะที่มีศักยภาพค่อนข้างดี คือดำน้ำได้นาน และยิงขีปนาวุธจากใต้น้ำมายังผิวน้ำจนถึงบนฝั่งได้ สำหรับสเปกของเรือดำน้ำ อยากรอให้คณะกรรมการเจรจาเรื่องสัญญาไปเจรจากับทางจีนก่อน ส่วนที่มีเสียงวิพากษ์เรื่องความลึกในการดำ อยากชี้แจงว่า ปัจจุบัน ยุทธศาสตร์การใช้เรือดำน้ำเปลี่ยนไป และส่วนใหญ่ใช้ยิงบริเวณน้ำตื้นมากกว่าน้ำลึกด้วยซ้ำ ที่ต้องซื้อถึง 3 ลำ เนื่องจากลำหนึ่งจะใช้ในการปฏิบัติการ อีกลำใช้สแตนด์บาย และลำสุดท้าย อาจหยุดพัก ซ่อมบำรุงหรือใช้ฝึกซ้อม

โฆษก ทร. ระบุว่า หากซื้อปีนี้ กว่าจะได้เรือก็ปี 2566 และกว่าจะสามารถปฏิบัติการได้จริงก็อีก 10 ปีถัดไป ทั้งนี้ หากบำรุงรักษาดีๆ เรือดำน้ำเหล่านี้จะมีอายุการใช้งานราว 30 ปี

"ส่วนขั้นตอนการจัดซื้อ ปัจจุบัน พ้นจาก ทร. ไปแล้ว อยู่ที่กระทรวงกลาโหม ซึ่งจะต้องเสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเห็นชอบอีกครั้ง เพราะต้องใช้งบผูกพันข้ามปี" พล.ร.อ.จุมพลกล่าว

สำหรับท่าทีของแกนนำรัฐบาล ซึ่งส่วนใหญ่เป็นอดีตนายทหารกองทัพ อาทิ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรมว.กลาโหม พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม ต่างยืนยันถึงความจำเป็นในการจัดซื้อเรือดำน้ำจากจีนแทบทั้งสิ้น