พล.อ.ประวิตร สั่งให้ส่งหนังสือถึงทางการลาว ตามตัว โกตี๋

  • 7 เมษายน 2017
ประวิตร วงษ์สุวรรณ, โก ตี๋ Image copyright MADAREE TOHLALA/AFP/Getty Images

ไทยขอความร่วมมือลาวในการติดตามตัว นายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือโกตี๋ ผู้ต้องหาตามหมายจับคดีอาญา มาตรา 112 ที่หลบหนีอยู่ในสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว หรือ สปป.ลาว

ในวันนี้ (7 เม.ย.) พล.อ.ทวีป เนตรนิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ(สมช.) เปิดเผยว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ได้สั่งให้ สมช.ทำหนังสือถึงหัวหน้ากรมใหญ่สันติบาล ของสปป.ลาว ที่ได้เดินทางไปพูดคุยก่อนหน้านี้ เพื่อขอรับทราบผลการติดตามความคืบหน้า หลังจากพบว่า โกตี๋ ยังออกมาเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง

"ทางการข่าวยืนยันว่า โกตี๋ ยังอยู่ในสปป.ลาว เพราะเชื่อว่า หากไม่อยู่ที่เดิม คงไม่มีอุปกรณ์ในการเผยแพร่ข้อมูล เพื่อเคลื่อนไหวทางการเมือง เพราะไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะยกเครื่องมือหนีไปอยู่ชายแดนลาว-เวียดนาม" พล.อ.ทวีประบุ

พล.อ. ทวีป กล่าวต่ออีกว่า สิ่งที่เราต้องการจาก สปป.ลาวคือ คนเหล่านี้เป็นอันตราย ไม่เพียงแต่การต่อต้านสถาบัน แต่เขามีความคิดที่ต้องการจะเปลี่ยนแปลงการปกครอง ซึ่งเป็นคดีอาญาที่รุนแรงมาก จึงอยากให้ช่วยส่งตัวบุคคลนี้ให้เรา เพราะมีหมายจับและมีความผิด

ขณะที่สื่อมวลชนหลายสำนักรายงานเรื่องนี้ เพิ่มเติมว่า หนังสือฉบับดังกล่าว คาดว่าจะออกได้ในวันนี้ (7 เม.ย.) โดยส่งผ่านสถานเอกอัครราชทูตลาว ประจำประเทศไทย และสถานเอกอัครทูตไทย ณ เวียงจันทน์ สปป.ลาว เพื่อสอบถามในสิ่งที่เคยพูดคุยกันว่ามีความคืบหน้าอย่างไร เพราะฝ่ายไทยเห็นว่าโกตี๋ ยังเคลื่อนไหวอยู่เหมือนเดิม และทางการไทยยืนยันมาตลอดว่าโกตี๋เป็นบุคคลอันตราย มีความคิดต่อต้านสถาบัน ต้องการเปลี่ยนแปลงการปกครองถือเป็นความผิดทางอาญาที่รุนแรง มีหมายจับ 21 หมาย จึงต้องการให้ทางการลาวจับกุมตัวส่งมาให้