โฆษกรัฐบาลปัดออก “9 ข้อห้าม” ช่วงสงกรานต์

  • 8 เมษายน 2017
สงกรานต์ Image copyright Jack Kurtz/Getty Images

โฆษกรัฐบาล ปฏิเสธสำนักนายกรัฐมนตรีออก "9 ข้อห้าม" ช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ ชี้แค่ขอความร่วมมือ ฝ่าฝืนไม่มีโทษ

พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่มีการนำเสนอข่าวผ่านโลกออนไลน์ว่า สำนักนายกฯแจ้ง 9 ข้อห้ามเด็ดขาดในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ระหว่างวันที่ 9 - 18 เม.ย. นี้ อาทิ ห้ามแต่งกายโป๊รัดรูป ห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บริเวณงาน ฯลฯ โดยใครฝ่าฝืนจะมีโทษหนักว่า จากการตรวจสอบพบว่าเป็นเพียงแนวทางซึ่งคณะรัฐมนตรี (ครม.) เคยขอความร่วมมือให้เล่นสงกรานต์ตามวิถีไทย ไม่ใช่ระเบียบของสำนักนายกฯ

"แต่มีความพยายามจะลดความน่าเชื่อถือของรัฐบาล ด้วยการผนวกเรื่องการห้ามนั่งท้ายรถกระบะและเล่นน้ำบนถนนเข้าไปด้วย เพื่อให้เกิดความเข้าใจผิดว่ารัฐบาลนี้ออกมาตรการเข้มงวดกับประชาชน จึงอยากขอความร่วมมือจากประชาชนไม่แชร์หรือส่งข่าวต่อที่บิดเบือน" พล.ท.สรรเสริญกล่าว

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 21 มี.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ใช้อำนาจตามรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว พ.ศ.2557 มาตรา 44 ออกคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 15/2560 บังคับให้ผู้โดยสารต้องรัดเข็มขัดทุกที่นั่ง นำไปสู่การประกาศวันดีเดย์ห้ามนั่งแคปและท้ายรถกระบะ เมื่อวันที่ 5 เม.ย. ที่ผ่านมา ทำให้ประชาชนจำนวนมากออกมาวิพากษ์วิจารณ์ เนื่องจากส่งผลกระทบต่อประชาชน จนท้ายที่สุด ภาครัฐต้องชะลอการใช้มาตรการนี้ไปหลังเทศกาลสงกรานต์

สำหรับเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ จะมีวันหยุดระหว่างวันที่ 13 - 17 เม.ย. โดยวันที่ 13 - 14 เม.ย. เป็นวันหยุดราชการเนื่องในวันสำคัญทางประเพณี วันที่ 15 - 16 เม.ย. เป็นวันหยุดประจำสัปดาห์ และวันที่ 17 เม.ย. เป็นวันหยุดราชการชดเชย