อักษรายันเหตุป่วนใต้ไม่กระทบพูดคุยสันติภาพ

  • 8 เมษายน 2017
ภาคใต้ Image copyright MADAREE TOHLALA/AFP/GETTY IMAGES

หัวหน้าคณะพูดคุยสันติภาพ จชต. ชี้เหตุป่วนภาคใต้ กว่า 50 จุด ไม่กระทบการทำงาน ยันคุยกับผู้เห็นต่าง "ตัวจริง" ทั้งหมด โดยเฉพาะกลุ่มบีอาร์เอ็น

พล.อ.อักษรา เกิดผล หัวหน้าคณะพูดคุยเพื่อสันติภาพจังหวัดชายแดนภาคใต้ กล่าวกับบีบีซีไทย ถึงเหตุการณ์ความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ เมื่อวันที่ 6 เม.ย. ที่ผ่านมาว่า จะไม่กระทบกับการพูดคุยเพื่อสันติภาพ ระหว่างตัวแทนของรัฐบาล กับกลุ่มผู้เห็นต่างจากรัฐ "มารา ปาตานี" เพราะขณะนี้การพูดคุยก็ยังเดินหน้าต่อไปได้อยู่ ไม่มีอะไรต้องแก้ไข ส่วนเกิดเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นฝ่ายความมั่นคงต้องไปจับกุมตัวให้ได้ว่าใครเป็นผู้ก่อเหตุ

"และจากที่เคยเกิดเหตุการณ์ความไม่สงบ 3-4 ครั้งในช่วงหลัง เมื่อตำรวจจับกุมตัวผู้ก่อเหตุได้ก็ปรากฎว่าไม่เกี่ยวข้องกับผู้เห็นต่าง ทว่าเป็นเรื่องของผลประโยชน์ ผู้มีอิทธิพล หรือการเมืองในท้องถิ่น จึงอย่าเพิ่งสรุปว่าเป็นฝีมือของผู้เห็นต่าง" พล.อ.อักษรากล่าว

ส่วนความคืบหน้าในการพูดคุย พล.อ.อักษรา กล่าวว่า งานพูดคุยเป็น "งานปิดในเวทีเปิด" คือไม่สามารถให้รายละเอียดได้ว่าจะไปพูดคุยที่ไหน พูดคุยมากี่ครั้ง หรือพูดคุยกับใครบ้าง แต่ปัจจุบันมีความคืบหน้าไปมาก และเมื่อถึงจุดหนึ่ง จะสามารถแยกได้เมื่อเกิดเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ ว่าเกิดจากสาเหตุอะไร หรือจากฝีมือของคนกลุ่มไหน ขณะที่การจัดตั้งพื้นที่ปลอดภัย (เซฟตี้โซน) ปัจจุบัน ยังอยู่ระหว่างการเตรียมการ ยังไม่ได้ประกาศให้อำเภอใดในจังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นเซฟตี้โซน

พล.อ.อักษรายังกล่าวยืนยันว่า ตัวแทนกลุ่มผู้เห็นต่างที่มาพูดคุยต่างเป็น "ตัวจริง" ทั้งหมด โดยเฉพาะกลุ่มบีอาร์เอ็น ที่ทั้งนายมะแซ อุเซ็ง นายสะแปอิง บาซอ ก่อนเสียชีวิต หรือนายดูนเลาะ แวมะนอ ก็อยู่ร่วมในคณะด้วย เนื่องจากทางบีอาร์เอ็นเป็นผู้จัดตั้งกลุ่มมารา ปาตานีขึ้นมาเอง

สำหรับนายดูนเลาะ ศูนย์ข่าวภาคใต้ สำนักข่าวอิศรารายงาน เป็นผู้ที่ได้รับเลือกให้เป็นผู้นำบีอาร์เอ็นคนใหม่ แทนนายสะแปอิงที่เสียชีวิตไปเมื่อเดือน ม.ค. ที่ผ่านมา