ศาลสั่งไต่สวนมูลฟ้องใหม่ คดียิ่งลักษณ์ ฟ้อง ปธ.สอบจำนำข้าว

  • 9 เมษายน 2017
ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร,จำนำข้าว,ศาลคดีทุจริต Image copyright LILLIAN SUWANRUMPHA/AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เข้าฟังการไต่สวนพยานจำเลยครั้งที่ 6 ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เมื่อต้นเดือน พ.ย.2559

ศาลอาญาคดีทุจริตฯ ชั้นอุทธรณ์พิพากษากลับศาลชั้นต้นคดี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ฟ้องนายจิรชัย มูลทองโร่ย รองปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ซึ่งทำหน้าที่เป็นประธานคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงความรับผิดทางละเมิดโครงการรับจำนำข้าว สรุปความผิดความเสียหายจำนำข้าวให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ รับผิดชอบคนเดียว ด้วยเหตุศาลชั้นต้นไม่มีกระบวนการไต่สวนมูลฟ้อง

ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง อ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ เมื่อวันที่ 5 เม.ย.2560 ในคดีที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยื่นฟ้องนายจิรชัย มูลทองโร่ย รองปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ฐานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 เมื่อครั้งเป็นประธานคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงความรับผิดทางละเมิดโครงการรับจำนำข้าว ระบุพฤติการณ์ในการยื่นฟ้องว่า นายจิรชัยรวบรวมข้อเท็จจริงและสรุปความเสียหายในโครงการรับจำนำข้าวผิดไปจากข้อมูลที่มีอยู่จริง และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ต้องชดใช้ค่าเสียหายเป็นเงิน 2.8 แสนล้านบาท ก่อนที่ศาลชั้นต้นได้มีคำพิพากษายกฟ้องนายจิรชัยไปแล้ว

ศาลอาญาคดีทุจริตฯ ในชั้นศาลอุทธรณ์ ได้มีคำพิพากษากลับให้ศาลชั้นต้นดำเนินกระบวนการพิจารณาใหม่ เนื่องจากไม่มีการไต่สวนมูลฟ้อง

นายนพดล หลาวทอง ทนายความของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เปิดเผยกับบีบีซีไทยว่า เหตุแห่งการยื่นฟ้องนายจิรชัย คือ เร่งรัดการพิจารณาข้อมูลความเสียหาย โดยไม่เปิดโอกาสให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เข้าชี้แจงข้อมูล และมีการสรุปตัวเลขให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ต้องชดใช้ค่าเสียหายผู้เดียวกว่า 2.8 แสนล้านบาท ซึ่งปรากฏในเวลาต่อมาตามตัวเลขของคณะกรรมการเรียกค่าเสียหายจำนำข้าวของกระทรวงการคลังว่า มีผู้เกี่ยวข้องที่ต้องรับผิดชอบหลายระดับ

ทั้งนี้ศาลอาญาคดีทุจริตฯ ได้นัดฝ่ายโจทก์ในวันที่ 21 เมษายนนี้ เพื่อกำหนดวันที่จะนำพยานเข้าไต่สวนมูลฟ้องต่อไป

คดีนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยื่นฟ้องนายจิรชัย ต่อแผนกคดีทุจริตฯ ในศาลอาญา เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม 2559 ก่อนที่ศาลจะมีคำสั่งยกฟ้องในชั้นตรวจคำฟ้องเมื่อวันที่ 10 มิถุนายน ปีเดียวกัน

นายจิรชัย ได้รับแต่งตั้งให้เป็นประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงความรับผิดทางละเมิดจากโครงการรับจำนำข้าว ตามคำสั่งกระทรวงการคลัง ที่ 448/2558 ลงวันที่ 3 เมษายน 2558 ปัจจุบันดำรงตำแหน่งปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี